Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:00 | 06/09/2022 GMT+7

EVN: Nối nhịp cầu hữu nghị, hợp tác Việt – Lào bằng điện năng

aa
Cắt cử kỹ sư, công nhân trèo đèo lội suối, băng qua mưa gió sang Lào cùng các bạn xử lý sự cố; mang ước mơ có điện sáng về bản nghèo cô lập, giúp người dân phát triển kinh tế; hỗ trợ, cho mượn thiết bị hiện đại, máy biến áp… là những nghĩa cử của ngành điện lực Việt Nam với nước bạn Lào. Mỗi hành động nhỏ mang một giá trị lớn để xây đắp tình hữu nghị và hợp tác hai nước.
Nhịp cầu hữu nghị Nhịp cầu hữu nghị
Với phương châm “Chủ động, sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và các Hội hữu nghị thành viên đã nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân. Hoạt động của 21 Hội hữu nghị thành viên ngày càng đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức, góp phần đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố với các nước trên thế giới.
Hợp tác năng lượng Việt Nam - Lào: Khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt Hợp tác năng lượng Việt Nam - Lào: Khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt
Năm 2022, Việt Nam và Lào kỷ niệm 60 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022). Trong những năm qua, Việt Nam và Lào đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, qua đó khắc sâu thêm tình đoàn kết đặc biệt keo sơn giữa Đảng và nhân dân 2 nước. Nhân dịp này, PV có cuộc trao đổi với ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Niềm vui tới bản nghèo

Những người từng đến Đắc Chưng (Sê Kông, Lào) kể lại rằng, trước đây, nơi này, ban đêm sợ nhất cảm giác tĩnh lặng giữa một miền rừng hoang vu, rộng lớn, chỉ có gió và tiếng của những côn trùng rả rích. Nhưng hôm nay Đắc Chưng đã khác. Khi màn đêm buông xuống, một thị trấn nhỏ hiện lên dưới ánh đèn lung linh, đầy màu sắc. Ghé một quán cà phê, nhạc Việt, nhạc Lào rộn vang trong ánh đèn điện rực rỡ.

Lưới điện kéo dài từ Nam Giang sang cấp điện cho huyện Đắc Chưng, phía Lào. Ảnh: CTV
Lưới điện kéo dài từ Nam Giang sang cấp điện cho huyện Đắc Chưng, phía Lào (Ảnh: CTV).

Huyện Đắc Chưng (Sê Kông, Lào) có trên 500 hộ dân trên địa bàn 4 xã sử dụng điện mua từ Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam). Từ ngày 16/12/2009, người dân huyện Đắc Chưng được sử dụng điện từ Việt Nam. Anh Busi (Đắc Chưng) cho biết: “Lúc chưa có điện, vùng biên giới Nam Giang - Đắc Chưng gần như bị cô lập, người dân sống khép kín. Không ai dám mơ tưởng đến một ngày nào đó sẽ có điện. Thế nhưng, niềm vui đến thật bất ngờ, như “cầu được ước thấy” khi Tổng công ty Điện lực miền Trung quyết định đầu tư khoảng 30 tỷ đồng, kéo gần 100 km đường dây 22 kV đưa điện từ ngã ba Bến Giằng của huyện Nam Giang lên biên giới. Hàng đời nay quê tôi vẫn loay hoay với cái nghèo, cuộc sống co cụm, khép kín vì không có điện. Từ ngày cửa khẩu Đắc Ốc được mở ra, đường sá được nâng cấp mở rộng và nhất là từ ngày có điện, cuộc sống người dân đã đổi thay khác xưa nhiều lắm”.

Anh Lương Bang - Đội phó Đội quản lý điện tổng hợp Nam Giang (Quảng Nam) lúc bấy giờ cho biết: Chủ trương hợp tác xây dựng các nhà máy thủy điện và mua bán điện qua biên giới là một trong những hạng mục ưu tiên của 2 nước. Để điện đến được với đồng bào Đắc Chưng phải qua 5 cấp điện áp với gần 150 km đường dây băng rừng núi, thường xuyên bị nạn sạt lở đất, giông sét và cây rừng uy hiếp. Vì thế, Tổ Quản lý điện Nam Giang phải rất vất vả để giữ an toàn lưới điện, bảo đảm độ tin cậy cấp điện cho huyện bạn”.

