Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:51 | 19/09/2024 GMT+7

Gần 6 triệu trẻ em Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

aa
Lũ lụt và sạt lở đất do bão Yagi đã tàn phá Việt Nam, Myanmar, Lào và Thái Lan, ảnh hưởng đến gần 6 triệu trẻ em. Các em khó tiếp cận nước sạch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và chỗ ở.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vận động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi cơn bão Yagi
Tỉnh Luông-pha-bang (Lào) trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả bão Yagi

Trẻ em tại Việt Nam, Myanmar, Lào và Thái Lan có nguy cơ không được tiếp cận với giáo dục, nước sạch và các dịch vụ thiết yếu khi lũ lụt và sạt lở đất gây hư hại nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

“Trẻ em và những gia đình dễ bị tổn thương nhất đang phải đối mặt với hậu quả tàn khốc nhất mà cơn bão Yagi để lạ. Ưu tiên ngay lúc này là khôi phục các dịch vụ thiết yếu cho trẻ em và các gia đình, bao gồm nước sạch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan ở Đông Nam Á, trầm trọng hơn bởi biến đổi khí hậu. Một lời nhắc nhở đáng buồn rằng khi thảm họa xảy ra, trẻ em dễ bị tổn thương thường và phải chịu đựng nhiều nhất”, bà June Kunugi - Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương- cho biết.

Là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào châu Á từ đầu năm đến nay, bão Yagi gây mưa lớn thêm vào lượng mưa theo mùa hiện có, khiến lũ ở các con sông dâng cao và gây ra sạt lở đất chết người. Sau cơn bão, hơn 850 trường học và hơn 550 trung tâm y tế bị hư hại.

Gần 6 triệu trẻ em Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi bão Yagi 3
Cứu hộ trẻ em trong bão lũ ở Việt Nam

Tại Việt Nam, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão Yagi, khoảng 3 triệu người, bao gồm nhiều trẻ em, thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh, làm gia tăng nguy cơ bệnh tật. Khoảng 2 triệu trẻ em cũng không được tiếp cận với giáo dục, hỗ trợ tâm lý xã hội và chương trình dinh dưỡng học đường.

Tại Myanmar, gánh nặng kép của cuộc xung đột kéo dài và các tác động thảm khốc của cơn bão Yagi đã làm gia tăng khủng hoảng đối với các cộng đồng vốn đã phải di dời do xung đột. Qua đó, làm trầm trọng thêm tình hình cứu trợ nhân đạo vốn đã nghiêm trọng. Hơn 170 người đã thiệt mạng và hơn 320.000 người phải di dời. Hệ thống giao thông, viễn thông và cơ sở hạ tầng điện lực bị hư hại nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung của Myanmar.

Gần 6 triệu trẻ em Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi bão Yagi 2
Trẻ em ở vùng Bago (Myanmar) xếp hàng nhận thực phẩm tại một trung tâm cứu trợ

Tại miền Bắc Thái Lan, mưa lớn và lũ lụt đã ảnh hưởng nặng nề đến gần 64.000 trẻ em. Một số trường học bị phá hủy hoàn toàn và giáo viên phải chuyển sang dạy học trực tuyến và cung cấp tài liệu học tập cho học sinh tại nhà.

Tại Lào, lũ lụt đã ảnh hưởng đến 8 tỉnh, làm ảnh hưởng đến khoảng 60.000 trẻ em. Lũ lụt còn làm hư hại cơ sở hạ tầng thiết yếu và đe dọa sinh kế của các cộng đồng vốn đang gặp khó khăn để đối phó với các tác động tiêu cực của khí hậu.

