Trang chủ Kinh tế
08:13 | 25/04/2023 GMT+7

Giá dầu đảo chiều tăng mạnh sau tuần giảm sâu

aa
Trong tuần trước, giá của cả hai loại dầu hạ hơn 5% và như vậy ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần gần nhất.
Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn
Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang mua ước tính khoảng 90% dầu của Nga. Mỗi ngày, mỗi nước mua khoảng 1,5 triệu thùng dầu của Nga.
Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi số liệu kinh tế thất vọng Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi số liệu kinh tế thất vọng
Nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng với việc lạm phát tại châu Âu cao cũng như số liệu kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu trái chiều.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu đảo chiều sau khi sụt giảm trước đó bởi nhà đầu tư lạc quan về khả năng hoạt động đi lại mùa nghỉ lễ sắp tới tại Trung Quốc sẽ làm tăng nhu cầu năng lượng tại nước nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới.

Theo CNBC, đóng cửa phiên giao dịch mới đây trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 tăng 1,07USD/thùng tương đương 1,3% lên 82,73USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ cùng kỳ hạn tăng 89 cent tương đương 1,1% lên 78,76USD/thùng.

Trong tuần trước, giá của cả hai loại dầu hạ hơn 5% và như vậy ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần gần nhất, nguyên nhân chính bởi nhà đầu tư lo lắng khi mà nhu cầu xăng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Quá trình phục hồi “gập ghềnh” của kinh tế Trung Quốc sau đại dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều chuyên gia lo lắng về triển vọng nhu cầu dầu dù rằng số liệu từ hải quan Trung Quốc vào ngày thứ Sáu cho thấy khối lượng nhập khẩu dầu của Trung Quốc tháng 3/2023 tăng cao kỷ lục.

Số lượng đặt phòng khách sạn, vé máy bay ở nước ngoài của người Trung Quốc trong dịp nghỉ sắp tới tăng cao kỷ lục, nó cho thấy quá trình phục hồi của các nền kinh tế châu Á sẽ vẫn tiếp diễn, tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ trước COVID-19, chi phí vé máy bay tăng vọt và không có đủ số lượng chuyến bay cần thiết.

“Hiện đang có quá nhiều tâm lý lạc quan liên quan đến những ngày nghỉ lễ tại Trung Quốc bởi mọi chuyện còn liên quan đến nhu cầu nhiên liệu, người ta cần những con số liên quan đến nhu cầu thực”, giám đốc bộ phận năng lượng tại tổ chức Mizuho – ông Bob Yawger phân tích.

Tình trạng nguồn cung bị hạn chế do nhóm các nước thuộc OPEC+ hạn chế sản xuất đồng thời có thể đẩy tăng giá dầu.

“Các biện pháp cắt giảm sản lượng dự kiến của liên minh OPEC+ và triển vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng có thể hỗ trợ quan trọng cho giá dầu trong những ngày tiếp đến”, chuyên gia phân tích độc lập về năng lượng – ông Sugandha Sachdeva chỉ ra.

Xuất khẩu dầu từ khu vực miền Bắc của Iraq không có dấu hiệu hồi phục sau một tháng ngưng lại bởi cho đến nay chính quyền Baghdad và chính quyền người Kurd chưa giải quyết được mâu thuẫn.

Lợi nhuận khai thác dầu tại châu Á đã yếu đi bởi sản xuất kỷ lục từ các doanh nghiệp lọc dầu Trung Quốc và Ấn Độ, chính vì vậy trong tháng 6/2023, nhu cầu của châu Á với dầu của Trung Đông cũng yếu đi.

Hoạt động kinh tế tại Mỹ và châu Âu tháng 4/2023 tăng trưởng mạnh nhất trong khoảng 1 năm, đây có thể coi như cú huých quan trọng cho kinh tế toàn cầu, tuy nhiên nó có thể là yếu tố gây khó cho các ngân hàng trung ương trên thế giới trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng nóng.

Theo Wall Street Journal, nhu cầu đối với các sản phẩm dịch vụ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kết quả khảo sát của S&P Global thực hiện với Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu và các doanh nghiệp ở hai khu vực này cho hay. Kinh tế tăng trưởng tốt không khỏi tạo ra những áp lực giá cả tại những nền kinh tế vừa trải qua lạm phát cao nhất nhiều thập kỷ trong năm ngoái.

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bên bờ của Đại Tây Dương đồng thời phát đi thông điệp rằng họ vẫn có kế hoạch nâng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm đi.

