Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
16:54 | 06/06/2023 GMT+7

EVNNPT: Người lao động là trung tâm của sự phát triển

aa
Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), của Công đoàn Điện lực Việt Nam, cùng với tinh thần chủ động, sáng tạo, Công đoàn EVNNPT khẳng định vị thế của mình. Nhờ vậy, hoạt động công đoàn được duy trì và phát triển, thực hiện tốt vai trò đại diện, phối hợp chăm lo đời sống, việc làm cho CNVCLĐ, nhiều phong trào thi đua được duy trì và đẩy mạnh.
Đà Nẵng tiếp tục đồng hành cùng phát triển kinh tế - xã hội với các địa phương Lào Đà Nẵng tiếp tục đồng hành cùng phát triển kinh tế - xã hội với các địa phương Lào
Báo chí Campuchia: Việt Nam quan tâm phát triển vùng đồng bào Khmer Báo chí Campuchia: Việt Nam quan tâm phát triển vùng đồng bào Khmer

Quy chế dân chủ được phát huy

Trong thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tiếp tục được Công đoàn EVNNPT mở rộng với chất lượng ngày càng cao. Các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn cùng cấp chỉ đạo và tổ chức tốt hội nghị người lao động (NLĐ) theo quy định với nội dung hướng trọng tâm vào việc đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động SXKD, duy trì việc làm, ổn định thu nhập, từng bước cải thiện đời sống CNVCLĐ. Việc thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở và đối thoại tại nơi làm việc là cơ sở quan trọng, góp phần ổn định quan hệ lao động, đảm bảo việc làm, đời sống NLĐ.

Công đoàn các cấp đã tích cực tham gia góp ý, xây dựng nhiều cơ chế, chính sách, nội quy, quy chế, quy định, các văn bản có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hàng năm, Tổng công ty đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện khảo sát mức độ hài lòng với điều kiện làm việ. Kết quả cho thấy điểm hài lòng và tỷ lệ % hài lòng với điều kiện làm việc của các đơn vị đều cao hơn chỉ tiêu giao được giao (≥ 75%). Qua khảo sát đã tạo kênh trao đổi hai chiều giữa các cấp lãnh đạo và nhân viên đồng thời thể hiện EVNNPT là một Tổng công ty chuyên nghiệp, luôn đặt người lao động vào vị trí trung tâm của sự phát triển.

Công đoàn EVNNPT đã xây dựng và triển khai chương trình “Công đoàn tham gia cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, giai đoạn 2018 - 2023”. Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên và NLĐ, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, gắn bó trong CNVCLĐ.

Công đoàn EVNNPT trao nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên tại TP. Cần Thơ.
Công đoàn EVNNPT trao nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên tại TP. Cần Thơ.

Trong giai đoạn 2018-2023, Công đoàn EVNNPT đã hỗ trợ kinh phí hoạt động cho 10 công đoàn cơ sở với số tiền gần 5 tỷ đồng; thăm hỏi 1.388 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà 658 tập thể NLĐ trên các công trình trọng điểm, cấp bách, vùng sâu, vùng xa, trao 15 nhà “Mái ấm Công đoàn”.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19, công đoàn đã đồng hành cùng chuyên môn chăm lo cho NLĐ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng NLĐ để có những đề xuất, hỗ trợ thăm hỏi, động viên kịp thời để từ đó người lao động yên tâm thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi - lao động sáng tạo

Có thể nói, đây là một thế mạnh của Công đoàn EVNNPT trong nhiều năm qua. Hàng năm, Công đoàn EVNNPT phối hợp với Tổng Giám đốc ban hành chỉ thị liên tịch phát động thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao với các nội dung thi đua tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm của Tổng công ty và đơn vị, được cụ thể hóa bằng các chủ đề hàng năm.

Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua lao động sản xuất; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua thường xuyên, thi đua mũi nhọn, thi đua nước rút, thi đua liên kết trên các công trình trọng điểm. Trong nhiệm kỳ, đã có 1.425 sáng kiến, giải pháp hữu ích được áp dụng vào thực tiễn, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cấp 31 Bằng Lao động sáng tạo.

Phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm, cấp bách, công trình đồng bộ với nguồn, công trình nâng cao năng lực truyền tải... đã phát huy tối đa hiệu quả, góp phần đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Kết quả, trong 5 năm qua, 15 công trình được gắn biển chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, của ngành và Tổng công ty.

Đặc biệt, đối với cụm dự án giải tỏa NMNĐ BOT Vân Phong 1, dù gặp rất nhiều thách thức trong quá trình thi công, thời gian thi công ngắn so với dự án có quy mô và tính chất tương tự, nhưng từ phong trào thi đua liên kết trên công trường đã khích lệ động viên lực lượng thi công hoàn thành dự án sớm hơn yêu cầu. Đây là công trình đầu tiên trong toàn quốc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ gắn biển chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

Triển khai thực hiện Chương trình 01 triệu sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn EVNNPT đã tuyên truyền, vận động đoàn viên tích cực tham gia. Kết thúc giai đoạn 1, EVNNPT đã thực hiện thắng lợi chỉ tiêu mà Công đoàn Điện lực Việt Nam giao với 272/213 sáng kiến, vượt 59 sáng kiến. Kết thúc giai đoạn 1, Công đoàn EVNNPT được Công đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương, khen thưởng. Kết quả này là tiền đề, động lực, tạo “cú hích” cho giai đoạn 2 của chương trình.

