Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, vào ngày 4/2/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã trang trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu năm Xuân Quê hương 2023 tại bang Sao Paulo.
Tết cộng đồng và lễ ra mắt Hội phụ nữ người Việt Nam tại Thụy Điển Tết cộng đồng và lễ ra mắt Hội phụ nữ người Việt Nam tại Thụy Điển
Ngày 28/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển kiêm nhiệm Latvia đã tổ chức Tết cộng đồng với sự tham dự của gần 120 kiều bào đến từ các hội đoàn người Việt ở Thụy Điển và Latvia cùng một số bạn bè người Thụy Điển.
Cộng đồng người Việt tại Malaysia, Australia hướng về cội nguồn nhân dịp đầu Xuân Cộng đồng người Việt tại Malaysia, Australia hướng về cội nguồn nhân dịp đầu Xuân
Tối 4/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức chương trình gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023 tại trụ sở của Đại sứ quán ở thủ đô Kuala Lumpur.

Buổi gặp mặt có với sự tham dự của đại diện bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Brazil; bạn bè và khách mời người Brazil có quan hệ gắn bó với Đại sứ quán và tích cực ủng hộ quan hệ hai nước trong thời gian qua.

Trong không khí đầm ấm, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa gửi lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng, hạnh phúc và thành công đến bà con cộng đồng và các vị khách mời tham dự cuộc gặp mặt mừng xuân. Nhân dịp này, Đại sứ cũng nêu ý nghĩa của Tết cổ truyền dân tộc, cũng như những thành tựu nổi bật mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, đối ngoại của đất nước trong năm 2022.

Gặp mặt bà con người Việt tại Brazil đầu năm mới 2023
Bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Brazil gặp mặt đầu năm mới (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Brazil).

Về quan hệ Việt Nam - Brazil, Đại sứ điểm lại những bước phát triển của quan hệ hai nước, nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Brazil ngày càng phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, mở ra cơ hội mới để đưa quan hệ hai nước lên một bước phát triển mới trong thời gian tới. Trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 6,8 tỷ đô la cao nhất trong khối các nước Mỹ La tinh, đặc biệt tại Belo Horizonte - bang Minas Gerais có một con đường mang tên Việt Nam, đây cũng là những niềm vui báo hiệu cho những khởi sắc của năm mới.

Bang São Paulo có lợi thế với nhiều công ty, tập đoàn lớn và sân bay quốc tế, là nơi trung chuyển hàng hóa giao thương giữa Brazil với các nước Nam Mỹ nói chung cũng như các bang tại Brazil nói riêng. Đây cũng là cơ hội để bà con người Việt tập trung kinh doanh tại đây.

Gặp mặt bà con người Việt tại Brazil đầu năm mới 2023
Mọi người đều hân hoan được gặp nhau sau những vất vả, lo toan của cuộc sống đời thường (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Brazil).

Đại sứ quán luôn bày tỏ gần gũi, lắng nghe tâm tư của bà con trong cộng đồng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, đồng thời kêu gọi cộng đồng người Việt phát huy tinh thần đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau, tuân thủ pháp luật sở tại và tiếp tục đóng góp cho quê hương đất nước cũng như mối quan hệ giữa Việt Nam và Brazil.

Tại buổi gặp mặt, mọi người đều hân hoan được gặp nhau sau những vất vả, lo toan của cuộc sống đời thường, cùng nhau chia sẻ công việc kinh doanh, việc học hành của các con. Nhiều người cho biết mới trở lại sau khi về Việt Nam đón Tết cùng gia đình sau hai năm dịch bệnh và cảm ơn Đại sứ quán đã tổ chức muộn hơn mọi năm để họ có cơ hội được tham dự.

Trước đó, Đại sứ quán đã đến thăm và tặng quà Giáo sư Phan Văn Ngân, người đã định cư ở Brazil gần 50 năm, Giáo sư xúc động chia sẻ: “Ngoài mùi vị cổ truyền, bánh chưng còn có màu xanh của lá gói, rất ngon và đẹp mắt. Chả giò nhân ngon, quấn vừa chặt tay, giòn tan. Tất cả đều có cái phong vị mà tôi đã nhớ từ khi còn nằm trong bụng mẹ”.

Gặp mặt bà con người Việt tại Brazil đầu năm mới 2023
Đại sứ quán đã đến thăm và tặng quà Giáo sư Phan Văn Ngân (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Brazil).

Chú Trần Văn Thành, sinh sống và làm việc tại Brazil hơn 40 năm, xúc động chia sẻ rằng: “Phải hơn 30 năm rồi tôi mới có dịp thưởng thức bánh chưng, bánh tét mang đúng tinh thần Việt Nam như vậy”.

Do địa lý xa xôi và cũng do hai nền văn hóa khác nhau nên rất khó tìm món ăn đặc trưng tại đây. Vì vậy, để có một không khí thật Việt Nam với hương vị truyền thống, Đại sứ quán đã tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, làm nem, phở đúng hương vị Việt Nam cho bà con.

Gặp mặt bà con người Việt tại Brazil đầu năm mới 2023
Đại sứ quán đến thăm nhà hàng phở Việt trên đất Brazil (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Brazil).

Mùa xuân, mùa của cây cối đâm chồi, nảy lộc cũng là mùa của những hy vọng tốt đẹp nhất đến với cộng động người Việt Nam tại Brazil và tình đoàn kết hữu nghị phát triển giữa hai đất nước Việt Nam - Brazil.

Người Việt tại Lào đi lễ chùa ngày đầu năm mới Người Việt tại Lào đi lễ chùa ngày đầu năm mới
Đầu năm đi lễ chùa để cầu mong những điều tốt đẹp nhất trong năm mới là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, luôn được giữ gìn bởi cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, nước bạn Lào.
Người Việt tại Kobe (Nhật Bản) tổ chức lễ hội mừng Xuân Quê hương 2023 Người Việt tại Kobe (Nhật Bản) tổ chức lễ hội mừng Xuân Quê hương 2023
Ngày 21/1, dưới sự bảo trợ, phối hợp của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam (TLSQVN) tại Osaka, chính quyền thành phố Kobe và các doanh nghiệp, Hội người Việt Nam tại Kobe đã tổ chức Lễ hội Xuân Quê hương 2023 tại Công viên Meriken thuộc quận Chuo, thành phố Kobe.
In bài viết

Truyền hình