Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
10:55 | 24/05/2024 GMT+7

Ghi nhận nỗ lực thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nga của các thành viên Hội hữu nghị Nga - Việt

aa
Ngày 23/5, tại Đại sứ quán Việt Nam ở Moskva (Liên bang Nga) đã diễn ra lễ trao tặng các huân, huy chương Hữu nghị của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho các thành viên Hội hữu nghị Nga - Việt vì những đóng góp to lớn cho tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Tăng cường hợp tác, trao đổi văn hóa Việt Nam-Liên bang Nga
Cập nhật thông tin đất nước Nga cho những người bạn Việt Nam

Tham dự buổi lễ có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Anh hùng Việt Nam, đại diện của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, gia đình cố Chủ tịch Hội hữu nghị Xô - Việt, phi công vũ trụ German Titov...

Theo quyết định ngày 27/12/2023 của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, huân chương Hữu nghị được tặng cho hai Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt, bà Regina Bundarina và ông Vladimir Ruvimov. Bốn ủy viên Ban chấp hành Hội hữu nghị Nga - Việt được tặng huy chương Hữu nghị, trong đó có một người không kịp thấy phần thưởng danh dự của mình.

Huân chương Hữu nghị được tặng cho 2 Phó chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, bà Regina Bundarina và ông Vladimir Ruvimov
Huân chương Hữu nghị được tặng cho hai Phó chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt, bà Regina Bundarina và ông Vladimir Ruvimov. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt - Nga Trịnh Quốc Khánh đã đọc quyết định tặng thưởng của Chủ tịch nước, ghi nhận những đóng góp của 6 thành viên đã có nhiều cống hiến vun đắp, thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống và hợp tác, giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn trân trọng gắn những huân, huy chương cao quý, tặng những bó hoa tươi thắm và những món quà nhỏ chúc mừng những người bạn trân quý của Việt Nam.

Theo TTXVN, phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Anh Sơn nhắc lại dấu mốc lịch sử ngày 30/1/1950 khi hai nước Việt Nam và Liên Xô thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng và các thế hệ cháu con nối tiếp phát triển giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga hiện nay luôn nồng ấm và tin cậy.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mãi mãi khắc ghi và luôn tri ân sự giúp đỡ to lớn, toàn diện, vô tư, chí tình, chí nghĩa của Nhà nước và nhân dân Liên Xô và Liên bang Nga dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước sau này.

Ông Phan Anh Sơn ghi nhận hoạt động tích cực và sáng tạo của Hội hữu nghị Nga - Việt nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam và quan hệ song phương, thúc đẩy các tiếp xúc và giao lưu nhân dân, tổ chức các hoạt động ngoại giao nhân dân có ý nghĩa ở nhiều lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa, xã hội … Những dấu mốc tốt đẹp trong quan hệ song phương có dấu ấn cụ thể của hai Hội hữu nghị, của các thành viên Hội.

Tiếp lời ông Phan Anh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc tri ân những người bạn thân thiết của Việt Nam. Ông kể lại câu chuyện cảm động về em học sinh Trường 488 tại thành phố St. Petersburg nói rằng thành phố của em có hơn 400 cây cầu, nhưng cây cầu quan trọng nhất là cây cầu Hữu nghị. Điều minh chứng cho tình nghĩa và thuỷ chung, cho chân thành và sâu sắc trong quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ vui mừng nhận thấy trong bối cảnh thế giới biến động ngày nay, giới trẻ hai nước vẫn giữ mối quan tâm đến lịch sử tốt đẹp của tình hữu nghị giữa hai nước, khẳng định rằng dù bất kỳ hoàn cảnh nào thì tình cảm hữu nghị và thuỷ chung giữa hai nước không bao giờ thay đổi.

Đại diện cho những người được tặng thưởng, cựu chuyên gia quân sự tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga - Việt Vladimir Ruvimov nhắc lại hình ảnh một đất nước Việt Nam bị chiến tranh tàn phá nặng nề chỉ có thể so sánh với những tàn phá của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Liên Xô. Ông tự hào vì đã cùng sát cánh với nhân dân Việt Nam thời gian khó đó, góp phần giúp nhân dân Việt Nam anh em kết thúc cuộc chiến, giành lại hoà bình và tự do cho đất nước.

Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng mỗi lần nghe và xem đến hình ảnh Việt Nam trên báo đài, ông Vladimir Ruvimov luôn gắn nó với những năm tháng tuổi trẻ, với nghĩa vụ quốc tế vô sản thiêng liêng mà mỗi người Liên Xô, người Nga, người Việt Nam đều trân trọng và sẵn sàng thực hiện.

Ghi nhận nỗ lực thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Nga của các thành viên Hội hữu nghị Nga - Việt
Chủ tịch Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn (bên phải) trao tặng kỷ niệm chương “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc” cho Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov. (Ảnh: piter-news.net)

Trước đó, ngày 21/5, Chủ tịch Liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cũng trao tặng Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov kỷ niệm chương “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc”, phần thưởng cao quý của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, vì những đóng góp trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị và hòa bình giữa nhân dân Nga và Việt Nam.

Thành phố Saint Petersburg kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh Thành phố Saint Petersburg kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh
St. Peterburg sẽ thực hiện Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em từ tháng 6/2024 - 9/2025 St. Peterburg sẽ thực hiện Dự án chuỗi kỷ niệm tình hữu nghị anh em từ tháng 6/2024 - 9/2025
Phan Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị

Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị

Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes nêu rõ, Huân chương Hữu nghị là sự ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Thanh Nghị trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba.
Chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô

Chú trọng đào tạo cán bộ để nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Thủ đô

Đó là chỉ đạo của ông Phan Anh Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác đối ngoại nhân dân năm 2026 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (Liên hiệp Hà Nội) tổ chức ngày 25/12.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.
Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Kỷ niệm 75 năm Ủy ban Hòa Bình Việt Nam: Vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân vì hòa bình, hữu nghị và phát triển

Chiều 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 75 năm thành lập (1950 - 2025). Trong suốt hành trình 75 năm, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, đóng góp tích cực cho đối ngoại nhân dân và vị thế quốc tế của đất nước.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.

Đọc nhiều

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế

Ngày 03/01, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến tình hình Venezuela hiện nay.
Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Những dấu ấn nổi bật trong công tác đối ngoại của Việt Nam năm 2025

Năm 2025 ghi dấu một năm hoạt động đối ngoại sôi động, toàn diện và có chiều sâu của Việt Nam, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam không ngừng củng cố vị thế, uy tín và vai trò ngày càng quan trọng trên trường quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa

Ngày 02/01, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Quảng Yên, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Đàm Quang Mạnh.
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động