Thành viên mới của Label FrancÉducation, mạng lưới các trường có chương trình song ngữ tiếng Pháp tốt nhất toàn cầu là trường THPT Chu Văn An  (Hà Nội).
ngoi truong lau doi nhat ha noi gia nhap mang luoi label franceducation phap
(Từ phải qua) Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, Chủ tịch nhóm Liên nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện Catherine Deroche và Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An cắt băng khánh thành nhãn hiệu Label FrancÉducation. Ảnh: P.Y

Lễ gắn nhãn hiệu Label FrancÉducation là cột mốc khẳng định chất lượng đào tạo Pháp ngữ của ngôi trường có lịch sử trên 100 năm tuổi của thủ đô Hà Nội. Với sự kiện này, THPT Chu Văn An cũng vinh dự là một trong những trường THPT đầu tiên tại Việt Nam được nhận Label FrancÉducation.

Nhãn hiệu Label FrancÉducation, với hơn 400 chương trình song ngữ được áp dụng tại 60 quốc gia trên thế giới, được trao cho các trường song ngữ tiếng Pháp có chất lượng tốt nhất trong việc giảng dạy tăng cường tiếng Pháp, hoặc ít nhất một môn học bằng tiếng Pháp mà không phải là môn về ngôn ngữ. Được trao bởi Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, nhãn hiệu này cũng nhằm thúc đẩy việc quảng bá nền giáo dục, ngôn ngữ và văn hóa Pháp tại các trường học ở nước ngoài trong đó có Việt Nam.

Lễ gắn biển nhãn hiệu Label FrancÉducation đã diễn ra vào chiều 25/9 với sự hiện diện của ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam; bà Catherine Deroche, Chủ tịch nhóm Liên nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện và phái đoàn Thượng nghị sĩ Pháp đang có chuyến thăm Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An Lê Mai Anh tự hào chia sẻ: Nhãn hiệu trường có chất lượng xuất sắc về giảng dạy tiếng Pháp là minh chứng cho sự nỗ lực của các thế hệ thầy và trò Nhà trường, đồng thời cho biết chương trình song ngữ tiếng Pháp không chỉ trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng vững vàng về ngôn ngữ mà còn mở ra những triển vọng nghề nghiệp đa dạng trong tương lai.

Bà Lê Mai Anh nhấn mạnh, nhãn hiệu này cũng đánh dấu tầm cao mới của hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Pháp, khẳng định cam kết của trường THPT Chu Văn An trong việc phát huy tối ưu chất lượng dạy và học để đào tạo được những học sinh ưu tú, lực lượng sẽ là những cầu nối tốt nhất cho quan hệ Việt - Pháp.

ngoi truong lau doi nhat ha noi gia nhap mang luoi label franceducation phap
Chủ tịch Liên nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện Catherine Deroche phát biểu tại sư kiện. Ảnh: P.Y

Tại sự kiện, bà Catherine Deroche, Chủ tịch Liên nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện đã đánh giá cao chất lượng giảng dạy của trường THPT Chu Văn An. Nhìn lại lịch sự của chương trình song ngữ tiếng Pháp tại Việt Nam từ những năm 1990, bà bày tỏ sự vui mừng khi được chứng kiến tầm quan trọng ngày càng được nâng cao của môn tiếng Pháp trong chương trình giáo dục tại Việt Nam.

Theo bà Catherine Deroche, hiện có khoảng 13 nghìn học sinh Việt Nam đã được đào tạo theo chương trình song ngữ. Chương trình không chỉ đem đến nền tảng vững chắc về ngôn ngữ mà còn tạo cho các em cơ hội được tiếp cận với nền văn hóa Pháp từ tuổi nhỏ.

Việc gia nhập mạng lưới Label FrancÉducation sẽ tạo cơ hội thuận lợi để Nhà trường được tiếp cận với các nguồn tài nguyên sư phạm được số hóa bằng tiếng Pháp cũng như các chương trình đào tạo chất lượng cao tại Việt Nam và Pháp. Theo Chủ tịch Liên nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt của Thượng viện, nhãn hiệu Label FrancÉducation cũng là sự khẳng định về sự đồng hành của chính phủ Pháp với công cuộc cải cách giáo dục Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia trụ cột của khối Pháp ngữ tại châu Á. Với cộng đồng 275 triệu người nói tiếng Pháp, cùng với sự tăng trưởng dân số, tiếng Pháp được đánh giá sẽ trở thành ngôn ngữ được nói nhiều thứ 3 trên thế giới tới năm 2050. Hiện có khoảng 7.000 sinh viên Việt Nam đang học Đại học tại Pháp.

Xem thêm: Khoảnh khắc Đường lên Đỉnh Olympia

Truyền hình