Trang chủ Kinh tế
10:13 | 24/03/2023 GMT+7

Fed tăng lãi suất, Việt Nam vẫn có thể tiếp tục hạ lãi suất điều hành?

aa
Với đợt tăng lãi suất thứ 9 của Fed, chuyên gia cho rằng, sẽ không có nhiều ảnh hưởng tới hướng điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng liên tục giảm về mức tương đương thời kỳ “tiền rẻ” Lãi suất qua đêm liên ngân hàng liên tục giảm về mức tương đương thời kỳ “tiền rẻ”
Chỉ tính trong một tuần qua, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm tới 3,53 điểm %, đồng nghĩa với chi phí các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau đã giảm tới gần 70%, một mức giảm rất đáng chú ý vào thời điểm này.
Fed nâng lãi suất: Lý giải phản ứng chứng khoán Mỹ và kịch bản cho VN-Index Fed nâng lãi suất: Lý giải phản ứng chứng khoán Mỹ và kịch bản cho VN-Index
Chuyên gia có quan điểm thận trọng xen lẫn lạc quan trước tác động từ lần nâng lãi suất thứ 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chính sách tiền tệ độc lập hơn

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 22/3 đã đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm %, nâng mức lãi suất qua đêm của Ngân hàng trung ương Mỹ lên khoảng 4,75% - 5%.

Với lần nâng lãi suất thứ 9 tính từ tháng 3/2022, Ủy ban Thị trường Mở thuộc Fed (FOMC) nhấn mạnh không chắc chắn về các đợt nâng lãi suất tiếp theo và cho biết quyết định liên quan đến lãi suất sẽ còn tùy thuộc vào dữ liệu công bố sắp tới.

“Ủy ban sẽ theo dõi chặt chẽ những số liệu chuẩn bị công bố và đánh giá đến ảnh hưởng của chính sách tiền tệ. Ủy ban dự báo việc nâng lãi suất có thể phù hợp để đảm bảo giữ vững quan điểm chính sách tiền tệ nhằm hướng lạm phát về ngưỡng 2% qua thời gian”, tuyên bố của FOMC nhấn mạnh.

Đánh giá về quyết định của Fed, ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO Công ty AFA Capital cho rằng, mức tăng 0,25 điểm % của Fed là hợp lý, giúp cơ quan này giải quyết được nhiều vấn đề, trong đó, vừa đảm bảo lộ trình tăng lãi suất, vừa không gây quá shock với thị trường.

Chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra quá nhiều biến động trên thị trường tài chính thế giới. Việc chỉ số CPI của Mỹ công bố trung tuần tháng 2 tăng cao hơn dự kiến đã đẩy kỳ vọng của thị trường lên khả năng Fed có thể tăng 0,5 điểm %.

Tuy nhiên, ngay sau đó, liên tiếp thông tin 2 ngân hàng Mỹ phá sản, rồi đến sự sụp đổ của “ông lớn” ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse đã khiến cho tình thế hoàn toàn thay đổi.

“Fed không quá lệ thuộc vào ý chí thị trường, cái họ cần chính là niềm tin của thị trường vào các hành động của họ, họ cố gắng hành động một cách nhất quán nhất có thể.

Fed điều hành lãi suất dựa vào nguyên tắc Taylor, tức là họ dựa vào các dữ liệu kinh tế vĩ mô để có thể đưa ra mức điều chỉnh lãi suất hợp lý, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát, tăng trưởng GDP… Fed sẽ không muốn gây sốc cho thị trường, họ điều hành chính sách tiền tệ một cách có lộ trình và hành xử đúng nguyên tắc”, ông Tuấn nhận định.

Với Việt Nam, một điểm đáng chú ý là chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong thời gian qua đang tỏ ra khá độc lập, khi Nhà điều hành quyết định giảm mạnh một loạt lãi suất điều hành trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn đang trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm đối phó với lạm phát tăng cao.

Và với đợt tăng lãi suất thứ 9 này của Fed, chuyên gia cho rằng sẽ không có nhiều ảnh hưởng tới hướng điều hành của NHNN.

