Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
07:47 | 04/06/2023 GMT+7

Báo chí Campuchia: Việt Nam quan tâm phát triển vùng đồng bào Khmer

aa
Báo Tia sáng Campuchia có bài viết thông tin về chính sách ưu tiên đầu tư phát triển của Chính phủ Việt Nam với cộng đồng các dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào Khmer ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Ngắm những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo của người Khmer tại Sóc Trăng Ngắm những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo của người Khmer tại Sóc Trăng
Thêm địa chỉ học tiếng Khmer miễn phí cho người Việt Thêm địa chỉ học tiếng Khmer miễn phí cho người Việt

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 2/6, báo Tia sáng Campuchia (Rasmei Kampuchea) - một trong những cơ quan báo chí uy tín và lâu đời nhất ở Vương quốc Campuchia - đăng bài viết có tiêu đề “Việt Nam quan tâm tạo sinh kế bền vững gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Khmer.”

Bài viết thông tin về chính sách ưu tiên đầu tư phát triển của Chính phủ Việt Nam đối với cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam nói chung, khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, trong đó có bà con dân tộc Khmer - một trong số 53 dân tộc thiểu số đang sinh sống trên đất nước Việt Nam.

Báo chí Campuchia: Việt Nam quan tâm phát triển vùng đồng bào Khmer | Truyền thông | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người dân Khmer ở xã Vị Bình (tỉnh Hậu Giang) đến chùa Ratana Paphia Vararam thực hiện nghi lễ đón Tết Chôl Chnăm Thmây (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN).

Bài viết dẫn nội dung thảo luận và các tham luận tại hội thảo “Giải pháp phát triển kinh tế-xã hội bền vững đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng đồng bằng sông Cửu Long” diễn ra tại Thành phố Cần Thơ vào trung tuần tháng 5/2023, cho biết khu vực đồng bằng sông Cửu Long có diện tích tự nhiên 40.816,4km2 với bờ biển dài 750km và đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia dài 330km, dân số 17,3 triệu người với 44 thành phần dân tộc cùng sinh sống.

Theo kết quả điều tra thống kê 53 dân tộc thiểu số năm 2019, khu vực này có 43 dân tộc thiểu số sinh sống với hơn 1,3 triệu người, chiếm gần 7,6% dân số toàn vùng.

Trong số cộng đồng các dân tộc thiểu số ở khu vực, người Khmer có số lượng đông nhất với trên 1,1 triệu người.

Theo bài viết, cũng như cộng đồng các dân tộc thiểu số khác cộng cư lâu đời trên vùng đất này, người Khmer sinh sống đan xen với dân tộc Kinh ở 9 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long gồm tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, phần lớn gắn với hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Tác giả bài viết cho rằng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam nói chung, người Khmer nói riêng có bản sắc văn hóa, tôn giáo truyền thống, phong tục tập quán và tiếng nói, chữ viết riêng, góp phần tạo nên nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng, như chia sẻ của Thượng tọa Lý Hùng tại hội thảo “Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú, thống nhất trong nền văn hóa Việt Nam nói chung, nền văn hóa sông nước vùng Tây Nam Bộ nói riêng.”

Báo chí Campuchia: Việt Nam quan tâm phát triển vùng đồng bào Khmer | Truyền thông | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đường về các phum sóc Khmer Sóc Trăng (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN).

Bài viết nhận định song song với việc chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thông qua nhiều chương trình, dự án ưu tiên trong những năm qua, Đảng và Chính phủ Việt Nam thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho người Khmer duy trì tổ chức các sinh hoạt tôn giáo và hoạt động lễ hội truyền thống dân tộc.

Toàn vùng có 446 ngôi chùa Phật giáo Nam tông Khmer với trên 8.000 nhà sư đang tu học, được xem là trái tim của phum sóc Khmer, nơi thường xuyên diễn ra các nghi thức tôn giáo, lễ hội truyền thống như Vào Năm mới, Phật đản, Cúng Ông bà, Ook-om-boc... rộn ràng phum sóc.

Theo tác giả bài viết, bên cạnh việc quan tâm đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào, các chính sách về giáo dục đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong cộng đồng dân tộc Khmer cũng được quan tâm chú trọng và từng bước phát huy hiệu quả.

