4 sản phẩm của Việt Nam là mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà không còn bị EU áp dụng các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp.
Tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò qua biên giới Lào, Campuchia Tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò qua biên giới Lào, Campuchia
Ngày 7/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển trâu, bò qua biên giới.
WHO chúc mừng Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 WHO chúc mừng Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19
Nhân Ngày quốc tế Phòng, chống dịch bệnh 27 tháng 12 được Liên hợp quốc thành lập theo sáng kiến của Việt Nam, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã gửi thông điệp kêu gọi tất cả các quốc gia cùng chung tay nỗ lực để bảo đảm thế giới được trang bị và sẵn sàng ứng phó với những thách thức về y tế trong thời gian tới.

EU vừa chính thức ban hành Quy định (EU) 2023/174 sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc tăng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp quản lý việc đưa một số hàng hóa nhất định từ một số nước thứ ba vào EU thực hiện Quy định (EU) 2017/625 và (EC) số 178/2002 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu.

Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Cụ thể, Quy định sửa đổi một số mặt hàng của Việt Nam như sau: Mì ăn liền có chứa gia vị/bột nêm hoặc nước sốt, quả thanh long: tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật là 20%; đậu bắp và ớt chuông thuộc giống Capsicum vẫn duy trì tần suất kiểm tra là 50%. Riêng đậu bắp sản xuất tại Việt Nam bị chuyển từ phụ lục I sang phụ lục II, với yêu cầu chứng thư kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật do phía Việt Nam cấp.

EU gỡ bỏ kiểm soát với 4 hàng rau gia vị của Việt Nam
Ảnh minh họa.

So với Quy định (EU) 2022/913 ngày 30/5/2022, 4 sản phẩm: Mùi tây (parsley), rau mùi (coriander leaves), húng quế (basil), bạc hà (mint) của Việt Nam không còn bị EU áp dụng các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp. Hiện tại chỉ còn ớt nằm trong danh mục kiếm soát tại cửa khẩu của EU với tần suất kiểm chất lượng là 50%.

Tuy nhiên, đâu bắp đã bị chuyển từ phụ lục I sang phụ lục II với yêu cầu chứng thư kiểm soát thuốc trừ sâu của Việt Nam và tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật tại cửa khẩu EU là 50%.

Thanh long và mỳ tôm vẫn nằm trong phụ lục II với yêu cầu chứng nhận thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam và tần suất kiểm tra tại cửa khẩu EU là 20%.

Theo Quy định (EU) 2023/174, sản phẩm mì ăn liền của Hàn Quốc và Việt Nam đều chịu tần suất kiểm tra là 20%; đối với ớt chuông của Uganda, Sri Lanka, Dominica và Việt Nam chịu tần suất kiểm tra là 50%.

Định kỳ 6 tháng một lần, Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Châu Âu (EC) họp để xem xét, đánh giá mức độ vi phạm về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của các quốc gia xuất khẩu vào EU. Sau đó, EU sẽ thông báo những thay đổi trong quy định về các biện pháp kiểm soát.

Nhật Bản tuyên bố sẽ kiểm soát IUU với thủy sản Việt Nam Nhật Bản tuyên bố sẽ kiểm soát IUU với thủy sản Việt Nam
Nhật Bản sẽ kiểm soát chặt chẽ về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) đối với thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam.
Việt Nam lần đầu cử sỹ quan gìn giữ hòa bình tham gia phái bộ của EU Việt Nam lần đầu cử sỹ quan gìn giữ hòa bình tham gia phái bộ của EU
Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao sự cố gắng của 2 sỹ quan chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu khi đã nỗ lực để trải qua những vòng tuyển chọn khắt khe.
In bài viết

Truyền hình