Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:20 | 30/09/2019 GMT+7

Giá dầu sẽ tăng vọt ngoài sức tưởng tượng?

aa
Hoàng tử Ả rập Xê út Ả Rập đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 29/9 rằng giá dầu có thể “tăng vọt không thể tưởng tượng được” nếu thế giới không cùng nhau để ngăn chặn Iran, đồng thời cho biết ông thích một giải pháp chính trị hơn quân sự.
thai tu a rap saudi canh bao cang thang voi iran se khien gia dau leo thang
Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi tham dự một cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Jeddah, Ả Rập Saudi, ngày 18/9/2019. Ảnh: Mandel Ngan/REUTERS

Nói chuyện trên chương trình “60 phút” của CBS, Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi, cũng phủ nhận đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi gần một năm trước, nhưng nói rằng cuối cùng ông phải chịu trách nhiệm hoàn toàn khi là người lãnh đạo đất nước mình.

Trong khi vụ giết hại nhà báo Khashoggi gây chấn động toàn cầu và gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Thái tử Ả Rập Saudi, thì chính quyền Trump lại căng thẳng với Iran, đặc biệt là sau cuộc tấn công ngày 14/9 vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi.

Nếu thế giới không có hành động mạnh mẽ và kiên quyết để ngăn chặn Iran, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự leo thang hơn nữa, sẽ đe dọa đến lợi ích thế giới, Thái tử Mohammed bin Salman nói. Nguồn cung cấp dầu khí sẽ bị gián đoạn và giá dầu sẽ tăng vọt lên con số cao không thể tưởng tượng được.

Thái tử, trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện hôm 24/9 tại Ả Rập Saudi, cho biết ông đã đồng ý với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng vụ tấn công ngày 14/9 đã làm phá hỏng cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới và làm giảm hơn 5% lượng dầu toàn cầu cung cấp, là một hành động gây hấn của Iran.

Nhưng ông cũng tuyên bố ông thích một giải pháp hòa bình hơn vì một cuộc chiến giữa Ả Rập Saudi và Iran sẽ làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ, các cường quốc châu Âu và Ả Rập Saudi đã đổ lỗi Iran gây ra các cuộc tấn công. Tuy nhiên Tehran đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan. Thay vào đó, nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Giải pháp chính trị và hòa bình tốt hơn nhiều so với giải pháp quân sự, Thái tử Mohammed bin Salman phát biểu.

Thái tử Ả Rập Saudi cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani để xây dựng một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo Reuters, những nỗ lực để đưa hai người đến với nhau tuần trước tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thất bại. Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và khôi phục lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Vài ngày trước ngày kỷ niệm vụ giết hại nhà báo Khashoggi tại một lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thái tử Mohammed bin Salman đã nói ông chịu trách nhiệm vụ sát hại nhà báo Khashoggi do vụ giết người xảy ra khi ông đang nắm quyền nhưng phủ nhận ra lệnh giết người.

“Đây là một sai lầm. Và tôi phải làm mọi thứ để tránh những điều như vậy trong tương lai,” ông nhấn mạnh.

CIA và một số chính phủ phương Tây cho biết họ tin rằng Thái tử Ả Rập Saudi đã ra lệnh, nhưng các quan chức nước này đã nhiều lần tuyên bố ông không có vai trò gì trong vụ giết hại này.

Riyadh cho tới nay buộc tội 11 người có liên quan đến vụ sát hại.

Sau những phủ nhận ban đầu, báo cáo chính thức của Ả Rập Saudi cho biết vụ giết người là hành động của cá nhân đơn lẻ. Công tố viên cho biết, phó giám đốc tình báo lúc đó đã ra lệnh đưa ông Khashoggi hồi hương, nhưng nhà đàm phán chính đã ra lệnh giết ông sau khi các cuộc thảo luận đưa ông trở về nước thất bại.

Khi được hỏi làm thế nào vụ giết người có thể xảy ra mà Thái tử Ả Rập Saudi không biết về nó, ông đã trả lời: Một số người nghĩ rằng tôi nên biết 3 triệu người làm việc cho chính phủ Saudi làm gì mỗi ngày? tin 3 triệu người không thể gửi báo cáo về hoạt động hàng ngày của họ cho nhà lãnh đạo hoặc người cao thứ hai trong chính phủ Saudi.

Ông nhấn mạnh, các cuộc điều tra đang được tiến hành, và một khi các cáo buộc được chứng minh chống lại ai đó, bất kể cấp bậc, họ sẽ bị đưa ra tòa, không có ngoại lệ nào.

Mười một nghi phạm Saudi đã bị đưa ra xét xử trong các thủ tục tố tụng bí mật nhưng chỉ có một vài phiên điều trần được tổ chức.

Nhà báo đối lập người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi được nhìn thấy lần cuối cùng là ngày 2/10/2018 khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện thủ tục kết hôn. Sau thời gian chối bỏ có liên quan đến vụ mất tích, ngày 19/10, Ả Rập Saudi xác nhận cái chết của nhà báo và nói ông thiệt mạng trong một vụ ẩu đả diễn ra tại lãnh sự quán. Thi thể của ông này tới nay vẫn chưa được tìm thấy./.

Xem thêm

Anh Mai (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian về vụ nổ lớn tại cảng Shahid Rajaee (tỉnh Hormozgan), xảy ra vào ngày 26/4.
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Do tình hình căng thẳng giữa Israel với Lebanon và Iran gia tăng và diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Lebanon, Iran và Israel trong thời điểm này.
Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam Phạm Thu Hằng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

Tin quốc tế ngày 29/6: G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ

G7 nhất trí tránh tăng thuế các công ty Mỹ; biểu tình tại Tel Aviv (Israel) đòi chấm dứt chiến tranh Gaza, trả tự do cho con tin... là tin quốc tế nổi bật ngày 29/6.
Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.

Đọc nhiều

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Thanh Hóa - World Vision rà soát chương trình viện trợ sau sáp nhập địa giới hành chính

Ngày 07/7 tại Thanh Hóa, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm đánh giá tiến độ triển khai các chương trình viện trợ, đồng thời trao đổi về định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tại buổi làm việc, hai bên thảo luận về việc rà soát, điều chỉnh các chương trình, dự án cho phù hợp với địa bàn hành chính mới sau sáp nhập, bảo đảm duy trì hiệu quả và tính liên tục trong hoạt động hỗ trợ cộng đồng.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Máy bay chở khách C909 của Trung Quốc vượt mốc 700 tuyến bay, vận chuyển hơn 24 triệu lượt hành khách

Sáng 01/7, chiếc máy bay chở khách C909 do Trung Quốc sản xuất thuộc Hãng hàng không quốc tế Trung Quốc (Air China) đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Thành Cát Tư Hãn ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, đánh dấu việc hãng hàng không này chính thức mở tuyến đường bay quốc tế đầu tiên sử dụng máy bay C909.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Phiên bản di động