Trang chủ Kinh tế
16:38 | 25/07/2017 GMT+7

Giá lợn hơi quay đầu giảm mạnh, người nuôi lại lo lắng

aa
Chưa đầy nửa tháng, giá lợn (heo) hơi đã có những biến động vô cùng bất ngờ. Giá đang leo thang từng ngày, có lúc đỉnh điểm tiến sát mốc 45.000 đồng/kg, nhưng sau đó lại đột ngột quay đầu giảm.

Chưa kịp mừng đã… lo

Có thể nói chưa bao giờ người chăn nuôi lợn lại phải đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay. Cách đây vài tháng, giá lợn hơi rớt thảm hại, quanh mức 20.000 đồng/kg, khiến nhiều hộ chăn nuôi ở Đồng Nai, nơi cung ứng lợn hơi lớn cho thị trường TP.HCM cũng như cả nước, rơi vào cảnh thua lỗ phải bán đổ bán tháo. Thậm chí không ít hộ đã phá sản, bỏ trống chuồng trại.

Cách đây 2 tuần, giá lợn hơi cải thiện đáng kể khi từ mức 25.000 đồng/kg đã tiến sát mức 45.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong vòng 10 tháng qua. Có ngày, tại một địa phương lại có 4 giá khác nhau, thương lái tìm đến tận chuồng thu mua. Nhiều hộ nuôi sau thời gian dài thua lỗ đã quyết "găm hàng" chờ giá nhích thêm.

Tuy nhiên, vài ngày qua, giá lợn hơi tại các tỉnh phía Nam đã bất ngờ quay đầu giảm và hiện đang giao dịch ở mức 37.000 - 39.000 đồng/kg. Chưa kịp vui thì các hộ chăn nuôi lợn lại một phen lao đao bởi tình trạng rớt giá từng ngày và không biết bao giờ giá tăng trở lại.

gia lon hoi quay dau giam manh nguoi nuoi lai lo lang

Giá lợn hơi tăng nhanh và bất ngờ giảm khiến không ít hộ chăn nuôi lao đao

Ông Nguyễn Bá Tân - chủ trại lợn Tân Tiến (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho rằng, giá lợn tăng liên tục vào thời điểm giữa tháng 7 vừa qua vì các hộ nuôi vẫn dè dặt bán ra để chờ giá cao hơn. Nếu so với giá lợn hơi chỉ 25.000 đồng/kg vài tháng trước, và mức 42.000 - 43.000 đồng/kg bây giờ, về cơ bản đã có lời, nhưng tính đường dài họ vẫn lỗ.

"Nhiều hộ cùng có tâm lý chưa vội bán, chờ giá lên thêm. Nguồn cung heo hơi trên thị trường khan hiếm nên giá lại tiếp tục tăng, có thời điểm lên 45.000 đồng/kg. Lúc này nhiều hộ bán ra dẫn đến thị trường dư thừa nguồn cung khiến giá giảm", ông Tân nhận định.

Chủ một trang trại khác lại cho rằng, giá lợn hơi bị đẩy lên cao chỉ trong một thời gian ngắn như vừa qua là không bình thường và nhiều khả năng chỉ là sốt ảo vì nhu cầu tiêu thụ không tăng đột biến. Giá lợn hơi giảm nhanh còn đến từ việc người nuôi ồ ạt bán khiến mặt hàng này dội chợ, càng bán nhiều giá lại càng giảm.

Thận trọng khi tăng đàn

gia lon hoi quay dau giam manh nguoi nuoi lai lo lang

Nhu cầu nhập khẩu lợn của thị trường Trung Quốc là yếu tố tác động tới giá lợn hơi

Theo ông Dương Minh Dũng - Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai, khi giá lợn hơi tăng cao, một số trang trại, hộ chăn nuôi hạn chế bán ra để chờ giá tăng nữa. Điều này khiến giá cả thị trường không ổn định, tạo khan hàng ảo trong khi đàn lợn thịt vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Về lâu dài, không chỉ ở Đồng Nai mà các nơi khác cần phải có những giải pháp hữu hiệu để giải quyết tốt bài toán cung - cầu trong chăn nuôi, tránh lặp lại tình trạng phải "giải cứu" thịt lợn như vừa qua.

Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai cảnh báo, dù giá lợn hơi có thể tiếp tục tăng tuy nhiên các trang trại nên thận trọng trong việc tăng đàn trở lại, tránh rơi vào khủng hoảng khi rớt giá. Sở Công thương cũng sẽ duy trì các cửa hàng bán thịt lợn sạch bình ổn thị trường phòng khi mặt hàng này tăng "nóng".

