Quốc hội Mỹ cho biết sắp thông qua gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỷ USD vào hôm nay, giá dầu bất ngờ quay đầu tăng vọt sau quãng thời gian chạm đáy hai thập kỷ.  
gia dau bat dau hoi phuc khi my he lo goi cuu tro kinh te Dịch COVID-19 khiến giá dầu xuống thấp nhất trong gần 2 thập kỷ
gia dau bat dau hoi phuc khi my he lo goi cuu tro kinh te Giá dầu thế giới tiếp tục tăng sau hàng hoạt tín hiệu lạc quan
gia dau bat dau hoi phuc khi my he lo goi cuu tro kinh te
Giá dầu thô có xu hướng hồi phục

Futures Exchange New York đã nâng mức tăng trưởng trong tuần này lên hơn 10% sau khi Nhà Trắng ký thỏa thuận với đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa về gói cứu trợ 2.000 tỷ USD chi tiêu và giảm thuế.

Tiến trình của gói cứu trợ này được đưa ra sau các biện pháp thúc đẩy tài chính của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cụ thể, gói đã đẩy đồng USD xuống giá vào sáng nay, cùng với đó khiến giá dầu lên mức ngang với đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, sự ám ảnh về giá cả cùng với tình trạng dầu mỏ tăng giá nhanh chóng khiến cho sự phục hồi này khó có thể giữ vững ổn định. Phản ánh những lo lắng đó, trong 6 tháng trở lại đây, giá dầu thô Brent tiêu chuẩn chìm vào mức giảm sâu nhất trong hơn một thập kỷ, một tín hiệu giảm cho thấy nguồn cung vượt mức.

Khi nền kinh tế toàn cầu đa số đều ngưng hoạt động để ngăn chặn virus Corona lây lan, cả Ả Rập Saudi và Nga đều không có bất kỳ dấu hiệu nào dừng lại việc cung cấp dầu thô, tranh giành thị phần. Nhà giao dịch lớn Gunvor Group Ltd. ước tính thặng dư dầu thô trên toàn thế giới ở mức 14 - 15 triệu thùng/ngày. Trong khi hai nhà cung cấp dịch vụ mỏ dầu lớn nhất thế giới cảnh báo về sự quay trở lại nhanh chóng của đá phiến Mỹ.

gia dau bat dau hoi phuc khi my he lo goi cuu tro kinh te
Gói cứu trợ mới của Mỹ có thể cứu nhiều nền kinh tế khác

Ông Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường tại CMC Thị trường Châu Á - Thái Bình Dương nói: “Có thể cho rằng, tất cả dầu thô có giá 20 USD/thùng. Tuy nhiên, rất khó để nói rằng chúng tôi đã chạm đáy, vì vẫn có khả năng kế hoạch kích thích kinh tế Mỹ không xảy ra”.

Giá dầu thô West Texas được giao chỉ tiêu tăng 3,3% lên 24,80 USD/thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York trong tháng 5. Trong khi đó, tại London, giá dầu này tăng 2,8% sau khi kết thúc phiên giao dịch vào hôm qua.

Giá dầu Brent trong tháng 5 phải tăng 2,3% lên 27,77 USD/thùng trên sàn giao dịch ICE Futures Europe. Dầu thô tiêu chuẩn toàn cầu được giao dịch ở mức cao 2,97 USD cho WTI.

Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu mỏ Bắc Mỹ đã lùi sản xuất trước tình trạng nguồn cầu khan hiếm. Tập đoàn Chevron cho biết họ sẽ giảm một nửa chi tiêu trong Lưu vực Permian, đồng nghĩa với việc giảm sản lượng 125.000 thùng dầu mỗi ngày so với dự báo trước đó. Suncor Energy Inc., một trong những nhà khai thác cát dầu lớn nhất Canada, cho biết họ sẽ đóng cửa sản xuất một trong hai điểm khai thác tại mỏ Fort Hills, giảm 194.000 thùng/ngày.

gia dau bat dau hoi phuc khi my he lo goi cuu tro kinh te Dịch COVID-19 khiến giá dầu xuống thấp nhất trong gần 2 thập kỷ

Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đe dọa sẽ đưa nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái, ...

gia dau bat dau hoi phuc khi my he lo goi cuu tro kinh te Giá dầu thế giới tiếp tục tăng sau hàng hoạt tín hiệu lạc quan

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng nhẹ trong bối cảnh thị trường ghi nhận nhiều thông tin tốt từ nền kinh tế Mỹ cũng như ...

gia dau bat dau hoi phuc khi my he lo goi cuu tro kinh te Giá dầu sẽ tăng vọt ngoài sức tưởng tượng?

Hoàng tử Ả rập Xê út Ả Rập đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 29/9 rằng giá dầu có thể ...

Truyền hình