Nâng cao vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn

Đứng trước yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ mới, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn EVNNPT đề ra phương thức hoạt động phù hợp, nhằm đảm bảo vai trò đại diện và chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; không ngừng nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa để công đoàn thực sự là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, hướng đến trở thành công đoàn số, đoàn viên số.

Trong đó Công đoàn EVNNPT tham gia tích cực, có hiệu quả vào các lĩnh vực có liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của CNVCLĐ. Hàng năm triển khai hiệu quả “Tháng Công nhân” với phương châm hướng về cơ sở, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện sống, làm việc của CNVCLĐ. Thực hiện tốt các kế hoạch chăm lo CNVCLĐ trong các dịp: Tết Nguyên đán, Tết Lao động, các sự kiện trọng đại…

EVNNPT: Người lao động là trung tâm của sự phát triển
Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển công trình cấp Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho dự án TBA 500 kV Vân Phong và đấu nối, tháng 4/2023.

Tăng cường công tác phát triển Đảng trong CNVCLĐ. Chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, tay nghề, thực hiện chế độ nâng lương, nâng bậc cho CNVCLĐ. Xây dựng các cơ chế nhằm khuyến khích, thu hút lao động giỏi, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho EVNNPT.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp tổ chức các phong trào thi đua để cổ vũ, động viên CNVCLĐ tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, kế hoạch hàng của EVNNPT, trước mắt là kế hoạch 5 năm 2021 - 2025. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên. Tăng cường phối hợp chỉ đạo, tổ chức thi đua liên kết trên các công trình trọng điểm. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề trong CNVCLĐ.

Quan tâm xây dựng và chăm lo công tác đào tạo nâng cao năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước ứng dụng công nghệ số trong hoạt động công đoàn; tăng cường tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến... Tăng cường việc đi cơ sở của cán bộ công đoàn các cấp. Tăng cường phối hợp với các công đoàn trong ngành, các liên đoàn lao động các địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức công đoàn.

Những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, cùng với những giải pháp sát thực tiễn đã đề ra, Công đoàn EVNNPT tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn EVNNPT hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu: “Phát triển EVNNPT đến năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện”.

- Đến ngày 31/12/2022, toàn EVNNPT có 7.006 công nhân viên chức lao động;

- Trong đó, lao động nữ có 711 người, chiếm 10,15%. Lực lượng lao động đang có xu hướng già hóa (40 tuổi trở lên chiếm 61,57%);

- Về trình độ lao động: Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ: 395 người (5,64%); đại học: 3.463 (49,43%); cao đẳng, trung cấp: 1.433 (20,45%); công nhân kỹ thuật, đào tạo khác: 1.715 (24,48%).

- Về chất lượng lao động: Đội ngũ CNVCLĐ được nâng lên nhiều mặt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, được đào tạo cơ bản, có tay nghề và khả năng tiếp cận KHCN hiện đại; có tinh thần nhân văn, nhân ái, tuân thủ kỷ luật lao động, có trách nhiệm, tận tâm với công việc; luôn lạc quan, tin tưởng, xây dựng EVNNPT ngày càng phát triển.

Người Việt ở Hong Kong chia sẻ cảm nhận về sự phát triển của đất nước Người Việt ở Hong Kong chia sẻ cảm nhận về sự phát triển của đất nước
Những nghệ sỹ và trí thức người Việt nổi danh ở Hong Kong cùng chung một cảm xúc phấn khởi và tự hào trước trước những thành tựu to lớn của đất nước quê hương trong công cuộc phát triển.
Hoàng gia Anh luôn quan tâm, ủng hộ công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam Hoàng gia Anh luôn quan tâm, ủng hộ công cuộc đổi mới và phát triển của Việt Nam
Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng Nhà vua, Hoàng hậu cùng Hoàng gia và nhân dân Anh quốc; tin tưởng dưới sự trị vì của Nhà vua Charles Đệ tam, Vương quốc Anh và Bắc Ireland sẽ ngày càng phát triển.
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần 6 đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu

Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần 6 đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu

Ngày 1/10, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ 6, nhiệm kỳ 2023-2028 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc công đoàn ngành. Đại hội đã đề ra 12 chỉ tiêu phấn đấu, 3 khâu đột phá trong từng năm và cả nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Đảm bảo quyền lợi ích của lao động Việt Nam trong hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc)

Đảm bảo quyền lợi ích của lao động Việt Nam trong hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc)

Bộ LĐ-TB-XH vừa có văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).
Tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động giãn việc, mất việc

Tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động giãn việc, mất việc

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) đang lập Tờ trình “Về việc tiếp tục hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Các tin bài khác

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Huy động nguồn lực từ lĩnh vực thời trang bảo vệ và phục hồi thiên nhiên

Huy động nguồn lực từ lĩnh vực thời trang bảo vệ và phục hồi thiên nhiên

Quỹ Khí hậu vì Thiên nhiên sẽ huy động các nguồn lực từ lĩnh vực thời trang và làm đẹp để bảo vệ và phục hồi thiên nhiên. Đây là một trong những giải pháp của ngành thời trang trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
Việt Nam có thể trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối tại châu Á Thái Bình Dương

Việt Nam có thể trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối tại châu Á Thái Bình Dương

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đang nổi lên và là ứng viên sáng giá để trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối, dịch vụ logistic tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.
Doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu vào thị trường Mỹ Latinh

Doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu vào thị trường Mỹ Latinh

Chính phủ Venezuela sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Tổng Công ty VIGLACERA thâm nhập thị trường nước này, coi đó là động lực để tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Phiên bản di động