Sáng 9/12, giá vàng trong nước tiếp tục giảm, tụt khỏi ngưỡng kháng cự 61 triệu đồng/lượng. Cùng với đó, giá vàng thế giới biến động khó lường, lúc tăng mạnh trở lại lên ngưỡng 1.790 USD/ounce rồi lại tụt giảm nhanh chóng.

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch ngày 9/12, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 60,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,95 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với chốt phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 60,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 61,05 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên giá ở cả hai chiều so với chốt phiên ngày 8/12. Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước tăng giảm khó đoán - Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 9/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hôm nay giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.784,2 USD/ounce, giảm 0,8 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 1/2022 trên sàn Comex New York ở mức 1.784,6 USD/ounce, giảm 1,4 USD/ounce so với đêm qua.

Đêm 8/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.785 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.786 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 8/12 thấp hơn khoảng 5,8% (110 USD/ounce) so với đầu năm 2021. Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 10,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 8/12.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới biến động khó lường, lúc tăng mạnh trở lại lên ngưỡng 1.790 USD/ounce rồi lại tụt giảm nhanh chóng.

Giá vàng biến động theo những diễn biến bất định của nền kinh tế và thị trường tài chính thế giới.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong quý 3/2021, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, tệ hại hơn so với ước tính ban đầu. Chi tiêu dùng cá nhân giảm tới 1,3%, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với ước tính ban đầu. Nguyên nhân là do trong quý 3/2021, Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 20 tỉnh, thành khác, dẫn tới việc người dân hạn chế đi ra ngoài đường và các cơ sở kinh doanh ăn uống phải đóng cửa sớm.

Một số nhà phân tích cho rằng vàng đang được củng cố bởi sự bất ổn chính trị. Gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đe dọa áp đặt các biện pháp kinh tế mạnh mẽ và các biện pháp khác đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine.

Ở chiều ngược lại, thông tin lạc quan về COVID-19 và biến thể Omicron giúp nhà đầu tư tự tin hơn. Biến thể Omicron được cho là nhẹ hơn so với các chủng trước đó cho dù lây lan nhanh hơn và có thể dẫn đến nhiều đột biến hơn trong tương lai.

Giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu chính xác từ các nhà khoa học. Khi đó, thế giới mới có thể đánh giá tác động của biến chủng mới tới nền kinh tế toàn cầu một cách rõ ràng hơn.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, vàng có dấu hiệu trở lại với xu hướng tăng. Tuy nhiên, động lực tăng giá đã yếu đi rõ rệt khi liên tiếp thất bại trước ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Hỗ trợ chính của giá vàng là vùng thoái lui dài hạn ở mức 1.781 USD/ounce và tiếp đó là 1.757 USD/ounce. Phạm vi giao dịch nhỏ của vàng nằm giữa hai mốc 1.762 USD/ounce và 1819 USD/ounce. Thị trường hiện đang kiểm tra Fibo 50% ở mức 1790,8 USD/ounce.

Tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ dự kiến công bố vào cuối tuần. Chỉ số này sẽ là một căn cứ quan trọng để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra lập trường chính sách tiền tệ trong cuộc họp vào ngày 14-15/12.

Giá vàng trong nước biến động nhẹ, thế giới tăng trở lại Giá vàng trong nước biến động nhẹ, thế giới tăng trở lại
Sáng 8/12, giá vàng trong nước bật tăng nhẹ, nhưng vẫn biến động trong ngưỡng hẹp. Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng tăng nhẹ trở lại sau vài ngày giảm liên tục. Giới đầu tư bớt lo ngại về biến thể Omicron nhưng các thị trường tài chính vẫn biến động mạnh.
Giá vàng trong nước tăng giảm khó đoán Giá vàng trong nước tăng giảm khó đoán
Sáng 7/12, giá vàng trong nước giảm nhẹ và khó có thể xác định xu hướng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD lên giá, chứng khoán thế giới giảm khi mà giới đầu tư lo ngại biến chủng Omicron có thể kéo chậm đà hồi phục kinh tế của các nước.
Giá vàng trong nước 'đi lên' trong phiên đầu tuần Giá vàng trong nước 'đi lên' trong phiên đầu tuần
Sáng 6/12, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong cả tuần qua, sau báo cáo cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ thấp hơn dự kiến.
In bài viết

Truyền hình