Trang chủ Kinh tế
08:13 | 25/04/2023 GMT+7

Giá dầu đảo chiều tăng mạnh sau tuần giảm sâu

aa
Trong tuần trước, giá của cả hai loại dầu hạ hơn 5% và như vậy ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần gần nhất.
Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn
Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang mua ước tính khoảng 90% dầu của Nga. Mỗi ngày, mỗi nước mua khoảng 1,5 triệu thùng dầu của Nga.
Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi số liệu kinh tế thất vọng Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi số liệu kinh tế thất vọng
Nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng với việc lạm phát tại châu Âu cao cũng như số liệu kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu trái chiều.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu đảo chiều sau khi sụt giảm trước đó bởi nhà đầu tư lạc quan về khả năng hoạt động đi lại mùa nghỉ lễ sắp tới tại Trung Quốc sẽ làm tăng nhu cầu năng lượng tại nước nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới.

Theo CNBC, đóng cửa phiên giao dịch mới đây trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 tăng 1,07USD/thùng tương đương 1,3% lên 82,73USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ cùng kỳ hạn tăng 89 cent tương đương 1,1% lên 78,76USD/thùng.

Trong tuần trước, giá của cả hai loại dầu hạ hơn 5% và như vậy ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần gần nhất, nguyên nhân chính bởi nhà đầu tư lo lắng khi mà nhu cầu xăng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Quá trình phục hồi “gập ghềnh” của kinh tế Trung Quốc sau đại dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều chuyên gia lo lắng về triển vọng nhu cầu dầu dù rằng số liệu từ hải quan Trung Quốc vào ngày thứ Sáu cho thấy khối lượng nhập khẩu dầu của Trung Quốc tháng 3/2023 tăng cao kỷ lục.

Số lượng đặt phòng khách sạn, vé máy bay ở nước ngoài của người Trung Quốc trong dịp nghỉ sắp tới tăng cao kỷ lục, nó cho thấy quá trình phục hồi của các nền kinh tế châu Á sẽ vẫn tiếp diễn, tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ trước COVID-19, chi phí vé máy bay tăng vọt và không có đủ số lượng chuyến bay cần thiết.

“Hiện đang có quá nhiều tâm lý lạc quan liên quan đến những ngày nghỉ lễ tại Trung Quốc bởi mọi chuyện còn liên quan đến nhu cầu nhiên liệu, người ta cần những con số liên quan đến nhu cầu thực”, giám đốc bộ phận năng lượng tại tổ chức Mizuho – ông Bob Yawger phân tích.

Tình trạng nguồn cung bị hạn chế do nhóm các nước thuộc OPEC+ hạn chế sản xuất đồng thời có thể đẩy tăng giá dầu.

“Các biện pháp cắt giảm sản lượng dự kiến của liên minh OPEC+ và triển vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng có thể hỗ trợ quan trọng cho giá dầu trong những ngày tiếp đến”, chuyên gia phân tích độc lập về năng lượng – ông Sugandha Sachdeva chỉ ra.

Xuất khẩu dầu từ khu vực miền Bắc của Iraq không có dấu hiệu hồi phục sau một tháng ngưng lại bởi cho đến nay chính quyền Baghdad và chính quyền người Kurd chưa giải quyết được mâu thuẫn.

Lợi nhuận khai thác dầu tại châu Á đã yếu đi bởi sản xuất kỷ lục từ các doanh nghiệp lọc dầu Trung Quốc và Ấn Độ, chính vì vậy trong tháng 6/2023, nhu cầu của châu Á với dầu của Trung Đông cũng yếu đi.

Hoạt động kinh tế tại Mỹ và châu Âu tháng 4/2023 tăng trưởng mạnh nhất trong khoảng 1 năm, đây có thể coi như cú huých quan trọng cho kinh tế toàn cầu, tuy nhiên nó có thể là yếu tố gây khó cho các ngân hàng trung ương trên thế giới trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng nóng.

Theo Wall Street Journal, nhu cầu đối với các sản phẩm dịch vụ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kết quả khảo sát của S&P Global thực hiện với Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu và các doanh nghiệp ở hai khu vực này cho hay. Kinh tế tăng trưởng tốt không khỏi tạo ra những áp lực giá cả tại những nền kinh tế vừa trải qua lạm phát cao nhất nhiều thập kỷ trong năm ngoái.

