Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
14:05 | 17/03/2020 GMT+7

FED cắt giảm lãi suất mừng hay lo?

aa
Thị trường chứng khoán của Mỹ và nhiều sàn giao dịch lớn cũng đã giảm sâu ngay sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tung ra gói hỗ trợ giảm lãi suất. Một điểm nữa khiến nhà đầu tư khó lòng yên tâm là dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
fed cat giam lai suat mung hay lo Giảm lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi COVID-19
fed cat giam lai suat mung hay lo Dự báo giá vàng ngày 17/3: Fed cắt giảm lãi suất, vàng đón tín hiệu tích cực
fed cat giam lai suat mung hay lo
Chỉ số cổ phiếu Hồng Kông tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông ngày 16/3/2020 giữa đại dịch Covid-19 toàn cầu. Ảnh: Appnews

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tung ra gói hỗ trợ giảm lãi suất xuống mức 0-0,25% vào sáng 16/3 đã có những tác động rõ rệt vào nền kinh tế nước này. Không những thế, động thái này đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của các nước trên toàn thế giới.

Thị trường cổ phiếu toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng

Thị trường cổ phiếu Paris đã giảm 9% ngay sau khi mở cửa, London giảm 7%. Trong khi đó, giá cổ phiếu Frankfurt lại tăng 7,5%. Đối với giao dịch ở châu Á, cổ phiếu Sydney giảm 9,7%, Hồng Kông giảm 3,4% và Ấn Độ giảm 5,9%.

Bên cạnh đó, sàn Tokyo kết thúc phiên giao dịch thấp hơn 2,5% sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản mở rộng quyết định mua tài sản để bơm tiền vào nền kinh tế. Cơ quan này cũng đảm bảo sẽ áp dụng cho vay không lãi suất để giúp các công ty đối phó với khủng hoảng. Ngân hàng Nhật Bản quyết định mở rộng mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và các tài sản khác được coi là rủi ro hơn trái phiếu chính phủ Nhật Bản đã giảm.

Cổ phiếu Trung Quốc giảm sau khi Bắc Kinh báo cáo chi tiêu tiêu dùng và sản lượng nhà máy thậm chí còn tồi tệ hơn dự kiến. Tại phố Wall, chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm gần 5% sau khi FED cắt giảm lãi suất.

Hành động này của FED được đưa ra khi chính phủ phương Tây mở rộng hành lang du lịch và đóng cửa nhiều cơ sở công cộng hơn, làm tăng chi phí cho những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đã lây nhiễm gần 170.000 người trên toàn thế giới.

FED cho biết họ cũng sẽ chi ra ít nhất 500 tỷ USD cho chứng khoán kho bạc và 200 tỷ USD chứng khoán được thế chấp. Đây là một nỗ lực để giảm bớt sự gián đoạn thị trường khiến các ngân hàng và các nhà đầu tư lớn. Cùng với đó là giảm lãi suất vay dài hạn xuống.

Tại Sydney, Hong Kong, Ấn Độ hay Thượng Hải, các chỉ số thậm chí còn ảm đạm hơn dự kiến của các nhà kinh tế. ING cho biết tăng trưởng của năm nay có thể giảm xuống mức 3,6%, mức yếu nhất kể từ năm 1970.

Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo đã giảm xuống còn 17.002,04 trong khi Seoul Kospi mất 3,2% xuống còn 1.714,86. BOJ cũng đã công bố kế hoạch cung cấp tới 8 nghìn tỷ yên (75 tỷ USD) trong các khoản vay không lãi suất trong một năm cho các công ty phải đối mặt với khủng hoảng tiền tệ.

Ở một diễn biến khác, giá dầu thô giảm 2,10-31,84 USD/thùng tại London. Giá dầu thô ở Mỹ giảm 1,29-30,44 USD/thùng trong giao dịch điện tử trên Sàn giao dịch hàng hóa New York.