UNICEF, phối hợp cùng các đối tác cứu trợ nhân đạo, đang cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho trẻ em và các gia đình tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên toàn Đông Nam Á. Các hoạt động cứu trợ bao gồm phân phát nước uống sạch, vật tư vệ sinh, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và dụng cụ y tế. Đồng thời hỗ trợ sức khỏe tâm thần và cung cấp tài liệu học tập cũng như giải trí nhằm giúp trẻ em lấy lại cảm giác bình thường để tiếp tục học tập và vui chơi trong môi trường an toàn. UNICEF cũng cam kết làm việc với các đối tác để đảm bảo các nỗ lực phục hồi tập trung vào trẻ em khi nước lũ rút.

Gần 6 triệu trẻ em Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi bão Yagi 4

Sách, đồ dùng học tập hư hại sau bão lụt

Trẻ em ở Đông Á và Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm về khí hậu và môi trường, gấp 6 lần so với các thế hệ trước. Tần suất gia tăng và tác động chồng chéo của các sự kiện thời tiết - khí hậu làm trẻ em khó khăn thích ứng. Từ đó, làm sâu sắc thêm sự bất bình đẳng và làm tổn hại tiềm năng phát triển của các em.

Hàng chục ngàn lượt đoàn viên, sinh viên Hà Nội tham gia khắc phục hậu quả bão Hàng chục ngàn lượt đoàn viên, sinh viên Hà Nội tham gia khắc phục hậu quả bão
Nhằm chung sức khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra, trong tuần qua, hàng ngàn lượt đoàn viên, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn Hà Nội đã tham gia các hoạt động hỗ trợ người dân tại Hà Nội và các tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai.
Quảng Ninh dành 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 3 Quảng Ninh dành 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão số 3
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất điều chỉnh, bổ sung phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh năm 2024, qua đó để dành 1.000 tỷ đồng cho khắc phục hậu quả bão số 3.
Khôi Nguyên (Theo UNICEF)
Nguồn:

Tin bài liên quan

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

GNI hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Hà Tĩnh

Ngày 15/10/2025, tổ chức GNI đã trao tặng gói hỗ trợ khắc phục hậu quả sau cơn bão số 5 (Kajiki) cho trường Tiểu học Xuân Yên, xã Tiên Điền, tỉnh Hà Tĩnh với tổng ngân sách 770 triệu đồng (tương đương 30.000 USD) và gói hiện vật viện trợ trị giá 41,5 triệu đồng (gồm áo polo, gối trẻ em và vợt muỗi).
WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

WVIV sẽ hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ và sạt lở đất gây ra tại nhiều địa phương, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã nâng cấp độ ứng phó khẩn cấp, triển khai các hoạt động cứu trợ nhằm hỗ trợ 50.000 người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ

Những ngày đầu tháng 10, tỉnh Thái Nguyên hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng liên tiếp của bão số 10 và bão số 11. Lũ lụt nghiêm trọng đã khiến nhiều khu dân cư bị ngập sâu, hàng nghìn hecta hoa màu chìm trong nước, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Giữa đêm mưa lũ, hàng trăm lời kêu cứu được đăng tải trên mạng xã hội, phản ánh tình trạng nguy cấp của nhiều hộ dân và cho thấy mức độ tàn phá khốc liệt của thiên tai.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.

Đọc nhiều

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

WVIV lan tỏa thông điệp “Không một mình” bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Sáng 08/11 tại Trường THCS Luận Thành (xã Luận Thành, tỉnh Thanh Hóa), Dự án An toàn mạng (SISC) thuộc tổ chức World Vision Internatinal tại Việt Nam (WVIV) phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch “Không một mình” lan tỏa thông điệp “Cùng nhau bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.
Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Khách quốc tế tại Nam Phi trải nghiệm nấu món ăn Việt Nam

Sáng 7/11, khu vườn trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria (Nam Phi) rộn ràng tiếng cười nói của hơn 40 vị khách quốc tế là các thành viên Hiệp hội Phu nhân, Phu quân Ngoại giao Quốc tế tại Nam Phi cùng đại diện Hiệp hội Phụ nữ Nam Phi đến tham dự lớp học nấu món ăn Việt Nam.
Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động