Hoàng tử Ả rập Xê út Ả Rập đã cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm 29/9 rằng giá dầu có thể “tăng vọt không thể tưởng tượng được” nếu thế giới không cùng nhau để ngăn chặn Iran, đồng thời cho biết ông thích một giải pháp chính trị hơn quân sự.
thai tu a rap saudi canh bao cang thang voi iran se khien gia dau leo thang
Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi tham dự một cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Jeddah, Ả Rập Saudi, ngày 18/9/2019. Ảnh: Mandel Ngan/REUTERS

Nói chuyện trên chương trình “60 phút” của CBS, Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi, cũng phủ nhận đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi gần một năm trước, nhưng nói rằng cuối cùng ông phải chịu trách nhiệm hoàn toàn khi là người lãnh đạo đất nước mình.

Trong khi vụ giết hại nhà báo Khashoggi gây chấn động toàn cầu và gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Thái tử Ả Rập Saudi, thì chính quyền Trump lại căng thẳng với Iran, đặc biệt là sau cuộc tấn công ngày 14/9 vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Saudi.

Nếu thế giới không có hành động mạnh mẽ và kiên quyết để ngăn chặn Iran, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự leo thang hơn nữa, sẽ đe dọa đến lợi ích thế giới, Thái tử Mohammed bin Salman nói. Nguồn cung cấp dầu khí sẽ bị gián đoạn và giá dầu sẽ tăng vọt lên con số cao không thể tưởng tượng được.

Thái tử, trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện hôm 24/9 tại Ả Rập Saudi, cho biết ông đã đồng ý với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng vụ tấn công ngày 14/9 đã làm phá hỏng cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới và làm giảm hơn 5% lượng dầu toàn cầu cung cấp, là một hành động gây hấn của Iran.

Nhưng ông cũng tuyên bố ông thích một giải pháp hòa bình hơn vì một cuộc chiến giữa Ả Rập Saudi và Iran sẽ làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ, các cường quốc châu Âu và Ả Rập Saudi đã đổ lỗi Iran gây ra các cuộc tấn công. Tuy nhiên Tehran đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan. Thay vào đó, nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Giải pháp chính trị và hòa bình tốt hơn nhiều so với giải pháp quân sự, Thái tử Mohammed bin Salman phát biểu.

Thái tử Ả Rập Saudi cũng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani để xây dựng một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo Reuters, những nỗ lực để đưa hai người đến với nhau tuần trước tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thất bại. Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 và khôi phục lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Vài ngày trước ngày kỷ niệm vụ giết hại nhà báo Khashoggi tại một lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, Thái tử Mohammed bin Salman đã nói ông chịu trách nhiệm vụ sát hại nhà báo Khashoggi do vụ giết người xảy ra khi ông đang nắm quyền nhưng phủ nhận ra lệnh giết người.

“Đây là một sai lầm. Và tôi phải làm mọi thứ để tránh những điều như vậy trong tương lai,” ông nhấn mạnh.

CIA và một số chính phủ phương Tây cho biết họ tin rằng Thái tử Ả Rập Saudi đã ra lệnh, nhưng các quan chức nước này đã nhiều lần tuyên bố ông không có vai trò gì trong vụ giết hại này.

Riyadh cho tới nay buộc tội 11 người có liên quan đến vụ sát hại.

Sau những phủ nhận ban đầu, báo cáo chính thức của Ả Rập Saudi cho biết vụ giết người là hành động của cá nhân đơn lẻ. Công tố viên cho biết, phó giám đốc tình báo lúc đó đã ra lệnh đưa ông Khashoggi hồi hương, nhưng nhà đàm phán chính đã ra lệnh giết ông sau khi các cuộc thảo luận đưa ông trở về nước thất bại.

Khi được hỏi làm thế nào vụ giết người có thể xảy ra mà Thái tử Ả Rập Saudi không biết về nó, ông đã trả lời: Một số người nghĩ rằng tôi nên biết 3 triệu người làm việc cho chính phủ Saudi làm gì mỗi ngày? tin 3 triệu người không thể gửi báo cáo về hoạt động hàng ngày của họ cho nhà lãnh đạo hoặc người cao thứ hai trong chính phủ Saudi.

Ông nhấn mạnh, các cuộc điều tra đang được tiến hành, và một khi các cáo buộc được chứng minh chống lại ai đó, bất kể cấp bậc, họ sẽ bị đưa ra tòa, không có ngoại lệ nào.

Mười một nghi phạm Saudi đã bị đưa ra xét xử trong các thủ tục tố tụng bí mật nhưng chỉ có một vài phiên điều trần được tổ chức.

Nhà báo đối lập người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi được nhìn thấy lần cuối cùng là ngày 2/10/2018 khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện thủ tục kết hôn. Sau thời gian chối bỏ có liên quan đến vụ mất tích, ngày 19/10, Ả Rập Saudi xác nhận cái chết của nhà báo và nói ông thiệt mạng trong một vụ ẩu đả diễn ra tại lãnh sự quán. Thi thể của ông này tới nay vẫn chưa được tìm thấy./.

Xem thêm

Truyền hình