JPMorgan Chasehiện đang dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ thu hẹp với tỷ lệ 2% trong quý hiện tại và 3% trong quý tiếp theo.

fed cat giam lai suat mung hay lo

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Ảnh: Bloomberg.

“Thị trường thế giới sẽ bị phá hủy bởi chính sách kinh tế đóng cửa của nước Mỹ”

Quyết định cắt giảm lãi suất của FED cho thấy các nhà hoạch định chính sách nước này cảm thấy họ cần phải chuyển mình lập tức để củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Số trường hợp nhiễm virus Corona ở Mỹ đang gia tăng và ngành công nghiệp Mỹ đang phải đối mặt với suy thoái.

Một số nhà phân tích cho rằng Chủ tịch Jerome Powell và các thành viên khác của FED đã lo lắng về sức mạnh của hệ thống tài chính Mỹ. Một số người khác cho rằng FED đang làm hiệu tình hình tài chính ở châu Âu và Mỹ trở nên tồi tệ hơn.

Nate Thooft, người đứng đầu Manulife Investment Management (Mỹ) cho biết: “Các hành động của FED rất táo bạo và dường như đã làm mất đi thị trường đang có”.

Yung-yu Ma, chiến lược gia đầu tư tại BMO Wealth (Mỹ) lại nói: “Thị trường thế giới sẽ bị phá hủy bởi chính sách đóng cửa kinh tế trên khắp nước Mỹ. Nó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế lên mức 20 nghìn tỷ USD”.

fed cat giam lai suat mung hay lo
Quyết định của FED có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam - Ảnh minh hoạ

Ngân hàng Nhà Nước chính thức hạ lãi suất

Việc FED đưa ra chính sách giảm lãi suất xuống mức 0% sẽ tạo ra áp lực rất lớn đến ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, việc cơ quan này có hạ mức lãi suất hay không cũng không hỗ trợ nhiều đến nhà đầu tư hiện nay. Việc nên làm trước mắt là khẩn trương thực hiện các nhóm giải pháp giãn, hoãn các nghĩa vụ trả nợ, miễn giảm phí/thuế, không chuyển nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất thấp, tăng chi tiêu đầu tư công…

Chiều tối ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ra thông báo giảm đồng loạt các lãi suất điều hành. Theo đó, từ ngày 17/3, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Đáng chú ý, Quyết định 421/QĐ-NHNN ngày 16/3/2020 về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của TCTD tại NHNN. Theo đó, lãi suất với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 1,0%/năm, lãi suất với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

fed cat giam lai suat mung hay lo
NHNN ra thông báo giảm đồng loạt các lãi suất điều hành - Ảnh minh hoạ

Theo nhận định của chuyên gia, động thái cắt giảm lãi suất của FED sẽ tác động không đáng kể đến tỷ giá USD/VND. Thị trường chứng khoán trong nước sẽ phải chịu tác động hai chiều. Một mặt, với thanh khoản dồi dào hơn, dòng tiền đầu tư sẽ tìm đến những thị trường an toàn hơn, ít chịu tác động tiêu cực bởi dịch. Trong tình hình hiện nay, chính sách tài khóa nên được ưu tiên hơn chính sách tiền tệ, do hiệu quả tức thì, ít độ trễ.

Mặt khác, các cơ quan quản lý tài chính cần tiếp tục theo dõi, cân nhắc có thể giảm lãi suất điều hành ở một mức độ nhất định nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi nhanh hơn sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đồng thời, phải kết hợp hài hòa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa thì hiệu quả hỗ trợ mới tốt hơn.

fed cat giam lai suat mung hay lo Giảm lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi COVID-19

Chiều tối ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ra thông báo giảm đồng loạt các lãi suất điều hành. Theo đó, từ ...

fed cat giam lai suat mung hay lo Dự báo giá vàng ngày 5/3: Fed bất ngờ giảm lãi suất, vàng bật tăng cao

Giá vàng ngày 5/3 được các nhà phân tích dự báo sẽ còn tiếp tục tăng do ảnh hưởng của giá vàng châu Á đang ...

fed cat giam lai suat mung hay lo Ngân hàng "rục rịch" giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng vì virus Corona

Đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona, ngân hàng VPBank sẽ giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm. Một số nhà ...

