Đây là thông tin được ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chia sẻ tại hội thảo Khơi thông dòng vốn đầu tư vào ngành điện tổ chức ngày 8/4.
Năm 2022 Bộ Lao động sẽ tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn lao động Năm 2022 Bộ Lao động sẽ tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn lao động
Hội Báo toàn quốc 2022 sẽ diễn ra ngày 13-15/4 tại Bảo tàng Hà Nội Hội Báo toàn quốc 2022 sẽ diễn ra ngày 13-15/4 tại Bảo tàng Hà Nội
Năm 2022, không tăng giá điện
EVN đảm bảo không tăng giá điện trong năm 2022 - Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Tài Anh, tình hình thế giới biến động nhanh, cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đã đẩy giá nhiên liệu sơ cấp như than, dầu khí tăng cao.

Cụ thể, giá than trước đây khoảng 60-70 USD/tấn nhưng nay đã tăng lên hơn 220 USD/tấn. Giá khí LNG cũng thay đổi nhanh chóng, từ 6-8 USD/triệu BTU thì nay khoảng 20 USD/triệu BTU, tức tăng gấp 3-4 lần so với trước đây. Cùng với đó, giá sắt thép để xây dựng các dự án nguồn điện và truyền tải điện cũng đều tăng cao.

Tất cả những yếu tố đó khiến ngành điện nói riêng và nhiều ngành khác đang phải chịu áp lực ở toàn bộ đầu vào xây dựng và sản xuất kinh doanh.

"Tuy nhiên, sau khi cân đối thì EVN cam kết năm 2022 sẽ không tăng giá điện. Chúng tôi sẽ cân đối làm sao chi phí, giá cả các nguồn điện ở mức hợp lý nhất để phục vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là cho quá trình phục hồi do dịch Covia-19. Đây cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chúng tôi có thể cân đối được", ông Tài Anh khẳng định.

Tuy nhiên Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, dưới áp lực từ các chi phí đầu vào cao như vậy, nếu các chi phí này tiếp tục tăng thì việc cân đối đầu vào là hết sức khó khăn. Thậm chí, lợi nhuận năm nay đã được cân đối bằng 0 để đảm bảo mức giá bán điện hợp lý.

"Ở các năm sau, Tập đoàn sẽ tiếp tục cân đối các khoản này, thậm chí có thể lợi nhuận tiếp tục bằng 0, nhưng nếu giá đầu vào cao cũng không thể cân đối được. Do vậy những năm tới, Chính phủ, các bộ ngành cũng tính toán, làm sao có giải pháp để đảm bảo hài hòa lợi ích", ông Tài Anh nhấn mạnh.

Nhiều quà tặng hấp dẫn cho du khách khi đến với Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 Nhiều quà tặng hấp dẫn cho du khách khi đến với Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022
Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức Lễ hội quà tặng du lịch năm 2022 trong 3 ngày (29/4-1/5/2022) tại khu vực tuyến phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, tượng đài Lý Thái Tổ, nhà Bát Giác, tuyến đường Lê Thạch - Lê Lai, Cung Thiếu nhi Hà Nội, quận Hoàn Kiếm.
EVN lo thiếu điện từ tháng 4 năm nay do thiếu than EVN lo thiếu điện từ tháng 4 năm nay do thiếu than
Đứng trước tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện vẫn đang tiếp tục có nhiều khó khăn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết nguy cơ thiếu điện từ tháng 4 trở đi là rất hiện hữu.
In bài viết

Truyền hình