Trang chủ Kinh tế
08:13 | 25/04/2023 GMT+7

Giá dầu đảo chiều tăng mạnh sau tuần giảm sâu

aa
Trong tuần trước, giá của cả hai loại dầu hạ hơn 5% và như vậy ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần gần nhất.
Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn
Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang mua ước tính khoảng 90% dầu của Nga. Mỗi ngày, mỗi nước mua khoảng 1,5 triệu thùng dầu của Nga.
Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi số liệu kinh tế thất vọng Nhà đầu tư bán mạnh dầu bởi số liệu kinh tế thất vọng
Nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng với việc lạm phát tại châu Âu cao cũng như số liệu kinh tế Trung Quốc phát tín hiệu trái chiều.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu đảo chiều sau khi sụt giảm trước đó bởi nhà đầu tư lạc quan về khả năng hoạt động đi lại mùa nghỉ lễ sắp tới tại Trung Quốc sẽ làm tăng nhu cầu năng lượng tại nước nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới.

Theo CNBC, đóng cửa phiên giao dịch mới đây trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 7/2023 tăng 1,07USD/thùng tương đương 1,3% lên 82,73USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ cùng kỳ hạn tăng 89 cent tương đương 1,1% lên 78,76USD/thùng.

Trong tuần trước, giá của cả hai loại dầu hạ hơn 5% và như vậy ghi nhận tuần sụt giảm đầu tiên trong 5 tuần gần nhất, nguyên nhân chính bởi nhà đầu tư lo lắng khi mà nhu cầu xăng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Quá trình phục hồi “gập ghềnh” của kinh tế Trung Quốc sau đại dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều chuyên gia lo lắng về triển vọng nhu cầu dầu dù rằng số liệu từ hải quan Trung Quốc vào ngày thứ Sáu cho thấy khối lượng nhập khẩu dầu của Trung Quốc tháng 3/2023 tăng cao kỷ lục.

Số lượng đặt phòng khách sạn, vé máy bay ở nước ngoài của người Trung Quốc trong dịp nghỉ sắp tới tăng cao kỷ lục, nó cho thấy quá trình phục hồi của các nền kinh tế châu Á sẽ vẫn tiếp diễn, tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ trước COVID-19, chi phí vé máy bay tăng vọt và không có đủ số lượng chuyến bay cần thiết.

“Hiện đang có quá nhiều tâm lý lạc quan liên quan đến những ngày nghỉ lễ tại Trung Quốc bởi mọi chuyện còn liên quan đến nhu cầu nhiên liệu, người ta cần những con số liên quan đến nhu cầu thực”, giám đốc bộ phận năng lượng tại tổ chức Mizuho – ông Bob Yawger phân tích.

Tình trạng nguồn cung bị hạn chế do nhóm các nước thuộc OPEC+ hạn chế sản xuất đồng thời có thể đẩy tăng giá dầu.

“Các biện pháp cắt giảm sản lượng dự kiến của liên minh OPEC+ và triển vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng có thể hỗ trợ quan trọng cho giá dầu trong những ngày tiếp đến”, chuyên gia phân tích độc lập về năng lượng – ông Sugandha Sachdeva chỉ ra.

Xuất khẩu dầu từ khu vực miền Bắc của Iraq không có dấu hiệu hồi phục sau một tháng ngưng lại bởi cho đến nay chính quyền Baghdad và chính quyền người Kurd chưa giải quyết được mâu thuẫn.

Lợi nhuận khai thác dầu tại châu Á đã yếu đi bởi sản xuất kỷ lục từ các doanh nghiệp lọc dầu Trung Quốc và Ấn Độ, chính vì vậy trong tháng 6/2023, nhu cầu của châu Á với dầu của Trung Đông cũng yếu đi.

Hoạt động kinh tế tại Mỹ và châu Âu tháng 4/2023 tăng trưởng mạnh nhất trong khoảng 1 năm, đây có thể coi như cú huých quan trọng cho kinh tế toàn cầu, tuy nhiên nó có thể là yếu tố gây khó cho các ngân hàng trung ương trên thế giới trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng nóng.

Theo Wall Street Journal, nhu cầu đối với các sản phẩm dịch vụ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kết quả khảo sát của S&P Global thực hiện với Mỹ, khu vực đồng tiền chung châu Âu và các doanh nghiệp ở hai khu vực này cho hay. Kinh tế tăng trưởng tốt không khỏi tạo ra những áp lực giá cả tại những nền kinh tế vừa trải qua lạm phát cao nhất nhiều thập kỷ trong năm ngoái.

