Giá thịt gà trong nước giảm do gà nhập khẩu?
Dẫn số liệu của Tổng cục Hải quan, Bộ Công thương cho biết: Trong 8 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195 nghìn tấn, trị giá 166,6 triệu USD, tăng 51,4% về lượng và tăng 48% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.
Việt Nam nhập khẩu thịt gà các loại từ các nước tiên tiến, có chất lượng cao như Hoa Kỳ, bình quân chiếm 61,8% tổng lượng nhập khẩu; tiếp theo là Brazil chiếm 13,1% và Hàn Quốc chiếm 12,3%.
Sản phẩm thịt gà nhập khẩu chủ yếu là thịt gà đông lạnh nguyên con và thịt gà đông lạnh đã chặt (98% tổng kim ngạch). Trong đó, đùi già chiếm tỷ trọng lớn nhất (71,5%), tiếp đến là chân gà (8,7%), gà nguyên con (8,2%), cánh gà (5,8%), các bộ phận khác (5,8%).
8 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 195 nghìn tấn thịt gà các loại. Ảnh minh hoạ. |
Theo đánh giá của Bộ Công thương, giá gà nhập khẩu có xu hướng tăng khá mạnh từ tháng 6 đến nay. Giá nhập khẩu bình quân mặt hàng này trong 8 tháng đầu năm là 850 USD/tấn, tương đương 19.500 - 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế, phí).
Trong khi đó, gà trong nước lại có xu hướng giảm giá mạnh. Ở miền Bắc, giữa tháng 9, giá gà chuyên thịt nuôi công nghiệp, nguyên lông dao động từ 32.000 - 33.000 đồng/kg (tương đương giá thịt gà khoảng 37.000 - 39.000 đồng/kg), giảm 3% so với cùng kỳ 2018.
Cá biệt, ở khu vực Đông Nam Bộ, giá thịt gà công nghiệp (lông trắng, lông màu) giảm mạnh 35 - 40% so với cùng kỳ 2018, xuống còn 16.000 - 18.000 đồng/kg.
Theo Bộ Công thương, việc tăng "nóng" đàn gia cầm tại khu vực này đã gây sức ép phải bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm, mỗi tuần khu vực Đông Nam Bộ xuất chuồng tới 2,5 triệu con gà, khiến giá gà công nghiệp giảm sâu trong 2 tháng 8-9/2019.
Thịt gà trong nước đang có xu hướng giảm giá. Ảnh minh hoạ. |
Số liệu thống kê cũng cho thấy, vào thời điểm giá gà tại khu vực Đông Nam Bộ sụt giảm mạnh (trong tháng 8-9/2019), lượng thịt gà nhập khẩu cũng đã giảm dần từ tháng 6.
Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ thịt gà trong nước không tăng vì việc chuyển đổi thói quen sử dụng từ thịt lợn sang thịt gà vẫn khá hạn chế. Thịt gà nhập khẩu chủ yếu để thực hiện các hợp đồng cung ứng phục vụ các ngành chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp.
"Như vậy, việc nhập khẩu thịt gà không phải là nguyên nhân chủ yếu tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi trong nước, gây giảm giá gà công nghiệp tại một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông Nam Bộ trong thời gian qua", Bộ Công Thương cho hay.
Cơ quan này dự báo trong thời gian từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.