Tính chung tuần qua, các thương hiệu vàng trong nước đều tăng giá. Giá vàng thế giới cũng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm.
Giá vàng bật tăng sau 3 phiên liên tiếp “đứng im” Giá vàng bật tăng sau 3 phiên liên tiếp “đứng im”
Ngày 20/5: giá bán vàng SJC tăng mạnh, đắt hơn vàng thế giới gần 18 triệu đồng/lượng Ngày 20/5: giá bán vàng SJC tăng mạnh, đắt hơn vàng thế giới gần 18 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước

Nhờ hai phiên tăng mạnh cuối tuần, giá vàng trong nước đã khép lại tuần giao dịch ở mức cao nhất trong 6 phiên giao dịch. Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM tiếp chốt phiên ở mức 68,95-69,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng DOJI tại thị trường Hà Nội cũng khép lại phiên cuối tuần ở mức cao nhất kể từ đầu tuần là 68,90-69,60 triệu đồng/lượng.

Tính chung cả tuần, tất cả các thương hiệu trên thị trường đều tăng giá. Theo đó, giá vàng SJC tăng 350.000 đồng, giá vàng DOJI tăng 200.000 đồng.

Tuần qua, giá vàng trong nước tăng - Ảnh minh họa.
Tuần qua, giá vàng trong nước tăng - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 24,5 USD/ounce lên 1.841,5 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 6/2022 trên sàn Comex New York tăng 25,3 USD lên mức 1.841,2 USD/ounce.

Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,7%, qua đó chấm dứt chuỗi bốn phiên giảm giá liên tiếp trước đó. Đây là chuỗi giảm giá dài nhất của kim loại quý này từ ngày 17/8/2018, theo số liệu của Dow Jones Market Data.

Tuần qua, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất 4 tháng, sau đó đã tăng khoảng 3% kể từ khi USD giảm khỏi mức cao nhất trong 20 năm.

Vàng tăng trở lại trong bối cảnh xu hướng giảm đã hình thành theo phân tích kỹ thuật. Sự suy giảm không ngừng của các thị trường chứng khoán cũng khiến dòng tiền tìm đến kênh đầu tư an toàn là vàng.

Trước đó, đồng USD liên tục tăng giá trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) khởi động chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm kiềm chế lạm phát. Một đồng USD mạnh lên đã ảnh hưởng tiêu cực lên các loại hàng hóa, trong đó có vàng.

Lợi tức trái phiếu rút lui từ đỉnh cao cũng tác động tích cực lên vàng. Vàng, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn trong các cuộc khủng hoảng kinh tế, có xu hướng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư khi lãi suất của Mỹ tăng cao bởi nó không sinh lãi.

Giới đầu tư hiện theo dõi tín hiệu từ các quan chức FED, trong đó có chủ tịch Jerome Powell, đặc biệt là vấn đề thời điểm và tốc độ tăng lãi suất cũng như triển vọng của nền kinh tế Mỹ, liệu có rơi vào một cuộc suy thoái hay không.

Số liệu kinh tế được công bố cùng ngày đã hạn chế phần nào đà tăng của giá vàng. Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tại nước này tăng 0,9% trong tháng Tư, mức tăng mạnh cho thấy người tiêu dùng vẫn có khả năng chi tiêu nhiều hơn dù lạm phát gần mức cao kỷ lục 40 năm.

Jim Wycoff, nhà phân tích cấp cao của chuyên trang về thị trường vàng Kitco, cho biết vàng đang mất dần dà tăng khi đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng đột biến. Thị trường cũng đã nhận ra rằng FED vẫn cần phải đẩy mạnh tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

David Meger, Giám đốc Giao dịch kim loại tại Công ty Dịch vụ tài chính High Ridge Futures, giá vàng sẽ còn chịu áp lực lớn từ việc FED cam kết tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn để kiềm chế lạm phát. Thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ các số liệu lạm phát để xác định hướng đi của FED.

Ngày 19/5 giá vàng trong nước không nhiều biến động, giao dịch ổn định Ngày 19/5 giá vàng trong nước không nhiều biến động, giao dịch ổn định
Giá vàng thế giới rạng sáng ngày 19/5 phục hồi nhẹ nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn. Trong khi đó, giá vàng trong nước không nhiều biến động và giao dịch ổn định quanh mức 69 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá vàng 18/5: Vàng tăng giá nhẹ Giá vàng 18/5: Vàng tăng giá nhẹ
Giá vàng thế giới tiếp tục tăng vì đồng đô la Mỹ suy yếu, kìm hãm áp lực từ sự phục hồi của lợi suất trái phiếu. Giá vàng trong nước, vì vậy, có thể tăng thêm vào phiên sáng 18/5.
In bài viết

Truyền hình