Trang chủ Kinh tế
07:00 | 30/12/2024 GMT+7

Giá vàng thế giới sẽ ra sao trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2024?

aa
Giá vàng thế giới được dự báo ít biến động trong tuần cuối cùng của năm do bị giằng co giữa lực cầu trú ẩn và áp lực từ sự phục hồi của lợi suất trái phiếu và đồng bạc xanh.
Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc bình ổn thị trường vàng?
Giá vàng thế giới tìm được lực đẩy mới
Giá vàng thế giới sẽ ra sao trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2024?
Ảnh minh họa

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 2.621,3 USD/ounce, tăng 1 USD so với phiên trước đó.

Tuần trước, thị trường vàng thế giới đã có một tuần giao dịch trầm lắng, với giá được giới hạn ở mức 2.650 USD/ounce. Tuần này, giá vàng cũng được dự báo sẽ không có nhiều biến động do bị giằng co giữa lực cầu trú ẩn và áp lực từ sự phục hồi của lợi suất trái phiếu và đồng bạc xanh.

Nói về biến động của vàng trong năm 2025, chuyên gia phân tích thị trường Fawad Razaqzada của City Index cho rằng, dù đồng USD và lợi suất trái phiếu cao hơn có thể tác động tiêu cực đến vàng, nhưng vẫn có một số yếu tố hỗ trợ giúp kim loại quý này đạt mức 3.000 USD/ounce.

Chuyên gia này giải thích, trong bối cảnh lo ngại lạm phát dai dẳng, Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ thận trọng hơn trong các quyết định lãi suất trong năm tới. Điều này có khả năng hỗ trợ lợi suất trái phiếu và đồng USD, 2 yếu tố thường làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Lợi suất trái phiếu cao hơn có tác động đáng kể đến nhu cầu đầu tư đối với kim loại màu vàng, vì chúng làm tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ các tài sản không mang lãi suất này. "Đồng thời, khả năng phục hồi của đồng bạc xanh, được hỗ trợ bởi các chính sách "diều hâu" của Ngân hàng Trung ương và dữ liệu kinh tế mạnh mẽ, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Những động lực này có thể hạn chế tiềm năng tăng giá của vàng trong nửa đầu năm tới", ông nói.

Giá vàng thế giới sẽ ra sao trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2024?
Nguồn Kitco

Razaqzada nói thêm, Trung Quốc và Ấn Độ, hai thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, cũng đang phải đối mặt với những thách thức trong nước. Điều đó có thể làm giảm nhu cầu về kim loại quý này.

Theo đó, tại Trung Quốc, đồng nhân dân tệ mất giá và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch đã khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn. Ấn Độ, thị trường vàng số hai, cũng đang trải qua những thách thức tương tự. Theo đó, một đợt phá giá tiền tệ gần đây đã làm xói mòn sức mua của họ, khiến vàng tính theo USD trở nên đắt hơn trong nước. Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì Ấn Độ chiếm hơn 25% nhu cầu trang sức toàn cầu.

Câu hỏi trong đầu nhiều nhà đầu tư hiện nay là liệu giá vàng có thể phá vỡ mức 3.000 USD/ounce trong môi trường này hay không. Razaqzada tin rằng điều đó là khả thi khi nhìn vào biến động của kim loại quý này trong năm 2024. Ông cho rằng, bất cứ đợt giảm giá nào cũng là cơ hội mua vào.

Chuyên gia này nói thêm rằng, những thay đổi lớn về kinh tế vĩ mô và rủi ro địa chính trị gia tăng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định quỹ đạo của vàng vào năm tới. Cùng với đó, khả năng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục bổ sung vàng trong năm tới sẽ tiếp lực đẩy cho kim loại quý này trong năm 2025.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch tuần trước, giá vàng miếng SJC ổn định và được các thương hiệu trong nước niêm yết ở mức 82,7 triệu đồng/lượng mua vào và 84,7 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn đang được niêm yết quanh mức 82 triệu đồng/lượng mua vào và 84 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng thế giới dự báo trầm lắng trong tuần này Giá vàng thế giới dự báo trầm lắng trong tuần này
Giá kim loại quý dự báo sẽ trầm lắng trong tuần này khi Mỹ bước vào kỳ nghỉ Giáng sinh. Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý, các báo cáo kinh tế tới đây có thể sẽ tạo ra biến động trong ngắn hạn.
Chịu nhiều áp lực, giá vàng thế giới đi xuống Chịu nhiều áp lực, giá vàng thế giới đi xuống
Giá vàng thế giới giảm nhẹ do chịu sức ép từ sự phục hồi của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm 2025.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chuyên gia: Vinhomes Golden City là tài sản thực giữa tâm điểm tăng trưởng mới phía Nam Hải Phòng

Chuyên gia: Vinhomes Golden City là tài sản thực giữa tâm điểm tăng trưởng mới phía Nam Hải Phòng

Năm 2026, Hải Phòng phấn đấu tăng trưởng GRDP 13%, tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu cả nước, trở thành tọa độ đầu tư hấp dẫn bậc nhất. Những dự án như Vinhomes Golden City với dòng sản phẩm thấp tầng có tầm giá căn hộ, mang chuẩn sống nhà phố hiện đại sẽ hút mạnh dòng tiền.
TC GROUP bán hơn 3000 xe Hyundai tháng 2/2026: Creta dẫn đầu

TC GROUP bán hơn 3000 xe Hyundai tháng 2/2026: Creta dẫn đầu

Ngày 5/3/2026, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 2/2026. Theo đó, tổng số xe Hyundai đến tay khách hàng trong tháng đạt 3.080 xe.
MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu

MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu

Theo Báo cáo xếp hạng thương hiệu ngân hàng toàn cầu Banking 500 năm 2026 (kỳ đo lường 2025) do Brand Finance công bố, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) ghi nhận giá trị thương hiệu đạt 2,023 tỷ USD, tăng 27% so với năm trước. Đồng thời, thương hiệu MB chính thức được nâng hạng từ AAA lên AAA+ – mức xếp hạng cao nhất dành cho các thương hiệu mạnh nhất toàn cầu.
Viettel High Tech mở rộng hợp tác phát triển 6G cùng hàng loạt đối tác toàn cầu

Viettel High Tech mở rộng hợp tác phát triển 6G cùng hàng loạt đối tác toàn cầu

Ngày 4/3/2026, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) - thành viên thuộc Viettel Group, đã công bố thiết lập các quan hệ hợp tác chiến lược với Intel, AMD và ID Quantique tại Hội nghị Di động Thế giới MWC 2026, đồng thời chính thức tham gia liên minh phát triển 6G do Qualcomm khởi xướng.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động