“Đợt tăng lãi suất này của Fed sẽ không quá quan trọng với thị trường Việt Nam trong ngắn hạn. Chính sách tiền tệ của chúng ta đang phản ứng rất linh hoạt đối với những biến cố trên thị trường. Tôi thực sự khâm phục cách lãnh đạo NHNN điều hành, ứng xử chính sách tiền tệ trong thời gian qua”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Vẫn là bộ ba bất khả thi nhưng tình huống đã thay đổi

Trong kinh tế học có thuật ngữ "bộ ba bất khả thi", chỉ một giả thuyết kinh tế cho rằng không thể thực hiện đồng thời ba chính sách gồm chế độ tỷ giá hối đoái cố định, chính sách tiền tệ độc lập để ổn định giá cả và tự do lưu chuyển vốn. Chỉ có thể thực hiện đồng thời hai trong ba chính sách này mà thôi.

Fed tăng lãi suất, Việt Nam vẫn có thể tiếp tục hạ lãi suất điều hành?

Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO Công ty AFA Capital.

Theo CEO AFA Capital, trong khi Fed vẫn đang liên tục tăng lãi suất mà NHNN lại hạ lãi suất điều hành thì có nghĩa chúng ta chấp nhận chính sách tiền tệ độc lập.

"Độc lập ở đây có nghĩa là độc lập so với các chính sách tiền tệ của những quốc gia có liên quan chặt chẽ với chúng ta, mà cụ thể ở đây là Mỹ”, chuyên gia phân tích.

Theo ông Tuấn, dòng vốn ra vào của Việt Nam vẫn kiểm soát nên có lẽ chúng ta sẽ chấp nhận đánh đổi tỷ giá. Điều này cho thấy tình huống thị trường tiền tệ của Việt Nam trong năm 2023 đã hoàn toàn khác so với năm 2022.

“Tôi nhớ trong năm 2022, vẫn là bộ ba bất khả thi này nhưng chúng ta đã quyết định giữ tỷ giá, vì ở thời điểm đó, sau khi bán ngoại hối can thiệp thì dự trữ ngoại hối của Việt Nam chỉ còn dưới 3 tháng nhập khẩu. Mà theo quy định của IMF thì chúng ta đã đạt tới lằn ranh không được vượt quá. Khi đó, chúng ta đã phải tăng lãi suất điều hành 2 lần liên tiếp trong một thời gian khá ngắn và khá gây sốc cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tình hình đã hoàn toàn khác. NHNN vẫn đang cho thấy xử lý linh hoạt khi đánh giá, xem xét tình hình tỷ giá để lựa chọn phương thức điều hành phù hợp”, ông Tuấn nói.

Sau quyết định hạ lãi suất điều hành hồi giữa tháng 2/2023, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng đã dồi dào hơn, lãi suất các ngân hàng vay mượn nhau qua đêm giảm mạnh từ hơn 6% cuối tháng 2 xuống chỉ còn quanh 1,6% khi kết thúc ngày 22/3.

Thông thường, khi lãi suất VND liên ngân hàng đi xuống, để kiểm soát lãi suất không rơi quá sâu, Nhà điều hành sẽ dùng công cụ tín phiếu để hút bớt tiền về.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cơ quan này đã dừng phát hành tín phiếu mới hút tiền từ đầu tuần trước, sau hơn một tháng được sử dụng liên tục.

Lãi suất VND liên ngân hàng liên tục đi xuống trong khi lãi suất USD liên ngân hàng lại đang duy trì khá cao và ổn định. Điều này khiến chênh lệch giữa lãi suất VND và USD đảo chiều sang trạng thái âm với khoảng chênh ngày càng được nới rộng (ở mức -2,84% khi kết thúc phiên 22/3).

Chênh lệch lãi suất VND và USD âm sẽ dẫn tới tình trạng nhà đầu tư vay VND để mua vào USD, từ đó gây áp lực cho tỷ giá.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc cán cân thanh toán từ đầu năm tới nay dương khoảng 2 tỷ USD, cùng với việc NHNN mua thêm vào khoảng 3 tỷ USD kể từ cuối năm ngoái giúp tỷ giá chưa phải là mối e ngại của Nhà điều hành ở thời điểm hiện tại.

Có thể có thêm một đợt giảm lãi suất điều hành nữa

“Tỷ giá không còn là mối quan tâm quá lớn, cái chúng ta cần lo lúc này là phải cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và tăng trưởng GDP. Năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức lạm phát 4,5%.

