Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
14:21 | 08/03/2019 GMT+7

Gia đình có hạnh phúc khi phụ nữ là “trụ cột”?

aa
Xã hội phát triển, ngày càng có nhiều phụ nữ thành đạt, giữ vai trò “trụ cột” trong gia đình. Vậy, vợ chồng phải làm gì để giữ hạnh phúc?

Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương, chị Phương Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) xin vào làm việc tại một tổ chức quốc tế có trụ sở ở Việt Nam. Công việc của chị phải đi công tác nhiều, có khi kéo dài cả tháng nên từ khi lập gia đình và có con, chồng chị phải giảm bớt công việc để có thời gian lo cho con cái.

gia dinh co hanh phuc khi phu nu la tru cot

Ngày càng có nhiều phụ nữ thành đạt, giữ vai trò “trụ cột” trong gia đình.

“Thu nhập của chồng chỉ bằng 1/5 của tôi nhưng tôi luôn tôn trọng chồng. Khi mua bán những đồ vật có giá trị trong nhà, tôi để chồng quyết định. Tôi luôn biết ơn anh bởi anh đã vì gia đình mà chịu lui về làm hậu phương để tôi yên tâm công tác, chứ không phải do anh là người bất tài vô dụng. Có những hôm tôi đi làm về muộn, anh cho con ăn trước để chúng còn học bài, còn anh nhịn đói đợi tôi. Nhìn mâm cơm anh chuẩn bị cho gia đình mà tôi cảm động ứa nước mắt. Vì anh chu đáo như vậy nên mỗi lần đi công tác dài ngày, tôi thấy rất yên tâm. Tôi biết ơn ông trời đã cho tôi một người chồng tốt” - chị Lan chia sẻ.

Cũng là “trụ cột” trong gia đình nhưng chị Hoài Thu (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại không cảm thấy hạnh phúc. Chồng chị vốn làm việc trong một doanh nghiệp (DN) nhà nước nhưng từ khi cơ quan cổ phần hóa, chồng chị thuộc diện lao động dôi dư nên mất việc làm. Hơn 10 năm làm trong DN Nhà nước, chồng chị quen thói an nhàn nên giờ xin việc gì anh cũng kêu vất vả, làm được thời ngắn lại xin nghỉ. Vì thế, chi tiêu trong gia đình chủ yếu do chị lo.

Chị Thu buồn phiền cho biết: “Từ khi chồng nghỉ việc, tôi biết chồng tự ti nên cũng chẳng đòi hỏi anh đóng góp gì cho chi tiêu trong gia đình. Tuy nhiên, dù ở nhà rảnh rỗi nhưng việc nhà chồng chẳng giúp, đưa đón con cũng một tay tôi lo. Tôi thấy mệt mỏi vì vừa phải bươn chải kiếm tiền mà chồng lại hay chì chiết. Đi làm về muộn chồng cằn nhằn. Nhờ vả việc gì là chồng bảo tôi cậy kiếm ra tiền rồi sai bảo chồng. Tôi vẫn phải gắng gượng, nhưng nếu chồng không chịu thay đổi thì không biết cái gia đình này có thể kéo dài đến bao giờ”.

Bí quyết giữ lửa hạnh phúc

Chị Hà Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Tân Sơn (Hà Nội), chia sẻ: Chị là “trụ cột” về kinh tế, nhưng chồng chị là “trụ cột” về tinh thần. Dù kiếm tiền tốt hơn chồng, nhưng chị không quên thiên chức người mẹ, người vợ. Mỗi khi có thể sắp xếp được công việc là chị vào bếp cùng chồng hay tranh thủ đưa đón con. Chị luôn đề cao vai trò “ông chủ” trong gia đình của chồng, không tự quyết định việc gì mà chưa hỏi ý kiến chồng. Chị không bao giờ nghĩ chồng thua kém chị, chỉ bởi công việc của chị thuận lợi hơn thôi, chứ chồng chị có nhiều mặt mà chị phải học tập.

Dù trong công ty, chị được đánh giá là người năng động, quyết đoán, mạnh mẽ nhưng không bao giờ chị thể hiện sự mạnh mẽ ấy trong gia đình. Theo chị Nhi, xã hội ngày càng phát triển, người phụ nữ được cởi trói khỏi công việc bếp núc, họ đảm nhận những công việc ngoài xã hội chẳng kém cánh đàn ông, nhưng họ chỉ có thể phát huy tối đa năng lực khi có sự giúp sức từ người chồng. Vì thế, đừng coi trọng vợ hay chồng là “trụ cột” gia đình, mà quan trọng nhất là sự sẻ chia.