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

UOB: Tỷ giá VND tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn

UOB: Tỷ giá VND tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn

Trong báo cáo cập nhật về tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý I/2025, Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế Toàn cầu của Ngân hàng UOB nhận định, lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản duy trì dưới ngưỡng mục tiêu 4,5% trong quý đầu năm cũng như phần lớn năm 2024, tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thêm dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng.
Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc trong quý I/2025, vượt xa cùng kỳ năm trước, phản ánh những nỗ lực điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong việc khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.
Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành ngay trong quý II

Ngân hàng Nhà nước có thể nâng lãi suất điều hành ngay trong quý II

Đây là dự báo của các chuyên gia Ngân hàng Standard Chartered trong báo cáo mới nhất được công bố.

Các tin bài khác

VPBank và Coolmate nâng tầm trải nghiệm runner tại VPBank Hanoi International Marathon 2026

VPBank và Coolmate nâng tầm trải nghiệm runner tại VPBank Hanoi International Marathon 2026

Sự hợp tác năm thứ hai liên tiếp giữa Coolmate và VPBank Hanoi International Marathon đánh dấu bước phát triển mới trong mục tiêu nâng cao trải nghiệm thi đấu cho vận động viên, thông qua những sản phẩm được nghiên cứu dành riêng cho điều kiện chạy bộ tại Việt Nam.
Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Việt Nam đặt mục tiêu vào nhóm 75 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, ký Quyết định số 04/QĐ-HĐĐHTTTC ngày 22/7/2026 phê duyệt Kế hoạch phát triển Trung tâm này đến năm 2035.
“VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” tiếp tục hành trình tại Đà Nẵng
với không gian trải nghiệm đa sắc màu

“VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” tiếp tục hành trình tại Đà Nẵng với không gian trải nghiệm đa sắc màu

Tháng 7 này, Đà Nẵng không chỉ sôi động bởi mùa du lịch cao điểm mà còn náo nhiệt hơn khi hành trình “VPBank tới rồi, mở ‘lời’ ngay thôi” chính thức đổ bộ trong hai ngày 25 và 26/7.
Khi câu chuyện tài chính bắt đầu từ một buổi mua sắm cuối tuần

Khi câu chuyện tài chính bắt đầu từ một buổi mua sắm cuối tuần

Hàng nghìn lượt khách ghé không gian trải nghiệm của “VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” tại Thanh Hóa và Huế cuối tuần qua không chỉ để tham gia các hoạt động cuối tuần, mà còn tìm lời giải cho những bài toán tài chính gắn với cuộc sống thường nhật.

Đọc nhiều

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Đỗ Anh - Sĩ quan quân đội Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Năm 2021, Thiếu tá Đỗ Anh sang Cộng hòa Trung Phi làm quan sát viên quân sự Liên hợp quốc, đồng chí hy sinh ngày 6/1/2022 khi đang thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại MINUSCA.
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka nhiệm kỳ 2026-2031: Ưu tiên kết nối địa phương, doanh nghiệp và trường đại học

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định mở rộng mạng lưới đối tác, tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục, Phật giáo và du lịch. Trước mắt, Hội được đề nghị thúc đẩy kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và trường đại học hai nước.
Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12

Từ ngày 21-25/7/2026, đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự hoạt động Giao lưu Lãnh đạo trẻ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 12 tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Đoàn có 6 thanh niên được Đại học Bách khoa Hà Nội lựa chọn tham gia.
Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Lễ thắp nến tri ân cấp quốc gia tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Tối 26/7 tại Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cấp quốc gia. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự buổi lễ.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động