“Hoạt động tại các nền kinh tế phát triển vẫn tăng trưởng tốt bất chấp ảnh hưởng từ lãi suất cao hơn”, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics – bà Ariane Curtis nhấn mạnh trong nghiên cứu gửi khách hàng.

Lạm phát tại Anh tháng 3/2023 hạ nhiệt xuống mức 5%, đây là ngưỡng thấp nhất trong gần 2 năm thế nhưng vẫn trên ngưỡng mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các quan chức thuộc Fed đã nói rằng họ có nhiều việc cần làm để có thể giảm được lạm phát, như vậy không loại trừ khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất trong cuộc họp của Fed sau 2 tuần nữa bất chấp rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ đang tăng cao hơn, theo quan điểm của nhiều chuyen gia kinh tế.

Kết quả khảo sát tại Mỹ cho thấy sản lượng của cả ngành sản xuất và dịch vụ tháng 4/2023 tăng trưởng. Tăng trưởng việc làm tốt hơn, giá cả dịch vụ và hàng hóa trung bình tăng mạnh nhất tính từ tháng 9/2023.

Các chuyên gia kinh tế thuộc JP Morgan ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,3% trong quý 1/2023. Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu GDP Mỹ vào ngày 27/4/2023. Dù rằng kinh tế Mỹ đã diễn biến khá vững vàng trong năm nay, trong khảo sát gần đây phần lớn các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát và lãi suất cao sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế trong 12 tháng tới.

Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng? Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng?
Các ngân hàng tại nhiều khu vực của nước Mỹ siết chặt các điều kiện cho vay, họ thể hiện quan điểm lo lắng về tình hình thanh khoản cũng như kỳ vọng vào khả năng bất ổn dâng cao.
Vì sao bất động sản thương mại có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu lên kinh tế Mỹ? Vì sao bất động sản thương mại có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu lên kinh tế Mỹ?
Tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, định giá của các tòa nhà văn phòng đặc biệt đã giảm sâu bởi lãi suất cơ bản đồng USD tăng cao và việc nhiều nhân viên thích làm việc ở nhà.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ngày 13/01/2026, Tập đoàn BRG và bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG đã vinh dự được Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, triển khai các chương trình, hoạt động năm 2025.
Chính thức động thổ hai dự án hạ tầng giao thông trọng điểm: Cầu Phú Mỹ 2 và cầu Cần Giờ

Chính thức động thổ hai dự án hạ tầng giao thông trọng điểm: Cầu Phú Mỹ 2 và cầu Cần Giờ

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khởi công, động thổ các dự án hạ tầng – giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bao gồm Lễ động thổ Dự án xây dựng cầu Phú Mỹ 2 và Dự án đầu tư xây dựng cầu Cần Giờ.
Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á  - Thái Bình Dương 2025

Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025

Doanh nghiệp Việt Nam vươn tầm khu vực: Hồng Phong Holdings tự hào được vinh danh “Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á – Thái Bình Dương”, “Doanh nhân xuất sắc thời đại mới” và “ Thương hiệu bản sắc Việt” tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025 diễn ra từ ngày 19 đến 21 tháng 12 năm 2025 tại Thượng Hải (Trung Quốc).
TUMI chào mừng năm Bính Ngọ với bộ sưu tập phiên bản giới hạn

TUMI chào mừng năm Bính Ngọ với bộ sưu tập phiên bản giới hạn

Ngày 15 tháng 1 năm 2026, TUMI, thương hiệu quốc tế hàng đầu về du lịch, phong cách sống và phụ kiện chào đón Năm con Ngựa với Bộ sưu tập Tết Nguyên đán 2026. Trong 12 cung hoàng đạo, Ngựa tượng trưng cho sự năng động và khát khao khám phá những chân trời mới. Bộ sưu tập phiên bản giới hạn của TUMI nắm bắt trọn tinh thần này, qua đó tôn vinh sức mạnh, sự lạc quan và năng lượng tràn đầy sức sống của loài Ngựa.

Đọc nhiều

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
40 năm Đổi Mới: Hành trình từ đói nghèo đến khát vọng hùng cường

40 năm Đổi Mới: Hành trình từ đói nghèo đến khát vọng hùng cường

Khởi nguồn từ quyết sách táo bạo năm 1986, công cuộc Đổi Mới đã tạo nên cuộc chuyển mình kỳ diệu cho Việt Nam. Từ một quốc gia kiệt quệ sau chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân và một tương lai xán lạn cho dân tộc.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động