Giá vàng hôm nay 13/5 đang ở trong 'vùng nguy hiểm' khi giá đã giảm thêm 30 USD, thị trường đang trong 'vùng nguy hiểm' khi giá tiến gần hơn tới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tuy có hỗ trợ vững chắc ở 1.800 USD/ounce, nhưng việc phá vỡ ngưỡng bên dưới có thể dẫn đến tình trạng bán tháo mạnh hơn. Liệu thứ Sáu ngày 13 vàng lập đáy mới?
Ngày 8/5, giá vàng SJC tiếp tục ở mức rất cao Ngày 8/5, giá vàng SJC tiếp tục ở mức rất cao
Giá vàng 7/5 thành nơi 'trút giận', Fed có mắc sai lầm? vàng SJC phục hồi theo cách riêng Giá vàng 7/5 thành nơi 'trút giận', Fed có mắc sai lầm? vàng SJC phục hồi theo cách riêng
Giá vàng hôm nay 13/5: Giá vàng lập đáy mới, thứ 6 ngày 13
Giá vàng hôm nay 13/5, SJC đã tăng trở lại trong phiên chiều qua bất chấp cú lao dốc kinh hoàng của vàng thế giới.

Cập nhật giá vàng hôm nay 13/5

Giá vàng SJC đã tăng trở lại trong phiên chiều qua bất chấp cú lao dốc kinh hoàng của vàng thế giới. Kể từ khi lập đỉnh 74 triệu đồng/lượng vào hồi đầu tháng 3, đến thời điểm này giá vàng trong nước vẫn luôn “neo” quanh mức 70 triệu đồng/lượng. Điểm nổi bật của thị trường vàng trong nước những ngày này là "không có sự liên thông", giá vàng trong nước dường như không liên qua trong xu hướng giảm mạnh liên tục của thế giới, nên đã tạo ra một khoảng chênh lệch rất lớn. Tính đến phiên giao dịch ngày 13/5, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 19 triệu đồng/lượng.

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng miếng trong nước từ đầu năm 2009 cho đến nay đã trải qua nhiều biến động với các đỉnh cao kỷ lục về giá. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của tổng hợp nhiều yếu tố gồm: giá vàng thế giới; tỷ giá USD/VND; lạm phát; chỉ số chứng khoán; thị trường bất động sản; tâm lý người dân và các chính sách của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Trong đó, giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ giá vàng thế giới, tuy nhiên, vàng khai thác trong nước không đủ đáp ứng khiến nhu cầu nhập khẩu khá lớn, nhưng nguồn cung lại hạn hẹp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/5, giá vàng SJC tăng trở lại trong khoảng 50.000 - 100.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Tập đoàn Doji và hệ thống PNJ điều chỉnh mạnh nhất với cùng mức tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua, chiều bán tăng lần lượt 100.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng.

Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh giá vàng SJC vào cuối phiên, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tại Tập đoàn Phú Quý vẫn giữ nguyên giá như phiên sáng nay. Riêng Bảo Tín Minh Châu, giá vàng đảo chiều giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán nhưng không thay đổi ở chiều mua.

Giá vàng SJC niêm yết tại một số đơn vị kinh doanh lớn trên toàn quốc vào phiên chiều qua (12/5), như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 69,70 – 70,32 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng tại: 69,70 – 70,30 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 69,55 – 70,15 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 69,60 – 70,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 69,65 – 70,14 triệu đồng/lượng. Theo xu hướng chung của thị trường kim loại quý, các sản phẩm khác của thương hiệu này đều có sự điều chỉnh, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,82 – 55,52 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 54,00 – 55,40 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới

Ghi nhận của TG&VN trước giờ mở cửa phiên giao dịch thứ Sáu ngày 13, trên thị trường thế giới giá vàng giao ngay niêm yết trên sàn Kitco ở 1.823,7 USD/ounce giảm 30 USD (1,62%) so với chốt phiên liền trước. Một đợt tăng đột biến khác của đồng USD đã kéo vàng giảm vào thứ Năm, với giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex chạm mức thấp 1.820,40 USD/ounce và giao dịch cuối cùng ở mức 1.822,30 USD, giảm 1,7% trong ngày. Trong khi đó, chỉ số USDX đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 20 năm mới đây, ở mức 104,80.

