Ngày 22/12, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Belarus (1992 - 2022) và 65 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Minsk (thủ đô Belarus).
Hữu nghị nhân dân là cầu nối vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc Hữu nghị nhân dân là cầu nối vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc
Ngày 20/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Phát biểu tại buổi lễ, các ý kiến đại biểu đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của công tác đối ngoại nhân dân trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc.
Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế
Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027. Đại hội xác định một trong những trọng tâm công tác của Hội trong nhiệm kỳ tới là tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư cùng có lợi giữa các doanh nghiệp, địa phương, nhân dân hai nước.

Tham dự vào buổi gặp mặt có Đại sứ Belarus tại Việt Nam Vladimir Borovikov, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Belarus Nguyễn Tuấn Phong cùng đại diện các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam và bạn bè yêu mến Belarus.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Belarus Vladimir Borovikov cho biết, sự kiện này là một trong những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Belarus. Tình hữu nghị gắn bó, sâu sắc giữa hai dân tộc có lịch sử từ lâu đời với hàng ngàn công dân Việt Nam đã học tập và làm việc tại đất nước Belarus trong những năm Xô Viết.

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Belarus
Đại sứ Belarus tại Việt Nam Vladimir Borovikov phát biểu khai mạc (Ảnh: Vũ Khánh).

Vào tháng 8 năm 1957, trong khuôn khổ chuyến thăm các nước châu Âu, Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường từ Krưm đến thành phố Saint-Petersburg đã ghé thăm thành phố Minsk. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm một số danh lam thắng cảnh tại đây và sau đó trở lại thăm Belarus vào năm 1962. Phía Belarus cho rằng, chuyến thăm này của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một trong những nền tảng mang tính biểu tượng của tình hữu nghị bền chặt và lâu dài giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Belarus.

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Belarus
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Belarus Nguyễn Tuấn Phong (Ảnh: Vũ Khánh).

Theo lời Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Belarus Nguyễn Tuấn Phong, trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước, Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của Belarus. Đặc biệt, Belarus đã giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn sinh viên, nghiên cứu sinh và công nhân. Trở về Việt Nam họ đã góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngoài ra, Belarus đã gửi sang Việt Nam rất nhiều máy móc, thiết bị kỹ thuật…

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Belarus
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Vũ Khánh).

Hiện nay, quan hệ trao đổi hợp tác giữa Hội hữu nghị Belarus - Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Belarus vẫn được duy trì thường xuyên trên cơ sở đoàn kết, hợp tác, hữu nghị. Từ trước khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập, hai bên đã có nhiều hoạt động trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo… Trên cơ sở quan hệ ngoại giao được thiết lập cùng với truyền thống tốt đẹp, quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục mở rộng phát triển trên nhiều lĩnh vực một cách thiết thực và hiệu quả.

Việt Nam kêu gọi vượt qua thách thức, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam kêu gọi vượt qua thách thức, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
Ngày 15-16/12/2022, Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Nhóm G77 và Trung Quốc đã diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc (New York, Mỹ) theo sáng kiến của Pakistan - nước Chủ tịch G77 năm 2022. Hội nghị được tổ chức nhằm tìm kiếm giải pháp “Thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững SDG: Giải quyết thách thức hiện nay và Thích ứng với khủng hoảng trong tương lai”.
Tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Venezuela ngày càng bền vững Tình hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Venezuela ngày càng bền vững
Sau 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm hợp tác toàn diện, quan hệ song phương Việt Nam - Venezuela không ngừng phát triển. Hai nước đã thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục - đào tạo...
In bài viết

Truyền hình