Theo nhà văn Di Li, chẳng người phụ nữ nào thích làm “trụ cột” gia đình, nhưng khi họ buộc phải làm thì các ông chồng đừng nên để cho dư luận dèm pha làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Nếu người vợ dù làm ra tiền vẫn tôn trọng chồng và mong mỏi chồng cai quản việc nhà thì hãy vui vẻ và tự hào mình có được người vợ giỏi giang. Đừng quan tâm đến lời dèm pha của dư luận rằng như thế là ăn bám vợ, hãy đủ bản lĩnh để vượt qua dư luận, xác định rõ vợ con, gia đình mình quan trọng hay những lời dèm pha ngoài xã hội.

“Nếu người đàn ông không đủ bản lĩnh vượt qua dư luận xã hội thì dù anh ta kiếm được tiền, anh ta cũng không thể là “trụ cột” của gia đình” - nhà văn Di Li nhấn mạnh.

Thực tế, có những ông chồng đã không giỏi kiếm tiền lại không muốn vợ đi sớm về tối. Nhà văn Di Li cho rằng, những người đàn ông như thế là kém cỏi, không quản lý được bản thân khi cái này không làm được cái kia lại không muốn. Di Li kêu gọi các ông chồng hãy luôn làm chỗ dựa cho vợ, không nhất thiết phải là chỗ dựa về kinh tế, mà là chỗ dựa về tinh thần cũng tốt rồi. Còn người vợ dù là “trụ cột” trong gia đình cũng nên có sự tinh tế trong ứng xử. Hãy học cách yêu chồng, ngày nào cũng nhìn ra điểm tốt của chồng và đừng tiếc lời khen ngợi. Nếu tình cảm, sự chia sẻ của cả hai xuất phát từ sự chân thành thì dù chồng hay vợ là “trụ cột”, gia đình vẫn ấm êm, hạnh phúc.

Theo một cuộc khảo sát ở Mỹ, hơn 3/4 cánh mày râu không đề cao việc “sống chết” phải kiếm nhiều tiền hơn vợ. Đối với họ, một gia đình hạnh phúc là một gia đình vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo.

3/4 trong số đó cảm thấy hãnh diện nếu may mắn “sở hữu” một người vợ giỏi giang thay vì tự ti, ghen tị./.

Xem thêm

gia dinh co hanh phuc khi phu nu la tru cot "Tiền không thiếu, nhà này thiếu đạo lý": Từ câu nói của ông Nguyên Vũ bàn đạo làm vợ chồng

Có một điều kỳ lạ ở vụ ly hôn đình đám của cặp vợ chồng ông chủ Trung Nguyên là bất cứ câu nói nào ...

gia dinh co hanh phuc khi phu nu la tru cot Cố gắng rất nhiều nhưng đến 30 tuổi bạn bè công thành danh toại, gia đình ấm êm mà bản thân vẫn loay hoay tìm định hướng: Hóa ra, nỗ lực bao nhiêu cũn

Nỗ lực một đời không bằng lựa chọn đúng một lần. Cậu thanh niên, cậu phải nhớ kỹ rằng, so với nỗ lực, lựa chọn ...

gia dinh co hanh phuc khi phu nu la tru cot Chiến Thắng: Các con của 2 vợ trước, tôi lo đầy đủ. Tôi đang có 1 gia đình lớn với 4 con ngoan!

Trải qua nhiều thăng trầm: 4 lần kết hôn với 3 người vợ, Chiến Thắng cho hay cuộc sống hiện tại của anh rất bình ...

Theo Minh Thư
Nguồn: Thanh Niên

Tin bài liên quan

Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc

Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc

Xác định vai trò quan trọng của người phụ nữ trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, thời gian qua các cấp hội LHPN đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ. Trong đó, đẩy mạnh việc thành lập các câu lạc bộ (CLB), mô hình cho phụ nữ tham gia. Từ đó, nâng cao nhận thức và hành động trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc.
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung: Quỹ bảo hiểm kết dư tương đối tốt

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung: Quỹ bảo hiểm kết dư tương đối tốt

Chiều 22/10, sau khi trình bày báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã làm rõ hơn các nội dung liên quan tại buổi thảo luận tổ ngay sau đó.

Các tin bài khác

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Đó là ý kiến của nhà báo - nhà ngoại giao - doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen khi nói về việc Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh phát triển vì hạnh phúc của nhân dân…
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động