TP HCM: Chính thức thực hiện Đề án truy xuất nguồn gốc thịt gà và trứng gia cầm
Theo đó, có có 35 trang trại gà giống, 431 trang trại gà lấy thịt, 61 trang trại gà lấy trứng, 17 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm, 9 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm và hơn 1.750 điểm bán thịt, trứng gia cầm đã đăng ký tham gia. Chương trình dự kiến đáp ứng được 150.000 con gà/ngày, tương đương với nhu cầu tiêu thụ của người dân TP HCM. Tương tự, truy xuất trứng gà cũng đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ là 1,9 - 2 triệu quả/ngày trên địa bàn thành phố.
Cũng từ ngày 3/10, TP HCM cũng đã có mặt hàng trứng vịt được truy xuất nguồn gốc theo quy định của Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cung ứng cho hệ thống Co.opmart, Co.opExtra, Co.opfood và Co.opsmile. Trong thời gian tới mặt hàng trứng vịt được truy xuất nguồn gốc sẽ được cung ứng cho toàn thị trường TP HCM.
Ảnh minh họa
Với mục tiêu kiểm soát tốt tình hình an toàn thực phẩm, đề án được triển khai nhằm kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc thực phẩm với quy trình quản lý chặt chẽ, minh bạch hóa thông tin vật nuôi từ khi được sinh ra, chăn nuôi, giết mổ, cho tới khi đóng gói, vận chuyển, kinh doanh đến tận tay người tiêu dùng.
Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM, việc truy xuất thịt gà và trứng gia cầm được thực hiện đồng loạt trên toàn địa bàn thành phố sau hơn 1 tháng áp dụng thử nghiệm và thu được kết quả khả quan.Đề án sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, quản lý tất cả dữ liệu liên quan đến thịt và trứng gia cầm. Người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh có cài phần mềm Te-food để soi vào con tem được dán trên vỉ trứng và thịt gà.
Đây là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt, trứng gia cầm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn (sinh ra, chăn nuôi, xuất trại, giết mổ, xử lý, đóng gói và phân phối).
Minh Anh