Tôi cho rằng, mục tiêu này là hoàn toàn có khả năng đạt được khi những yếu tố tác động lớn đến giá cả bao gồm giá hàng hóa và dịch vụ ăn uống, giá xăng, giá thép đang có xu hướng đi xuống, giúp chúng ta có thể an tâm hơn về lạm phát”, ông Tuấn phân tích.

Tuy nhiên, tăng trưởng GDP lại là vấn đề hoàn toàn khác. “Chỉ số sản xuất hàng công nghiệp IIP liên tục giảm từ đầu năm, mục tiêu về tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp rất nhiều khủng hoảng, suy thoái mới là vấn đề cần được ưu tiên”, chuyên gia phân tích.

Theo đó, ông Tuấn cho rằng, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, có thể năm nay sẽ còn một đợt giảm lãi suất điều hành nữa.

“Nếu lãi suất không xuống, người dân, doanh nghiệp sẽ không thể vay vốn để làm ăn, kinh doanh, vì lãi kiếm được không đủ bù tiền lãi vay. Nợ xấu của hệ thống cũng có nguy cơ tăng cao, động lực tăng trưởng cũng sẽ không còn”, ông Tuấn nói.

Mua nhà The Origami, hưởng ưu đãi lãi suất “khủng” tới hơn 3 năm Mua nhà The Origami, hưởng ưu đãi lãi suất “khủng” tới hơn 3 năm
Vinhomes vừa tung chính khách ưu đãi “khủng” chưa từng có dành cho sản phẩm căn hộ The Origami (Vinhomes Grand Park). Theo đó, khách hàng được vay tới 80% giá trị căn hộ với lãi suất 0% trong 15 tháng. Trong 2 năm tiếp theo, chủ đầu tư cam kết hỗ trợ lãi suất lên tới 7-8%/năm.
Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng: Lần đầu Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng: Lần đầu "thủng" mốc 3% sau nửa năm
Trước đó, từ cuối năm 2022 tới nay, lãi suất trên thị trường này liên tục được duy trì ở mức cao quanh 5% -6,4%/năm, thậm chí được đẩy lên tới mức cao kỷ lục 7,56%/năm hồi đầu tháng 10/2022.
Trần Thúy
Nguồn:

Tin bài liên quan

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5%; tăng trưởng cao nhưng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định.
Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Tin quốc tế ngày 29/8: Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung ở Thái Bình Dương, Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump

Nga - Trung Quốc lần đầu tiến hành tuần tra chung ở Thái Bình Dương; Thống đốc Fed kiện Tổng thống Trump sau quyết định sa thải; Mỹ duyệt thương vụ bán tên lửa trị giá 825 triệu USD cho Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/8.

Các tin bài khác

KienlongBank được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

KienlongBank được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”

Tại Lễ công bố Vietnam Best Place to Work 2025 (Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam), Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) đã xuất sắc được xếp hạng trong Top 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam - khối Doanh nghiệp Vừa. Đồng thời, KienlongBank cũng vinh dự đứng thứ 07 trong ngành Ngân hàng theo kết quả bình chọn độc lập từ cộng đồng người đi làm trên toàn quốc.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
Gelex Infra được chấp thuận IPO 100 triệu cổ phiếu

Gelex Infra được chấp thuận IPO 100 triệu cổ phiếu

Theo kế hoạch, Gelex Infra sẽ chào bán 100 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng thông qua phương thức đấu giá công khai với giá khởi điểm 28.000 đồng/CP.
VinFast VF 7: Xe đẹp, lái đỉnh, giá lăn bánh về mức “khó tin” nhờ ưu đãi chồng ưu đãi

VinFast VF 7: Xe đẹp, lái đỉnh, giá lăn bánh về mức “khó tin” nhờ ưu đãi chồng ưu đãi

Nổi bật với thiết kế khó rời mắt, sức mạnh động cơ vượt trội đi kèm chi phí lăn bánh phải chăng với loạt chương trình ưu đãi “khủng” trong tháng 11, VinFast VF 7 đang được khách hàng đánh giá là mẫu C-SUV đáng mua nhất hiện nay.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động