Thị trường chứng khoán của Mỹ và nhiều sàn giao dịch lớn cũng đã giảm sâu ngay sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tung ra gói hỗ trợ giảm lãi suất. Một điểm nữa khiến nhà đầu tư khó lòng yên tâm là dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
fed cat giam lai suat mung hay lo Giảm lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi COVID-19
fed cat giam lai suat mung hay lo Dự báo giá vàng ngày 17/3: Fed cắt giảm lãi suất, vàng đón tín hiệu tích cực
fed cat giam lai suat mung hay lo
Chỉ số cổ phiếu Hồng Kông tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông ngày 16/3/2020 giữa đại dịch Covid-19 toàn cầu. Ảnh: Appnews

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tung ra gói hỗ trợ giảm lãi suất xuống mức 0-0,25% vào sáng 16/3 đã có những tác động rõ rệt vào nền kinh tế nước này. Không những thế, động thái này đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của các nước trên toàn thế giới.

Thị trường cổ phiếu toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng

Thị trường cổ phiếu Paris đã giảm 9% ngay sau khi mở cửa, London giảm 7%. Trong khi đó, giá cổ phiếu Frankfurt lại tăng 7,5%. Đối với giao dịch ở châu Á, cổ phiếu Sydney giảm 9,7%, Hồng Kông giảm 3,4% và Ấn Độ giảm 5,9%.

Bên cạnh đó, sàn Tokyo kết thúc phiên giao dịch thấp hơn 2,5% sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản mở rộng quyết định mua tài sản để bơm tiền vào nền kinh tế. Cơ quan này cũng đảm bảo sẽ áp dụng cho vay không lãi suất để giúp các công ty đối phó với khủng hoảng. Ngân hàng Nhật Bản quyết định mở rộng mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và các tài sản khác được coi là rủi ro hơn trái phiếu chính phủ Nhật Bản đã giảm.

Cổ phiếu Trung Quốc giảm sau khi Bắc Kinh báo cáo chi tiêu tiêu dùng và sản lượng nhà máy thậm chí còn tồi tệ hơn dự kiến. Tại phố Wall, chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đã giảm gần 5% sau khi FED cắt giảm lãi suất.

Hành động này của FED được đưa ra khi chính phủ phương Tây mở rộng hành lang du lịch và đóng cửa nhiều cơ sở công cộng hơn, làm tăng chi phí cho những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh đã lây nhiễm gần 170.000 người trên toàn thế giới.

FED cho biết họ cũng sẽ chi ra ít nhất 500 tỷ USD cho chứng khoán kho bạc và 200 tỷ USD chứng khoán được thế chấp. Đây là một nỗ lực để giảm bớt sự gián đoạn thị trường khiến các ngân hàng và các nhà đầu tư lớn. Cùng với đó là giảm lãi suất vay dài hạn xuống.

Tại Sydney, Hong Kong, Ấn Độ hay Thượng Hải, các chỉ số thậm chí còn ảm đạm hơn dự kiến của các nhà kinh tế. ING cho biết tăng trưởng của năm nay có thể giảm xuống mức 3,6%, mức yếu nhất kể từ năm 1970.

Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo đã giảm xuống còn 17.002,04 trong khi Seoul Kospi mất 3,2% xuống còn 1.714,86. BOJ cũng đã công bố kế hoạch cung cấp tới 8 nghìn tỷ yên (75 tỷ USD) trong các khoản vay không lãi suất trong một năm cho các công ty phải đối mặt với khủng hoảng tiền tệ.

Ở một diễn biến khác, giá dầu thô giảm 2,10-31,84 USD/thùng tại London. Giá dầu thô ở Mỹ giảm 1,29-30,44 USD/thùng trong giao dịch điện tử trên Sàn giao dịch hàng hóa New York.

JPMorgan Chasehiện đang dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ thu hẹp với tỷ lệ 2% trong quý hiện tại và 3% trong quý tiếp theo.

fed cat giam lai suat mung hay lo

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Ảnh: Bloomberg.

