Tại Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) lần thứ 16 vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vinh dự có tới 4 công trình được vinh danh.
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Tiếp tục vinh danh những người phụ nữ làm khoa học Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Tiếp tục vinh danh những người phụ nữ làm khoa học
Vietnam International Awards Gala: giải thưởng tôn vinh người Việt tại Anh Vietnam International Awards Gala: giải thưởng tôn vinh người Việt tại Anh

Tối 11/5, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải VIFOTEC lần thứ 16 (2020-2021). Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước...

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Vifotec, Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 được khởi động trong năm 2020 và 2021 đúng thời điểm xã hội gặp khó khăn nhất bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên số lượng các giải pháp tham dự hội thi lần thứ 16 không giảm, có hơn 550 giải pháp dự thi toàn quốc và 84 giải pháp đoạt giải. Ban tổ chức đã quyết định trao thưởng cho 5 giải nhất, 11 giải nhì, 23 giải ba, 45 giải khuyến khích.

“Những thành tích trên thật đáng phấn khởi và tự hào, là nguồn động viên to lớn đối với các nhà khoa học, các tập thể và cá nhân đang lao động sáng tạo để đóng góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước” - ông Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Kỹ sư Hoàng Ngọc Chung - Công ty Điện lực Quảng Nam (thứ 5 từ trái sang hàng đầu) nhận giải Ba - Ảnh: TTXVN
Kỹ sư Hoàng Ngọc Chung - Công ty Điện lực Quảng Nam (thứ 5 từ trái sang hàng đầu) nhận giải Ba - Ảnh: TTXVN

Giải thưởng VIFOTEC lần thứ 16 có 84 giải pháp được vinh danh tại, trong đó: 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 23 giải Ba, và 45 giải Khuyến khích. Tại lễ Tổng kết và trao giải Hội thi, 5 cá nhân là tác giả/chủ nhiệm của 5 giải pháp đoạt giải Nhất đã được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Năm nay, EVN đạt đã có 4 công trình được trao giải, bao gồm: “Xây dựng giáo trình đào tạo cho công nhân lao động tuyển dụng mới và công nhân chuyển đổi nghề theo hướng nâng cao kiến thức thực tế” của kỹ sư Hoàng Ngọc Chung (Công ty Điện lực Quảng Nam), đạt giải Ba; “Tính toán tổn thất điện năng hàng ngày theo cấp điện áp từ đo xa” của kỹ sư Huỳnh Thảo Nguyên (Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng), đạt giải khuyến khích; “Giải pháp giám sát tự động quá trình ghi chỉ số, phúc tra chỉ số trước khi phát hành hóa đơn tiền điện của Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng” của Thạc sĩ Bùi Văn Minh (Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng), đạt giải khuyến khích; “Giải pháp liên thông văn bản điện tử giữa chương trình CPC-eOffice và các chương trình Quản lý văn bản của chính quyền địa phương” của nhóm tác giả Hà Thanh Long, Phan Quang Nhật, Nguyễn Duy Bình (PC Thừa Thiên Huế) và Trần Thị Thanh Dung, Nguyễn Quốc Bảo (Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVNCPC), đoạt giải khuyến khích.

Giải thưởng VIFOTEC lần thứ 16 được khởi động trong 2 năm 2020 - 2021, là giai đoạn dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, vẫn có 550 giải pháp được gửi dự thi. Có 55 tỉnh, thành phố, bộ, ngành gửi hồ sơ tham dự. Các giải pháp dự thi được chia theo 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường; y, dược; giáo dục, đào tạo.

Được biết, giải thưởng VIFOTEC được tổ chức từ năm 1989. Sau hơn 30 năm, có khoảng 7.000 giải pháp dự thi và gần 1.000 giải pháp được trao giải. Các tác giả được vinh danh là nhà khoa học, nông dân, công nhân có các sáng kiến cải tiến kỹ thuật trên cả nước. Các giải pháp đạt giải đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống, giải quyết các yêu cầu của thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Vẻ đẹp mùa đánh bắt cá cơm Phú Yên Việt được vinh danh tại giải thưởng ảnh quốc tế Vẻ đẹp mùa đánh bắt cá cơm Phú Yên Việt được vinh danh tại giải thưởng ảnh quốc tế
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Thiện với bức ảnh "Đánh bắt cá cơm" đã đoạt giải nhất mục “Bảo tồn biển” của cuộc thi Pink Lady Food Photographer of the Year 2022 do Hiệp hội Nhiếp ảnh gia dưới nước của Anh tổ chức.
Tác giả Việt được vinh danh tại cuộc thi nhiếp ảnh ẩm thực quốc tế 2022 Tác giả Việt được vinh danh tại cuộc thi nhiếp ảnh ẩm thực quốc tế 2022
Với bức ảnh "Đánh bắt cá cơm", tác giả Nguyễn Ngọc Thiện đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn tác phẩm dự thi đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới để lọt vào danh sách 38 bức ảnh giành chiến thắng thuộc 23 hạng mục của cuộc thi nhiếp ảnh ẩm thực Pink Lady Food Photographer of the Year 2022. Thiện là tác giả giành giải của hạng mục "Đông Nam Á".
In bài viết

Truyền hình