Giá vàng thế giới tăng mạnh, lên mức cao nhất trong 2 tuần qua
![]() |
| Ảnh minh họa |
Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tăng mạnh, với vàng giao ngay tăng 33,9 USD, tương đương 1,29% lên mức 2.658,5 USD/ounce.
Vàng thế giới đã đạt mức cao nhất trong hơn 2 tuần nhờ được thúc đẩy bởi hoạt động mua trú ẩn an toàn do lo ngại tăng lên trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Chuyên gia phân tích Rhona O’Connell của StoneX cho rằng, hiện tại không có thông tin nào có thể ảnh hưởng mạnh đến thị trường. Tuy nhiên, các yếu tố địa chính trị như căng thẳng và sự bất ổn về tài chính, đặc biệt là trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, đang tạo ra sự hỗ trợ tích cực cho kim loại quý.
Lễ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 20/1 đã làm gia tăng sự bất ổn khi các chính sách thuế quan và bảo hộ mà ông đề xuất dự kiến sẽ gây ra lạm phát và có nguy cơ gây ra chiến tranh thương mại.
Các nhà giao dịch đang chờ đợi dữ liệu việc làm của Mỹ vào tuần tới, báo cáo việc làm trong lĩnh vực tư nhân, biên bản cuộc họp chính sách tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và báo cáo bảng lương phi nông nghiệp để đánh giá triển vọng lãi suất trong năm 2025.
![]() |
| Nguồn Kitco |
Năm 2024, việc cắt giảm lãi suất, hoạt động mua vào của ngân hàng trung ương và căng thẳng địa chính trị đã đẩy giá vàng lên mức cao kỷ lục với mức tăng hằng năm hơn 27%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2010.
Chuyên gia phân tích thị trường Fawad Razaqzada của Forex.com cho rằng, sự điều chỉnh hoặc củng cố vào đầu năm có thể tạo tiền đề cho một đợt tăng giá mới. Ông dự báo, mục tiêu giá 3.000 USD/ounce là hoàn toàn khả thi.
Cùng quan điểm, chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Saxo Bank nói rằng, việc vàng chạm mốc 3.000 USD/ounce là có thể. Ông nhấn mạnh, rủi ro chính trị và kinh tế, nhu cầu phi đô la hóa và chính sách từ các ngân hàng trung ương sẽ hỗ trợ vàng trong một năm nữa.
Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 2/1, giá vàng miếng tăng 1,3 triệu đồng chiều mua và 800.000 đồng chiều bán và đang được các thương hiệu niêm yết ở mức 83,5 triệu đồng chiều mua vào và bán ra ở mức 85 triệu đồng/lượng.
Giá vàng nhẫn các thương hiệu cũng được điều chỉnh tăng mạnh, đang niêm yết quanh mức 83 triệu đồng/lượng mua vào và 84 triệu đồng/lượng bán ra.
| Nhu cầu trú ẩn an toàn đã cung cấp lực đẩy cho vàng trong tuần giao dịch trầm lắng. |
| Giá vàng thế giới được dự báo ít biến động trong tuần cuối cùng của năm do bị giằng co giữa lực cầu trú ẩn và áp lực từ sự phục hồi của lợi suất trái phiếu và đồng bạc xanh. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
Tháng 5/2026: EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao
Mey Retreat Bãi Lữ: Định vị tọa độ đặc biệt cho chuẩn retreat mới tại xứ Nghệ
Đọc nhiều
Đà Nẵng - Turku (Phần Lan) tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh
Thành lập Câu lạc bộ Giáo viên tiếng Việt tại Thụy Điển
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội






