Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
14:34 | 02/06/2021 GMT+7

Giá hơn 70 USD/thùng, OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng dầu tháng 7

aa
OPEC+ vừa chốt sản lượng dầu mỏ thêm 841.000 thùng/ngày vào tháng 7, sau một cuộc họp chưa đầy 30 phút. Đây là một trong những cuộc họp ngắn nhất trong lịch sử gần đây của tổ chức này.
Giá vàng chưa có dấu hiệu giảm, SJC bán ra hơn 55,8 triệu đồng/lượng Giá vàng chưa có dấu hiệu giảm, SJC bán ra hơn 55,8 triệu đồng/lượng
Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công

Theo CNBC, từ tháng 8, OPEC+ dự kiến giữ ổn định sản lượng dầu cho đến tháng 4/2022. Tuy nhiên, thỏa thuận vẫn có thể được thương lượng lại và nhiều khả năng phải làm như vậy khi nhu cầu tiếp tục phục hồi. Do đó, OPEC+ dự kiến nhóm họp tiếp vào 1/7 tới.

Giá hơn 70 USD/thùng, OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng dầu tháng 7
Giá hơn 70 USD/thùng, OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng dầu tháng 7.

Hôm qua (1/6), giá dầu Brent ghi nhận mức kỷ lục, giao dịch ở mức 71,17 USD mỗi thùng, tăng khoảng 2,7%. Trong khi đó, giá dầu WTI đứng ở mức 68,65 USD, tăng hơn 3%. Giá dầu đã tăng hơn 30% trong năm nay.

Với giá đang trên ngưỡng 70 USD/thùng và nhu cầu xăng, dầu diesel ngày càng tăng ở Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, OPEC + hiện là trung tâm của cuộc tranh luận về mối đe dọa lạm phát trên thị trường hàng hóa toàn cầu.

Mới đây, Ủy ban Kỹ thuật của OPEC dự báo trữ lượng dầu dự trữ sẽ giảm khoảng 2 triệu thùng từ tháng 9 cho đến tháng 12. Ông Fereidun Fesharaki, chủ tịch hãng tư vấn FGE, dự báo giá dầu có thể tăng lên tới 80 USD/thùng trong quý III năm nay nếu Iran không tăng xuất khẩu.

Trong khi đó, nhà phân tích Wayne Gordon của UBS cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao do vấn đề nguồn cung và sẽ ổn định ở mức 75 USD/thùng từ nay cho đến đầu năm sau.

Trong năm qua, OPEC+ đã tích cực "cứu" giá dầu khỏi mức thấp lịch sử và rất thận trọng trong việc bổ sung nguồn cung. Giờ đây, câu chuyện đang đi theo chiều hướng ngược lại là nhu cầu dầu mỏ tăng cao khi các nền kinh tế phục hồi.

Cũng ần lưu ý, nếu để thị trường phát triển quá nóng, giá dầu tiếp tục lên cao thì có thể làm suy yếu đà phục hồi của thế giới. Nhưng việc tăng sản lượng dầu ồ ạt cũng sẽ rất rủi ro vì đang có hai biến số là COVID-19 và Iran.

Theo đó, Iran đang thảo luận với 6 cường quốc thế giới để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Việc khôi phục được thỏa thuận có thể dẫn đến nhiều dầu hơn trên thị trường toàn cầu trong thời gian tới.

Theo các nhà phân tích, nếu thỏa thuận được ký kết và Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt, Iran có thể tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng mỗi ngày trong năm tới, từ mức 2,4 triệu thùng mỗi ngày hiện tại.

Các nhà phân tích của Eurasia Group thì cho rằng, trong trung hạn, OPEC + rất có thể sẽ điều chỉnh chính sách để ngăn chặn việc Iran gia tăng sản lượng làm mất cân bằng thị trường. Theo đó, Saudi Arabia có thể sẽ dựa vào Nga để hiểu rõ hơn về chính sách của Iran nhằm đưa ra các kế hoạch điều chỉnh.

Iran cũng có thể sẽ hành động mang tính xây dựng khi giá dầu cao hơn, nhằm phục vụ lợi ích của chính họ.

Giá vàng chưa có dấu hiệu giảm, SJC bán ra hơn 55,8 triệu đồng/lượng Giá vàng chưa có dấu hiệu giảm, SJC bán ra hơn 55,8 triệu đồng/lượng
Giá vàng trong nước sau dịp nghỉ lễ đang được niêm yết ở mức 55,82 triệu đồng/lượng, chưa có dấu hiệu đi xuống. Trong khi đó, vàng thế giới đang lưỡng lự sát mốc 1.790 USD/ounce trong vài ngày gần đây.
Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công
Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks tuyên bố, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan.
Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với lực lượng Nga dọc biên giới Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với lực lượng Nga dọc biên giới
Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra tuyên bố trên khi căng thẳng trong quan hệ giữa Ukraine và Nga ngày càng leo thang.

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lạm phát năm 2022 của Việt Nam được dự báo sẽ giảm xuống mức 3,5%

Lạm phát năm 2022 của Việt Nam được dự báo sẽ giảm xuống mức 3,5%

Đó là nội dung trọng tâm được Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC đưa vào trong báo cáo "Rủi ro lạm phát lớn tới đâu" đánh giá tình hình lạm phát tại Việt Nam và các nước khác trong khu vực ASEAN vừa mới công bố.
Giá dầu thế giới tăng mạnh lần thứ tám liên tiếp, chạm mức 95 USD/thùng

Giá dầu thế giới tăng mạnh lần thứ tám liên tiếp, chạm mức 95 USD/thùng

Giá dầu thế giới đã leo lên mức cao nhất 7 năm, ở mốc 95 USD/thùng, do lo ngại về những biến động địa chính trị thế giới khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.
OPEC+ dọa "đáp trả" kế hoạch xả kho của Hoa Kỳ và đồng minh

OPEC+ dọa "đáp trả" kế hoạch xả kho của Hoa Kỳ và đồng minh

Quan chức OPEC+ khẳng định, việc các nước tiêu thụ dầu lớn xả hàng triệu thùng dầu thô dự trữ là không hợp lý nếu xét đến điều kiện thị trường hiện nay.

Các tin bài khác

Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi và robot mở ra cơ hội sống chất lượng hơn cho bệnh nhân ung thư thực quản

Ung thư thực quản luôn được xem là một trong những bệnh lý ác tính phức tạp và “khó nhằn” nhất của hệ tiêu hóa. Không ít bệnh nhân từng phải trải qua những ca mổ lớn đầy ám ảnh, đối mặt với đau đớn kéo dài, nguy cơ biến chứng cao và quá trình hồi phục chậm. Tuy nhiên, những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, đặc biệt là phẫu thuật nội soiứng dụng robot, đang từng bước làm thay đổi hành trình điều trị, mang đến cơ hội sống tốt hơn cho người bệnh.
Huawei: LTE 450 MHz là yếu tố then chốt thúc đẩy mạng lưới truyền thông kỹ thuật số

Huawei: LTE 450 MHz là yếu tố then chốt thúc đẩy mạng lưới truyền thông kỹ thuật số

Ngày 23 tháng 01 năm 2026, băng tần 450 MHz đang dần trở thành động lực chính trong hệ thống lưới điện thông minh do sở hữu các ưu điểm vượt trội. Từng được xem là băng tần truyền thống, 450 MHz hiện đang được tái khai thác để phục vụ quá trình số hóa công nghiệp.
Huawei: Tự động hóa, số hóa và trí tuệ nhân tạo là các yếu tố thúc đẩy chính của công cuộc hiện đại hóa lưới điện

Huawei: Tự động hóa, số hóa và trí tuệ nhân tạo là các yếu tố thúc đẩy chính của công cuộc hiện đại hóa lưới điện

Ngày 22 tháng 01 năm 2026, chỉ riêng trong năm 2025, hơn 10 sự cố mất điện trên diện rộng đã làm gián đoạn nguồn cung điện trên toàn cầu, gây ảnh hưởng đến hơn 1,2 tỷ người. Việc đảm bảo tính ổn định của hệ thống vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của các công ty điện lực trên thế giới.
Hành trình ngược của bệnh nhân Việt kiều: Về nước điều trị thành công chứng đau dây thần kinh suốt 7 năm

Hành trình ngược của bệnh nhân Việt kiều: Về nước điều trị thành công chứng đau dây thần kinh suốt 7 năm

Trở về Việt Nam, anh Hòa (37 tuổi, Việt kiều Singapore) không thể ngờ cơn đau vùng đầu mặt suốt 7 năm hành hạ mình có thể được chữa khỏi bởi đội ngũ Vinmec Central Park, TP.HCM. Từng không ít lần điều trị tại nước ngoài, anh đánh giá chất lượng chuyên môn và dịch vụ chăm sóc y tế của Vinmec không thua kém các bệnh viện lớn tại Singapore.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động