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện có 34 trường phổ thông dân tộc nội trú với quy mô hơn 11.600 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào Khmer. Đáng lưu ý, cùng với việc tổ chức dạy học hiệu quả ở các trường phổ thông dân tộc nội trú, số lượng học sinh, sinh viên dân tộc ngày càng tăng; chính sách dạy chữ dân tộc cũng thường xuyên được quan tâm thông qua việc bố trí dạy và học chữ Khmer tại các điểm trường phổ thông ở những nơi chưa đủ điều kiện mở trường dân tộc nội trú, cũng như hoạt động tổ chức dạy chữ dân tộc tại các điểm chùa Khmer trong dịp Hè.

Ngoài ra, tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long còn có trường Đại học Ngôn ngữ-Văn hóa-Nghệ thuật Khmer Nam Bộ và Nhân văn thuộc Đại học Trà Vinh, được xem là vườn ươm nguồn nhân lực, nơi đào tạo đội ngũ trí thức kế thừa, tiếp bước thế hệ đi trước trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của người Khmer ở Việt Nam.

Dẫn lời giới nghiên cứu và các nhà quản lý tại hội thảo nêu trên, bài viết trên báo Tia sáng Campuchia nhận định: “Vấn đề tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung, cộng đồng người Khmer ở Việt Nam nói riêng được tạo dựng chính từ nền tảng của việc gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã xác định quan điểm, mục tiêu, giải pháp phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, nhấn mạnh việc tạo sinh kế bền vững trên cơ sở bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.”

Theo Tia sáng Campuchia, các cơ quan, ban ngành hữu quan các cấp của Việt Nam đã và đang tập trung triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (giai đoạn I từ năm 2021 đến năm 2025) đã được Chính phủ Chính phủ Việt Nam phê duyệt với tổng kinh phí dự toán lên đến gần 137.665 tỷ đồng.

Từ góc độ tiếp cận trên, bài viết nhấn mạnh “Đối với các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long, việc triển khai thực hiện chương trình này với các dự án liên quan được xem là những giải pháp căn cơ để phát triển kinh tế-xã hội, tạo sinh kế bền vững gắn với việc bảo tồn, phát huy truyền thống văn hóa trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, vùng đồng bào dân tộc Khmer nói riêng.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bao-chi-campuchia-viet-nam-quan-tam-phat-trien-vung-dong-bao-khmer/866142.vnp

Kịp thời giúp đỡ các hộ Khmer hoàn cảnh khó khăn hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây Kịp thời giúp đỡ các hộ Khmer hoàn cảnh khó khăn hưởng trọn vẹn Tết Chôl Chnăm Thmây
Sóc Trăng: Bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng: Bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer

Theo TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhà ngoại giao Cuba tiếc thương nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Nhà ngoại giao Cuba tiếc thương nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Biết tin nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan từ trần ngày 21/6/2023 sau một thời gian lâm bệnh, nguyên Đại sứ Cuba tại Việt Nam Fredesmán Turró González đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với nhà ngoại giao xuất sắc của Việt Nam.
Chính sách tiền tệ đã góp phần quan trọng kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô

Chính sách tiền tệ đã góp phần quan trọng kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô

Với gần 36 năm làm việc trong ngành ngân hàng, TS. Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng của ngành Ngân hàng. Ông Đào Minh Tú đã có cuộc trao đổi với Thời Đại về những vấn đề dư luận quan tâm đối với lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.
Cần một Nghị quyết của Quốc hội để thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Cần một Nghị quyết của Quốc hội để thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Khi nhận trọng trách Bộ trưởng Tài chính, ông Hồ Đức Phớc có lẽ không thể hình dung đến một ngày phải đối diện với thực trạng dù nhu cầu đầu tư rất lớn nhưng Bộ Tài chính phải dằn lòng đem tiền đi gửi ngân hàng, lý do vì dù khao khát nhưng cũng không giải ngân nổi. Mâu thuẫn này do đâu, và giải pháp là gì? Thời Đại đã có cuộc trao đổi cùng với người đứng đầu ngành tài chính về nội dung này.
Tiết kiệm điện phải là thói quen hằng ngày

Tiết kiệm điện phải là thói quen hằng ngày

Tiết kiệm điện không chỉ là mệnh lệnh mà cũng là yêu cầu nỗ lực, tạo thói quen tốt từ chính mỗi cá nhân để hạn chế lãng phí nguồn điện.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Phiên bản di động