Công nhân điện lực Đen Sa Vanh đang trực vận hành trạm phía xa xa có thể nhìn thấy cửa khẩu của Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thọ.
Công nhân điện lực Đen Sa Vanh đang trực vận hành trạm phía xa xa có thể nhìn thấy cửa khẩu của Việt Nam (Ảnh: Ngọc Thọ).

Đến nay, nguồn điện từ Quảng Nam đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Đắc Chưng và tạo thuận lợi cho giao thương ở vùng biên 2 nước, phục vụ xây dựng các công trình thủy điện trên sông Sê-ka-mản và hình thành hành lang Đông - Tây thứ 2, liên thông các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Campuchia và các tỉnh Nam Lào với biển Đông Việt Nam, tạo sợi dây kết nối keo sơn giữa hai đất nước anh em Việt - Lào.

Khấm khá nhờ… điện

Từ cửa khẩu Den Sa Vanh của nước bạn Lào, người tới thăm huyện Sê Pôn, Savannakhet ấn tượng với từng dãy cột điện cao vút, chạy đều tăm tắp hai bên đường của bản. Nhiều nhận xét rằng “Ở đây, điện đang đi trước một bước!”.

Trạm trung gian 35/22kV Den Sa Vanh được đưa vào hoạt động chính thức từ năm 1998. Trạm trưởng Vang Sa Vông chia sẻ: trạm Den Sa Vanh được xây dựng nhờ sự hợp tác của Điện lực hai bên Việt – Lào. Hầu hết các thiết bị hiện đại và cả máy biến áp 6.300 kVA đều được Công ty Điện lực Quảng Trị hỗ trợ, cho mượn.

Một góc huyện Đắc Chưng (Sê Kông, Lào).
Một góc huyện Đắc Chưng (Sê Kông, Lào).

Ông Xan Phét Ôk Teng - Chủ tịch bản Den Sa Vanh cho biết, tổng số hộ của cả bản là 319 hộ với 1,858 nhân khẩu. Trước khi có điện có gần 200 hộ nghèo, từ khi có điện thắp sáng được kéo từ phía Việt Nam sang, số hộ nghèo chỉ còn 80 hộ. Dự kiến, trong vài năm tới, số hộ này sẽ thoát nghèo.

Nhà chị Nang Chum Ma Ly trước đây chưa có điện chỉ buôn bán rau ngoài chợ. Nhưng khi có điện, chị đã mạnh dạn vay vốn đầu tư máy sản xuất nước lọc tinh khiết và máy sản xuất đá lạnh. Có những ngày nắng nóng, làm nước và đá không kịp để bán cho người dân. Mỗi ngày mình thu về 200.000 kíp (520.000 đồng VN).

Nhà anh Oăn Đi Phôn Xa Văn nằm sát mặt đường của bản, căn nhà 3 tầng cơ ngơi bề thế, kế bên là xưởng xay xát lúa, gạo rộng hơn 100 m2 chất đầy những bao tải thóc, với cả chục công nhân đang hối hả làm việc. Anh Oăn Đi Phôn Xa Văn cho biết, nếu dùng máy nổ như ngày xưa, mỗi tháng hết hơn 1,5 triệu kíp tiền điện (4 triệu đồng VN), trừ chi phí công nhân, vận chuyển... chẳng còn lãi được là bao. Giờ mỗi tháng tiền điện chỉ phải trả cho Công ty Điện lực Savannakhet 300.000 kíp (800.000 đồng VN), 1 tháng lãi lên tới 5 triệu kíp (13 triệu đồng VN). Gia đình anh đã sắm được xe ô tô bán tải để chở hàng đi các nơi.

