Đây là kết quả khảo sát mới công bố của Navigos Group. Đáng chú ý, chỉ có 9,4% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết có cắt giảm nhân sự và cắt giảm lương.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mới đây, Navigos Group đã thực hiện một cuộc khảo sát về "Thị trường lao động trong làn sóng Covid-19 thứ 4: Thực trạng và hướng đi" với 400 doanh nghiệp (DN) và 1.200 người lao động.

Kết quả cho thấy, khoảng 49,9% DN không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi như trước khi đại dịch xảy ra; 11,6% DN tiếp tục gia tăng tuyển dụng trong thời điểm này; có 3% DN tạm thời dừng hoạt động; 9,4% DN chọn cắt giảm nhân sự và cắt giảm lương; 7,3% cắt giảm nhân sự nhưng vẫn giữ nguyên lương, phúc lợi trước khi đại dịch xảy ra và 18,9% DN chọn cắt giảm lương và phúc lợi nhằm giảm chi phí cho nguồn nhân lực hằng tháng cũng như thu nhỏ quy mô DN.

Đáng chú ý, đa số DN trong mảng tài chính - ngân hàng - bảo hiểm, công nghệ thông tin và xuất nhập khẩu không cắt giảm nhân sự, vẫn giữ nguyên lương và phúc lợi trong đợt dịch kéo dài lần này.

Cũng theo kết quả khảo sát, các DN mảng du lịch - khách sạn cắt giảm lương nhiều nhất. Ngược lại, khối DN ngành tài chính - bảo hiểm - ngân hàng cắt giảm lương ít nhất.

Đối với người lao động, có nhóm thực tập sinh, nhân viên mới ra trường, nhân viên ít kinh nghiệm bị cắt giảm công việc nhiều nhất. Trong khi đó, bộ phận hành chính - thư ký là những phòng, ban bị cắt giảm nhân sự nhiều nhất.

Hỗ trợ 38.000 tỷ cho người lao động và doanh nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp Hỗ trợ 38.000 tỷ cho người lao động và doanh nghiệp đóng bảo hiểm thất nghiệp
Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp (30.000 tỷ đồng). Người sử dụng lao động được giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ mức 1% xuống bằng 0% quỹ lương hàng tháng của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng (khoảng 8.000 tỷ đồng).
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 200 người lao động Việt Nam tại Malaysia Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 200 người lao động Việt Nam tại Malaysia
Ngày 4/9, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với Hội Phụ nữ Việt Nam và cơ quan chức năng sở tại tổ chức tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 200 người Việt Nam trên địa bàn.
Nhanh chóng chi trả hỗ trợ người lao động khó khăn vì COVID-19 qua tài khoản Nhanh chóng chi trả hỗ trợ người lao động khó khăn vì COVID-19 qua tài khoản
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có Công văn 2558/LĐTBXH-VP về việc phối hợp triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ gửi UBND các tỉnh, thành.
In bài viết

Truyền hình