Trong buổi lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức tối 16/9, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị​, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thay mặt Chủ tịch nước trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Bertrand Lortholary, người vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2016-2019 tại Việt Nam.
Energies San Frontieres ESF (Pháp) đào tạo nghề điện cho gần 50 thanh niên kém may mắn Việt Nam Anh, Đức, Pháp cùng bày tỏ lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông Khai mạc triển lãm về Bác Hồ với hơn 100 tư liệu từ 4 quốc gia
viet nam trao tang huan chuong huu nghi cho nguyen dai su phap
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải (bên phải) trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước tặng Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Phần thưởng cao quý này là một đánh giá cao của Việt Nam cho những nỗ lực to lớn của Đại sứ Bertrand Lortholary, với vai trò làm cầu nối quan trọng, góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao những đóng góp của ông Bertrand Lortholary trong việc tăng cường, củng cố quan hệ Việt Nam - Pháp, đặc biệt trong việc thu xếp, thúc đẩy trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao hai nước. Năm 2018 là năm đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước đã có 2 chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong cùng năm. Đó là chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (trên cương vị Tổng Bí thư) và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, tạo nền tảng để hai bên tăng cường trao đổi cấp cao, thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa các ngành, các cấp, mở đường cho nhiều dự án hợp tác hiệu quả.

Tháng 4/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp tại Pháp và hội nghị đã thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp phát triển toàn diện hơn.

Trao đổi thương mại hai nước năm sau cao hơn năm trước và năm ngoái đạt 5,1 tỷ Euro, hiện có hơn 300 doanh nghiệp Pháp đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cộng đồng người Pháp sinh sống, làm việc tại Việt Nam không ngừng gia tăng về số lượng (12.000 người); và ngược lại, số lượng thị thực Pháp cấp cho công dân Việt Nam tăng 65% trong năm 2018 và đến thời điểm hiện tại tăng 50%, trong đó có rất nhiều thị thực liên quan đến kinh doanh, không chỉ là du lịch.

Hợp tác giáo dục, đào tạo, y tế, môi trường, trao đổi văn hóa và các hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước vẫn hết sức phong phú và sôi động. Hiệp định EVFTA-IPA được ký vào cuối tháng 6/2019 sẽ mở ra những có hội hợp tác mới giữa Việt Nam và Pháp nói riêng cũng như đối với châu Âu nói chung.

Thay mặt Chủ tịch nước, ông Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Bertrand Lortholary; đồng thời bày tỏ hy vọng, với cương vị mới, ông Bertrand Lortholary sẽ tiếp tục đóng góp, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Bertrand Lortholary bày tỏ vinh dự và xúc động khi nhận Huân chương Hữu nghị của Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng 3 năm trên cương vị Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã cho phép ông góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương. Hai quốc gia có những liên hệ lâu đời về lịch sử, văn hóa, nhiều lợi ích tương đồng và tiềm năng lớn để mở rộng và tăng cường hợp tác.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược, cũng là lần đầu tiên đã có hai chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong cùng một năm.

Chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp tại Toulouse tháng 4/2019 là sự tiếp nối những nỗ lực thúc đẩy, đưa quan hệ song phương lên những bước phát triển mới, ông nhấn mạnh.

viet nam trao tang huan chuong huu nghi cho nguyen dai su phap
3 nhà báo và nhiếp ảnh gia Pháp nhận giải thưởng Cuộc thi Quốc gia các tác phẩm báo chí nước ngoài viết về Việt Nam năm 2018. Ảnh do ĐSQ cung cấp

Cũng tại lễ kỷ niệm Quốc khánh, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp đã trao giải thưởng cho 3 nhà báo và nhiếp ảnh gia Pháp – đạt 2 giải nhì và 1 giải ba trong khuôn khổ của Cuộc thi Quốc gia các tác phẩm báo chí nước ngoài viết về Việt Nam năm 2018.

Được biết, cuộc thi đã thu hút 1.000 tác giả đã thực hiện các tác phẩm với 8 thể loại báo chí, thể hiện tình cảm yêu mến đất nước và con người Việt Nam bằng 13 thứ tiếng. Ban giám khảo đã chọn ra 90 tác phẩm xuất sắc, trong đó có 8 giải nhất, 17 giải nhì, 25 giải ba và 10 giải khuyến khích. Đặc biệt, có 3 giải dành cho các tác giả người Pháp.

Trong đó, 1 giải nhì dành cho nhà báo Julie Hamaide (tạp chí KOI) với tác phẩm 'Miền Bắc Việt Nam - trở lại nơi yên bình" (Nord Vietnam - retour vers la quiétude), 1 giải nhì khác dành cho nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet, người đang sống và làm việc tại Việt Nam, với cuốn sách ảnh có tiêu đề "các ngôi chùa Việt Nam" (pagodes du Vietnam), 1 giải ba dành cho nhà báo Jean-Louis Tremblais của báo Le Figaro với tác phẩm "Từ Hà Nội tới Hạ Long, trên con đường tìm lại ký ức Pháp" (De Hanoi a Halong, à la recherche du souvenir francais)./.

Xem thêm

viet nam trao tang huan chuong huu nghi cho nguyen dai su phap Hình ảnh bãi biển Sầm Sơn đặc kín người lên báo Pháp

Bãi biển Sầm Sơn kín đặc người vào mỗi mùa du lịch hè không còn là hình ảnh mới lạ với Việt Nam nữa. Nhưng ...

viet nam trao tang huan chuong huu nghi cho nguyen dai su phap Liên hiệp Hữu nghị Đồng Nai họp mặt kỷ niệm 230 năm Quốc khánh Pháp

Đồng Nai là địa phương giàu tiềm năng trong hợp tác kinh tế, được doanh nghiệp Pháp lựa chọn đầu tư.

viet nam trao tang huan chuong huu nghi cho nguyen dai su phap Khánh thành trạm đo lường chất lượng không khí thứ 11 tại Hà Nội

Một trong những điểm nhấn đánh dấu 30 năm quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và vùng Île-de-France (Pháp) là sự kiện ra mắt ...

viet nam trao tang huan chuong huu nghi cho nguyen dai su phap Thành lập Chi hội Hội hữu nghị Việt – Pháp Bệnh viện Nhi Đồng 2

Ngày 11/7, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt - Pháp TP Hồ Chí Minh, tổ chức họp mặt kỷ niệm ...

Truyền hình