Ông Vông Sa Vặn - Trạm trưởng trạm trung gian Den Sa Vanh xúc động: Cả trạm Den Sa Văn có 6 nhân viên. Có nhiều hôm mưa gió, trạm xảy ra sự cố, anh em công nhân hầu hết còn trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi chúng tôi gọi điện nhờ, phía Việt Nam đã ngay lập tức cắt cử kỹ sư, công nhân băng qua mưa gió, sang cùng với chúng tôi xử lý sự cố. Từ đáy lòng mình, chúng tôi rất biết ơn vì những nghĩa cử cao đẹp và nghĩa tình của các bạn Điện lực Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan
"Nhịp cầu" gắn kết tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Campuchia
PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Giai điệu hữu nghị” lan tỏa thông điệp đoàn kết và hợp tác quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh

“Giai điệu hữu nghị” lan tỏa thông điệp đoàn kết và hợp tác quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh

Tối 10/2 tại Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật “Giai điệu hữu nghị” mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị giữa thành phố Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế, đồng thời lan tỏa thông điệp hòa bình, đoàn kết và hợp tác.
Hòa nhạc mừng Xuân 2026 “Việt Nam - Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị”

Hòa nhạc mừng Xuân 2026 “Việt Nam - Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị”

Tối 7/2 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Chương trình Hòa nhạc mừng Xuân 2026 “Việt Nam - Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị” đã diễn ra trang trọng, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời đón Tết cổ truyền của hai dân tộc.

Các tin bài khác

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Lợi thế nào trong thu hút và giữ chân doanh nghiệp FDI?

Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang suy giảm, cạnh tranh trong thu hút FDI ngày càng trở nên gay gắt. Dù vậy, Việt Nam vẫn đang giữ nhịp thu hút được vốn FDI khá tốt trong bối cảnh sụt giảm toàn thế giới.
EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

EVNGENCO1 vận hành an toàn dịp Tết Nguyên đán, sẵn sàng cho cao điểm mùa khô

Sáng 03/02, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng tháng 01/2026 và triển khai nhiệm vụ tháng 02/2026. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh toàn Tổng công ty tập trung cao độ cho nhiệm vụ bảo đảm vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, đồng thời chủ động chuẩn bị các điều kiện cho cao điểm mùa khô năm 2026.
Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Siêu điểm đến Cần Giờ tổ chức "Lễ hội trong lễ hội" chào Xuân xuyên Tết

Ngày 2/2/2026, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ công bố tổ chức Lễ hội Xuân đặc biệt chào mừng kỷ nguyên phát triển mới. Với sự hội tụ của sản vật 3 miền cùng hàng loạt hoạt động độc lạ xuyên Tết (7-28/2/2026), Lễ hội Xuân Cần Giờ mở ra chuỗi “Lễ hội trong lễ hội” tràn đầy sắc xuân và năng lượng bùng nổ cho siêu điểm đến quốc tế mới tại Việt Nam.
GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

GELEX báo lãi trước thuế 4.636 tỷ đồng năm 2025

CTCP Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.636 tỷ đồng trong năm 2025, mức cao nhất từ trước đến nay.

Đọc nhiều

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Hải Phòng: Tết sẻ chia đến với các gia đình khó khăn ở xã Trần Phú

Sáng 13/2, Tiến sĩ Vũ Văn Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã về thăm và trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Trần Phú, thành phố Hải Phòng.
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG

Ngày 13/2, hậu trường buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) bất ngờ chào đón “vị khách đặc biệt”! Đó là Robot Bumi.
Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Việt Nam bàn giao 250 tấn gạo cho Cuba

Ngày 13/2, tại trụ sở Công ty Nông nghiệp Caribe trực thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba, đã diễn ra Lễ bàn giao 250 tấn gạo do Công ty TNHH Agri VMA của Việt Nam sản xuất tại huyện Los Palacios, tỉnh Pinar del Río, cho Công ty Agroindustrial de Granos Los Palacios (EAIG) của Cuba.
Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Ông Quản Minh Cường: Quảng Ninh sẽ là hình mẫu về sự phát triển hài hòa

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường đã có cuộc trao đổi với Thời đại về những điểm nổi bật trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh sau Đại hội XIV của Đảng.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động