Evergrande dự kiến sẽ công bố các điều khoản về tái cơ cấu nợ nước ngoài đã nhất trí với nhóm các trái chủ chính vào ngày 22/3 tới.

Theo Reuters, tại phiên điều trần ngày 20/3, luật sư của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande Group, Linda Chan thông tin, tập đoàn này dự kiến sẽ công bố các điều khoản về tái cơ cấu nợ nước ngoài đã nhất trí với nhóm các trái chủ chính trong ngày 22/3 sắp tới.

Động thái này mở đường để tập đoàn bất động sản đang có số nợ lớn nhất thế giới có thể tái cơ cấu 22,7 tỷ USD nợ nước ngoài trong tổng số nợ trên 300 tỷ USD.

Evergrande dự kiến sẽ ký một thỏa thuận với các chủ nợ thông thường vào cuối tháng 3/2023, mở đường cho quá trình tái cơ cấu nợ sẽ được triển khai vào ngày 1/10.

Theo các nhà giao dịch, bất kỳ kế hoạch tái cơ cấu nào của Evergrande trước hết phải được các nhà chức trách Trung Quốc thông qua, khi số nợ lớn ở trong nước ảnh hưởng đến nhiều chính quyền địa phương, các tổ chức tài chính Trung Quốc và người mua nhà ở nước này.

Evergrande cũng dự kiến công bố các báo cáo tài chính năm 2021 và 2022 vào tháng 4 và tháng 5. Việc giao dịch cổ phiếu tại Hồng Kông của tập đoàn này đã bị ngừng kể từ tháng 3/2022 đã ảnh hưởng đến việc công bố các báo cáo này.

Từng là công ty dẫn đầu về doanh số bán tại Trung Quốc, Evergrande hiện là tâm điểm của cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản, khi nhiều công ty vỡ nợ nước ngoài trong những năm gần đây, buộc phải đàm phán tái cơ cấu nợ.

Một trong những đề xuất mà Evergrande đưa ra là trả hết nợ (gốc và lãi) cho các chủ nợ nước ngoài dưới hình thức phát hành trái phiếu mới. Những trái phiếu này sau đó sẽ được hoàn trả bằng tiền mặt theo từng đợt trong thời hạn từ 7-10 năm.

Các chủ nợ nước ngoài cũng được phép hoán đổi một phần nợ thành cổ phần trong công ty dịch vụ bất động sản Evergrande Property Services và công ty sản xuất xe điện Energy Vehicle của Evergrande niêm yết ở Hồng Kông. 20% nợ nước ngoài của Evergrande có thể sẽ được đổi thành cổ phần của hai công ty này.

Thỏa thuận tái cấu trúc vẫn phải chờ ký kết chính thức, nhưng để đạt được điều này đã rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Theo nguồn tin của Nikkei, hai luật sư đại diện cho các nhà đầu tư tổ chức lớn nắm giữ đáng kể trái phiếu nước ngoài của Evergrande cho biết sau phiên điều trần ngày 20/3 rằng họ đã đồng ý với kế hoạch tái cơ cấu được đề xuất. Điều này làm dấy lên sự lạc quan rằng một giải pháp cho cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài cuối cùng đã được đưa ra.

Neil McDonald, đối tác tại Kirkland & Ellis, cũng đại diện cho một nhóm các nhà đầu tư tổ chức lớn mô tả đó là "một quá trình đau đớn". Tuy nhiên, giờ đây ông ấy rất lạc quan vì "mọi người đều muốn hoàn thành việc này".

Tòa án tối cao Hồng Kông dường như cũng sẵn sàng hơn để thực hiện thỏa thuận. Trong phiên điều trần hôm 20/3, thẩm phán đã chất vấn đại diện của Evergrande về những việc cần làm trong phiên điều trần tiếp theo, dự kiến vào ngày 31/7. Phía các chủ nợ lớn dường như hài lòng với cách tòa án xử lý thủ tục.

In bài viết

Truyền hình