Sau khi vượt 62 triệu đồng/lượng trong tuần, giá vàng trong nước đã quay đầu giảm chóng mặt. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng "lao dốc" do lực bán chốt lời gia tăng và việc đồng USD tăng giá gây sức ép.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần dao động mạnh, tăng lên đỉnh và ngay sau đó giảm chóng mặt.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 59,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,52 triệu đồng/lượng (bán ra), chỉ phục hồi nhẹ 100.000 đồng/lượng ở hai chiều. Mức phục hồi này không đủ bù đắp mức giảm 1,35 triệu đồng đã mất trong hai phiên liên tiếp trước đó.

Ba phiên giảm giá liên tiếp cuối tuần qua cũng khép lại chuỗi tăng giá mạnh mẽ 10 phiên liên tiếp trước đó của giá vàng SJC.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng xuống mức 58,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,10 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm mạnh 300.000 đồng ở hai chiều, đồng thời mất mốc 59 triệu đồng ở chiều mua vào.

Giá vàng trong nước đã giảm mạnh trong 3 phiên cuối tuần - Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước đã giảm mạnh trong những phiên cuối tuần - Ảnh minh họa.

Tuần qua với 3 phiên tăng mạnh đầu tuần và liên tục thiết lập các kỷ lục mới tại 61 triệu đồng và 62 triệu đồng nhưng sau đó với ba phiên giảm liên tiếp cuối tuần giá vàng trong nước cũng lần lượt mất các mốc này. Biên độ dao động trong một phiên của tuần qua tăng vọt lên tới 1,3 triệu đồng.

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC giảm 350.000 đồng; vàng Doji cũng giảm mạnh 600.000 đồng;…

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 13,5 USD xuống 1.845 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex New York giảm 14,6 USD xuống 1.846,8 USD/ounce.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước khoảng hơn 9,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giảm mạnh do lực bán chốt lời gia tăng và việc đồng USD tăng giá gây sức ép. Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Christopher Waller, đã kêu gọi thu hẹp sớm các biện pháp hỗ trợ kinh tế để giúp thiết lập chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Lạm phát tại Mỹ đã tăng lên mức 6,2% trong 10 tháng đầu năm, cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% và là mức cao nhất trong hơn 3 thập kỷ qua. Sự đứt ngãy của chuỗi cung ứng hàng hóa và thiếu hụt lao động thời kỳ đại dịch COVID-19 là nguyên nhân chính khiến giá cả leo thang.

Cơn sốt vàng đang diễn ra trên thế giới. Xu hướng tăng theo phân tích kỹ thuật cũng góp phần đẩy giá vàng đi lên. Vàng thế giới tăng giá còn do dòng tiền bơm vào thị trường rất lớn ở nhiều nền kinh tế, liên quan tới chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng của các nước.

Giá vàng đã bắt đầu chu kỳ tăng mạnh mẽ trong bối cảnh thị trường ngóng chờ cuộc họp chính sách tháng 12 của FED, với dự đoán các vấn đề được quan tâm hàng đầu sẽ là lạm phát và việc làm. Giới đầu tư bắt đầu đẩy mạnh vào mua tài sản an toàn.

Giá vàng có khả năng dao động trong phạm vi từ 1.835 USD/ounce đến 1.880 USD/ounce trong ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, kim loại này có khả năng chứng kiến nhu cầu mua vào thấp hơn và nếu giá vàng vượt qua ngưỡng 1.880 USD/ounce và có thể tăng lên 1.920 USD/ounce.

Nhiều dự báo gần đây cho rằng, vàng đang vào một đợt tăng giá mạnh nhờ sức cầu lớn trong khi lạm phát thế giới lên mức cao. Giá vàng đang trên đường chiếm lại mốc cao kỷ lục, trên 2.000 USD/ounce, của năm 2020.

Stephen Innes (đối tác quản lý của SPI Asset Management) nhận định, cho đến khi FED thực sự phát đi tín hiệu về việc rút lại chương trình mua tài sản, vàng sẽ duy trì trong phạm vi 1.850-1.875 USD/ounce hiện nay.

Với khả năng ông Lael Brainard được bổ nhiệm làm Chủ tịch FED mới, người được coi là có quan điểm siêu ôn hòa, vàng có thể được đẩy lên trên mức 1.875 USD/ounce.

Cơn sốt đã qua, vàng SJC mất mốc 61 triệu đồng/lượng Cơn sốt đã qua, vàng SJC mất mốc 61 triệu đồng/lượng
Ngày 20/11, giá vàng trong nước đã giảm chóng mặt và lần lượt mất mốc 61 triệu đồng/lượng. Ngược lại, giá vàng thế giới cũng ít biến động và chỉ quanh mức 1.858,5 USD/ounce, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.
Giá vàng trong nước đã hạ nhiệt? Giá vàng trong nước đã hạ nhiệt?
Đầu phiên giao dịch ngày 19/11, giá vàng SJC tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều. Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng đã ngừng đà tăng, trong khi USD cũng quay đầu giảm giá.
Tiếp tục tăng mạnh, vàng trong nước chạm ngưỡng 62 triệu đồng/lượng Tiếp tục tăng mạnh, vàng trong nước chạm ngưỡng 62 triệu đồng/lượng
Sáng 18/11, giá vàng trong nước tiếp tục được các thương hiệu lớn điều chỉnh tăng mạnh, hiện đã chạm ngưỡng 62 triệu đồng/lượng. Cùng lúc đó, giá vàng thế giới cũng ‘đi lên’ mạnh mẽ, bất chấp đồng USD tăng dữ dội lên đỉnh nhiều năm qua.
In bài viết

Truyền hình