Các ngân hàng trung ương ở cả hai bên bờ của Đại Tây Dương đồng thời phát đi thông điệp rằng họ vẫn có kế hoạch nâng lãi suất cho đến khi lạm phát giảm đi.

“Hoạt động tại các nền kinh tế phát triển vẫn tăng trưởng tốt bất chấp ảnh hưởng từ lãi suất cao hơn”, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics – bà Ariane Curtis nhấn mạnh trong nghiên cứu gửi khách hàng.

Lạm phát tại Anh tháng 3/2023 hạ nhiệt xuống mức 5%, đây là ngưỡng thấp nhất trong gần 2 năm thế nhưng vẫn trên ngưỡng mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Các quan chức thuộc Fed đã nói rằng họ có nhiều việc cần làm để có thể giảm được lạm phát, như vậy không loại trừ khả năng sẽ có thêm các đợt nâng lãi suất trong cuộc họp của Fed sau 2 tuần nữa bất chấp rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ đang tăng cao hơn, theo quan điểm của nhiều chuyen gia kinh tế.

Kết quả khảo sát tại Mỹ cho thấy sản lượng của cả ngành sản xuất và dịch vụ tháng 4/2023 tăng trưởng. Tăng trưởng việc làm tốt hơn, giá cả dịch vụ và hàng hóa trung bình tăng mạnh nhất tính từ tháng 9/2023.

Các chuyên gia kinh tế thuộc JP Morgan ước tính kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,3% trong quý 1/2023. Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố số liệu GDP Mỹ vào ngày 27/4/2023. Dù rằng kinh tế Mỹ đã diễn biến khá vững vàng trong năm nay, trong khảo sát gần đây phần lớn các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát và lãi suất cao sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế trong 12 tháng tới.

Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng? Kinh tế Mỹ diễn biến ra sao từ sau cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng?
Các ngân hàng tại nhiều khu vực của nước Mỹ siết chặt các điều kiện cho vay, họ thể hiện quan điểm lo lắng về tình hình thanh khoản cũng như kỳ vọng vào khả năng bất ổn dâng cao.
Vì sao bất động sản thương mại có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu lên kinh tế Mỹ? Vì sao bất động sản thương mại có thể tạo ra nhiều hệ lụy xấu lên kinh tế Mỹ?
Tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, định giá của các tòa nhà văn phòng đặc biệt đã giảm sâu bởi lãi suất cơ bản đồng USD tăng cao và việc nhiều nhân viên thích làm việc ở nhà.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”

Nhỏ gọn, dễ lái, phù hợp nhịp di chuyển đô thị và có chi phí lăn bánh dưới 300 triệu đồng, VinFast VF 3 đang trở thành phương án lên đời ô tô điện dễ tiếp cận với khách hàng Việt.
Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

Ngày 13/5 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Nhịp cầu phát triển Việt Nam 2026, Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì chương trình làm việc với đoàn lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp và tập đoàn trong nước, quốc tế nhằm trao đổi về định hướng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng cao trong giai đoạn phát triển mới.
TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới

TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới

Không chỉ giải tỏa áp lực giao thông, các tuyến metro còn đóng vai trò mạch máu chiến lược dẫn dắt dòng vốn, xóa nhòa khoảng cách địa lý tại mọi đô thị dọc tuyến. Tại TP.HCM, việc kết nối 2 tuyến metro Bến Thành - Cần Giờ và Bến Thành - Tham Lương đang giúp hình thành một trục thịnh vượng xuyên tâm từ Tây Bắc đến Đông Nam, nối trung tâm thành phố với 2 siêu đô thị tổng quy mô gần 4.000 ha của Vinhomes.
Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics

Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics

Sau bất động sản, năng lượng, T&T Group đang tăng tốc trong lĩnh vực logistics thông qua hàng loạt dự án cảng biển, siêu cảng cạn, cao tốc, sân bay và vận tải hàng hóa hàng không. Đằng sau các mảnh ghép này là tham vọng tham gia sâu hơn vào bài toán tổ chức chuỗi cung ứng và hạ tầng logistics của Việt Nam.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Quan hệ hợp tác giữa HĐND Hà Nội và HĐND Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục được mở rộng theo hướng thực chất, với trọng tâm là trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng hoạt động dân cử.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động