“Thị trường thế giới sẽ bị phá hủy bởi chính sách kinh tế đóng cửa của nước Mỹ”

Quyết định cắt giảm lãi suất của FED cho thấy các nhà hoạch định chính sách nước này cảm thấy họ cần phải chuyển mình lập tức để củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Số trường hợp nhiễm virus Corona ở Mỹ đang gia tăng và ngành công nghiệp Mỹ đang phải đối mặt với suy thoái.

Một số nhà phân tích cho rằng Chủ tịch Jerome Powell và các thành viên khác của FED đã lo lắng về sức mạnh của hệ thống tài chính Mỹ. Một số người khác cho rằng FED đang làm hiệu tình hình tài chính ở châu Âu và Mỹ trở nên tồi tệ hơn.

Nate Thooft, người đứng đầu Manulife Investment Management (Mỹ) cho biết: “Các hành động của FED rất táo bạo và dường như đã làm mất đi thị trường đang có”.

Yung-yu Ma, chiến lược gia đầu tư tại BMO Wealth (Mỹ) lại nói: “Thị trường thế giới sẽ bị phá hủy bởi chính sách đóng cửa kinh tế trên khắp nước Mỹ. Nó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế lên mức 20 nghìn tỷ USD”.

fed cat giam lai suat mung hay lo
Quyết định của FED có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam - Ảnh minh hoạ

Ngân hàng Nhà Nước chính thức hạ lãi suất

Việc FED đưa ra chính sách giảm lãi suất xuống mức 0% sẽ tạo ra áp lực rất lớn đến ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tuy nhiên, việc cơ quan này có hạ mức lãi suất hay không cũng không hỗ trợ nhiều đến nhà đầu tư hiện nay. Việc nên làm trước mắt là khẩn trương thực hiện các nhóm giải pháp giãn, hoãn các nghĩa vụ trả nợ, miễn giảm phí/thuế, không chuyển nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất thấp, tăng chi tiêu đầu tư công…

Chiều tối ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ra thông báo giảm đồng loạt các lãi suất điều hành. Theo đó, từ ngày 17/3, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Đáng chú ý, Quyết định 421/QĐ-NHNN ngày 16/3/2020 về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của TCTD tại NHNN. Theo đó, lãi suất với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 1,0%/năm, lãi suất với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

fed cat giam lai suat mung hay lo
NHNN ra thông báo giảm đồng loạt các lãi suất điều hành - Ảnh minh hoạ

Theo nhận định của chuyên gia, động thái cắt giảm lãi suất của FED sẽ tác động không đáng kể đến tỷ giá USD/VND. Thị trường chứng khoán trong nước sẽ phải chịu tác động hai chiều. Một mặt, với thanh khoản dồi dào hơn, dòng tiền đầu tư sẽ tìm đến những thị trường an toàn hơn, ít chịu tác động tiêu cực bởi dịch. Trong tình hình hiện nay, chính sách tài khóa nên được ưu tiên hơn chính sách tiền tệ, do hiệu quả tức thì, ít độ trễ.

Mặt khác, các cơ quan quản lý tài chính cần tiếp tục theo dõi, cân nhắc có thể giảm lãi suất điều hành ở một mức độ nhất định nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi nhanh hơn sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đồng thời, phải kết hợp hài hòa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa thì hiệu quả hỗ trợ mới tốt hơn.

fed cat giam lai suat mung hay lo Giảm lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi COVID-19

Chiều tối ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ra thông báo giảm đồng loạt các lãi suất điều hành. Theo đó, từ ...

fed cat giam lai suat mung hay lo Dự báo giá vàng ngày 5/3: Fed bất ngờ giảm lãi suất, vàng bật tăng cao

Giá vàng ngày 5/3 được các nhà phân tích dự báo sẽ còn tiếp tục tăng do ảnh hưởng của giá vàng châu Á đang ...

fed cat giam lai suat mung hay lo Ngân hàng "rục rịch" giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng vì virus Corona

Đối với các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona, ngân hàng VPBank sẽ giảm lãi suất cho vay tới 1,5%/năm. Một số nhà ...

Truyền hình