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bên bờ của Đại Tây Dương đồng thời phát đi thông điệp rằng họ vẫn có kế hoạch nâng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm đi.

“Hoạt động tại các nền kinh tế phát triển vẫn tăng trưởng tốt bất chấp ảnh hưởng từ lãi suất cao hơn”, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics – bà Ariane Curtis nhấn mạnh trong nghiên cứu gửi khách hàng.

Lạm phát tại Anh tháng 3/2023 hạ nhiệt xuống mức 5%, đây là ngưỡng thấp nhất trong gần 2 năm thế nhưng vẫn trên ngưỡng mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các quan chức thuộc Fed đã nói rằng họ có nhiều việc cần làm để có thể giảm được lạm phát, như vậy không loại trừ khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất trong cuộc họp của Fed sau 2 tuần nữa bất chấp rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ đang tăng cao hơn, theo quan điểm của nhiều chuyen gia kinh tế.

Kết quả khảo sát tại Mỹ cho thấy sản lượng của cả ngành sản xuất và dịch vụ tháng 4/2023 tăng trưởng. Tăng trưởng việc làm tốt hơn, giá cả dịch vụ và hàng hóa trung bình tăng mạnh nhất tính từ tháng 9/2023.

Các chuyên gia kinh tế thuộc JP Morgan ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,3% trong quý 1/2023. Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu GDP Mỹ vào ngày 27/4/2023. Dù rằng kinh tế Mỹ đã diễn biến khá vững vàng trong năm nay, trong khảo sát gần đây phần lớn các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát và lãi suất cao sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế trong 12 tháng tới.

Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng? Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng?
Các ngân hàng tại nhiều khu vực của nước Mỹ siết chặt các điều kiện cho vay, họ thể hiện quan điểm lo lắng về tình hình thanh khoản cũng như kỳ vọng vào khả năng bất ổn dâng cao.
Vì sao bất động sản thương mại có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu lên kinh tế Mỹ? Vì sao bất động sản thương mại có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu lên kinh tế Mỹ?
Tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, định giá của các tòa nhà văn phòng đặc biệt đã giảm sâu bởi lãi suất cơ bản đồng USD tăng cao và việc nhiều nhân viên thích làm việc ở nhà.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

CEO VinEnergo: “Sự an toàn của hệ sinh thái biển Cần Giờ là ưu tiên tối thượng”

Với mục tiêu sử dụng 100% năng lượng sạch và tái tạo, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM) sẽ được cấp điện từ hệ thống điện gió ngoài khơi cách bờ từ 3-14 km. Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao với hệ sinh thái tự nhiên của biển Cần Giờ? Ông Nguyễn Anh Khoa, Tổng Giám đốc VinEnergo (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã trao đổi với PV về các ưu tiên trong việc triển khai dự án năng lượng sạch này.
Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Chủ xe nói về VinFast Vero X: Sạc ít, dùng nhiều, chi phí dễ chịu

Trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới phương tiện xanh, VinFast Vero X trở thành điểm sáng nhờ quãng đường di chuyển sau một lần sạc lên tới 262 km, trang bị hiện đại và giải bài toán chi phí một cách thuyết phục.
Bất động sản hạng sang nội đô tiếp tục khan hiếm

Bất động sản hạng sang nội đô tiếp tục khan hiếm

Danh mục đầu tư cuối năm của giới nhà giàu Hà Nội không thể thiếu bất động sản nội đô, đặc biệt là phân khúc hạng sang. Thế nhưng nguồn cung sản phẩm này ngày càng khan hiếm.
Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”

Bán xe xăng lên đời xe điện, chủ xe VinFast VF 9 xuýt xoa: “Biết xe xịn thế này đã sớm mua vài chiếc”

Thiết kế chuẩn xe sang và tiện nghi đỉnh cao đi kèm nhiều quyền lợi vượt chuẩn thị trường, VinFast VF 9 được nhiều doanh nhân chọn làm bạn đồng hành trên mọi hành trình.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động