Các nhà phân tích nhận định, thị trường vàng đang ở trong "vùng nguy hiểm" khi giá tiến gần hơn tới ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Vàng có hỗ trợ vững chắc ở mức 1.800 USD/ounce, nhưng việc phá vỡ ngưỡng bên dưới có thể dẫn đến tình trạng bán tháo nhiều hơn.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA đã đưa vàng vào vùng nguy hiểm và việc phá vỡ mức 1.800 USD có thể dẫn đến việc bán kỹ thuật hơn nữa. Cuộc đấu tranh của vàng sau khi xuống dưới mức 1.900 USD/ounce đã xảy ra đồng thời với đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Các nhà đầu tư đã chuyển sang tâm lý chấp nhận rủi ro do lo ngại về khả năng chống lạm phát mà không gây ra suy thoái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

"Hiện tại, lợi suất trái phiếu kho bạc và thị trường chứng khoán đều đang giảm, điều này cho thấy chúng ta đang tiến gần đến mức đầu cơ với thời điểm giảm rủi ro này ở Phố Wall. Nếu vàng phá vỡ dưới mức 1.800 USD, bán kỹ thuật có thể hỗ trợ mức giảm xuống còn 1.750 USD", chuyên gia Moya nhận định.

Các chiến lược gia tại TD Securities cho biết, tình trạng bán tháo trên thị trường rộng lớn đang tạo ra khoảng trống thanh khoản, điều này cũng làm tổn hại đến vàng. Các chiến lược gia cho biết, hôm thứ Năm: “Dòng bán đáng kể tiếp tục đè nặng lên thị trường kim loại màu vàng vào thời điểm thanh khoản khan hiếm.

"Giá hiện đang vật lộn để giữ vững xu hướng tăng trong thời kỳ thị trường tăng giá xác định xu hướng tăng của kim loại màu vàng dưới áp lực của dòng bán này ... Với việc Fed báo trước mọi động thái của họ, phân tích định vị sẽ là chìa khóa quan trọng khi thị trường liên tục siết chặt những người tham gia sau tâm lý tiêu cực được tạo ra".

Chiều hôm qua (12/5), các thị trường cũng tin rằng việc Thượng viện Mỹ xác nhận Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tại nhiệm cho nhiệm kỳ thứ hai. Cuộc bỏ phiếu cho thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với ông Powell sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm vào tháng 5, mức tăng cao nhất kể từ năm 2000.

Các thị trường hiện đang định giá 93% cơ hội tăng thêm 50 điểm vào tháng 6 và 90% cơ hội tăng 50 điểm khác vào tháng 7, theo CME FedWatch Tool.

Nhà phân tích Daniel Briesemann của Commerzbank nhận định: “Lạm phát có thể sẽ vẫn cao hơn trước đại dịch vì chi phí tiền lương đang tăng mạnh do thị trường lao động thắt chặt”. "Do đó, Fed vẫn chịu áp lực tăng lãi suất đáng kể. Các nhà kinh tế của chúng tôi kỳ vọng việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong ba cuộc họp tiếp theo của Fed. Lãi suất chủ chốt có khả năng đạt 3,0% vào cuối năm nay."

USD đã trở lại đỉnh 20 năm sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ thúc đẩy dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đi theo lộ trình tích cực tăng lãi suất. Nhà phân tích Nitesh Shah của WisdomTree cho biết, thị trường đang kỳ vọng vàng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ môi trường lạm phát cao hơn. Nhưng USD đã thực sự tăng giá khá nhiều kể từ khi chỉ số CPI được công bố và điều đó chặn lại đà tăng của kim loại quý.

Chỉ số USD Index tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ do lo ngại rằng các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để kiềm chế lạm phát gia tăng sẽ làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu, theo đó làm giảm khẩu vị rủi ro và thúc đẩy các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn. Chỉ số lạm phát được đưa ra sau khi Fed tăng lãi suất qua đêm thêm nửa điểm phần trăm vào tuần trước, mức cao nhất trong 22 năm. Cũng tồn tại rủi ro các ngân hàng trung ương lạm dụng việc tăng lãi suất và gây ra rủi ro suy thoái - điều có thể hỗ trợ vàng, ông Shah nói thêm.

Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ và lợi suất cao hơn, vì nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng và cũng có xu hướng thúc đẩy đồng USD lên cao. Tuy nhiên, nó được coi là một kho lưu trữ giá trị an toàn trong các cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Giá vàng hôm nay 12/5: Lạm phát hạ nhiệt từ đỉnh 40 năm, vàng biến động mạnh Giá vàng hôm nay 12/5: Lạm phát hạ nhiệt từ đỉnh 40 năm, vàng biến động mạnh
Giá vàng 11/5: Giá vàng SJC tiếp tục giảm Giá vàng 11/5: Giá vàng SJC tiếp tục giảm
In bài viết

Truyền hình