Đồng quan điểm nói trên, ông Trần Văn Quang - Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh Đồng Nai cho hay, nguyên nhân giá lợn hơi cải thiện trong thời gian qua đến từ sự cân bằng cung - cầu của mặt hàng này. Bên cạnh đó còn do thị trường Trung Quốc đã bắt đầu nhập lợn trở lại.

gia lon hoi quay dau giam manh nguoi nuoi lai lo lang

Các cửa hàng bình ổn giá sẽ được duy trì để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt lợn

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng, thị trường này vẫn có nhiều diễn biến khó lường, do vậy người nuôi nên theo dõi sát diễn biến của thị trường trước quyết định tăng đàn, mở rộng đầu tư.

Hiện tổng đàn lợn ở Đồng Nai chỉ còn khoảng 1,6 triệu con, giảm 600.000 con so với thời điểm tháng 11/2016. Ông Phan Minh Báu - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi phân tích tình hình, ngành nông nghiệp của tỉnh sẽ kiểm tra thực tế việc tái đàn ở các trang trại trên địa bàn.

Cùng với lợn hơi, giá lợn hậu bị và lợn giống tại Đồng Nai cũng không ngừng tăng nhiệt trong thời gian qua khiến các hộ chăn nuôi có ý định tái đàn phải cân nhắc. Cụ thể, giá lợn giống đã tăng lên sát mức 2 triệu đồng/con, có nơi cao hơn.

Theo TS. Lã Văn Kính - Phó Viện trưởng Viện chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dù tăng giá nhưng nhiều nơi cung ứng lợn giống vẫn chưa đạt mức tiêu thụ tốt vì người nuôi vẫn đang suy tính có nên tăng đàn vào thời điểm này hay chưa?

Theo Infonet

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

Cơn địa chấn G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] mở bán vé day 2 tại 8Wonder Ocean City

G-DRAGON thực sự đang tạo nên “cơn địa chấn” chưa từng có trong cộng đồng yêu nhạc Việt khi “chiều lòng” fan bằng việc tổ chức thêm một đêm diễn tại 8Wonder Ocean City. Sau khi toàn bộ vé đêm 1 ngày 8/11 “bốc hơi” chỉ trong chớp mắt, hàng ngàn người hâm mộ đã tạo nên “cơn sóng thần cảm xúc” trên mạng xã hội, kêu gọi mở thêm show. Đáp lại tình yêu cuồng nhiệt ấy, ban tổ chức đã chính thức công bố mở bán đêm diễn thứ hai – ngày 9/11, mang đến cơ hội có 1-0-2 cho fan Việt và quốc tế được trực tiếp thăng hoa cùng concert lịch sử của “ông hoàng Kpop”.
Chính sách hậu mãi 5 sao của VinFast ghi điểm tuyệt đối với khách hàng Việt

Chính sách hậu mãi 5 sao của VinFast ghi điểm tuyệt đối với khách hàng Việt

Thông qua chính sách chăm sóc khách hàng toàn diện và đẳng cấp, VinFast không chỉ nâng tầm trải nghiệm người dùng mà còn tiên phong thiết lập một chuẩn mực mới về dịch vụ hậu mãi tại thị trường ô tô Việt Nam.
"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

"Thương hiệu bản sắc Việt" - Khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong kỷ nguyên mới

Với chủ đề “Kết nối giao thương - Nâng tầm thương hiệu Việt”, Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025 được kỳ vọng mở rộng cơ hội hợp tác khu vực, lan tỏa giá trị Việt trong bức tranh kinh tế năng động của châu Á.
T&T Group khởi công Khu đô thị sinh thái 50 ha tại Hà Tĩnh

T&T Group khởi công Khu đô thị sinh thái 50 ha tại Hà Tĩnh

Ngày 10/10, tại Hà Tĩnh, Tập đoàn T&T Group đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ khởi công dự án Khu đô thị, thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ - công trình biểu tượng mới được kỳ vọng góp phần định hình diện mạo đô thị hiện đại, xanh và bền vững của vùng đất Lam Hồng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào vùng bão lũ thông qua Mặt trận

907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào vùng bão lũ thông qua Mặt trận

Tính đến 17h ngày 11/10, tổng số tiền đăng ký ủng hộ thông qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã vượt 907 tỷ đồng. Cùng với nguồn lực tiếp nhận, Mặt trận đã kịp thời phân bổ 265 tỷ đồng hỗ trợ 17 tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả bão số 10.
Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Ngày 09/10, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga đã chủ trì làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để thúc đẩy hoạt động của Tổ Công tác Việt - Nga và Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động