Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
23:36 | 10/03/2017 GMT+7

Elon Musk chơi lớn: Hứa giải quyết vấn đề điện tại Nam Úc trong 100 ngày, nếu không Tesla sẽ cung cấp miễn phí

aa
Tình trạng thiếu điện ở Nam Australia đang dẫn đến giá cả leo thang, mất điện và làm suy giảm lòng tin của người dân.

Elon Musk, nhà tỷ phú sáng lập Tesla, đã tuyên bố với chính quyền liên bang và Nam Úc (Nam Australia) rằng ông có thể giải quyết các vấn đề về năng lượng tại đây chỉ trong vòng 100 ngày, nếu không làm được ông sẽ cung cấp miễn phí hệ thống pin công suất 100MW.

elon musk choi lon hua giai quyet van de dien tai nam uc trong 100 ngay neu khong tesla se cung cap mien phi

Hôm thứ Năm vừa qua, Lyndon Rive, phó giám đốc phụ trách các sản phẩm năng lượng của Tesla, đã nói với hãng tin AFR rằng công ty có thể triển khai lắp đặt hệ thống pin công suất từ 100 - 300 MW/h giúp khắc phục tình trạng thiếu điện dẫn tới giá cả leo thang và sự cố mất điện tại Nam Australia.

Do sản lượng ở nhà máy Gigafactory tăng lên, nên công việc này có thể được hoàn thành chỉ trong vòng 100 ngày.

Mike Cannon-Brookes, người đồng sáng lập của startup Atlassian tại Thung lũng Silicon, hôm thứ Sáu đã viết lên twitter của Elon Musk, hỏi rằng liệu Tesla có nghiêm túc khi nói điều này hay không.

Musk đã trả lời rằng công ty có thể hoàn thành công việc trong 100 ngày kể từ khi ký kết hợp đồng, nếu không Tesla sẽ cung cấp miễn phí. Musk còn thêm: “Như vậy đã đủ nghiêm túc chưa?

elon musk choi lon hua giai quyet van de dien tai nam uc trong 100 ngay neu khong tesla se cung cap mien phi

Ngay sau đó, Thượng nghị sĩ Sarah Hanson-Young của Nam Australia đã trả lời Musk: “Hãy cùng bàn luận nào!”.

Rive, anh họ của Musk, người đồng sáng lập SolarCity, nói rằng công nghệ pin của Tesla có thể giải quyết sự thiếu hụt điện năng do quyết định đóng cửa nhà máy điện Hazelwood, cũng như tình trạng mất điện ở Nam Australia.

Tesla gần đây đã hoàn thành việc lắp đặt một “trang trại” pin có công suất 80MW/h tại miền Nam California trong vòng 90 ngày, với chi phí là 100 triệu đô la Mỹ.

Tình trạng mất điện lặp đi lặp lại ở Nam Australia đã diễn ra từ tháng 9 năm ngoái, lần mất điện gần nhất xảy ra vào đầu tháng 2. Điều này đã gây ra một cuộc tranh luận chính trị gay gắt về các chính sách năng lượng. Chính quyền liên bang đổ lỗi cho sự thất bại trong việc sử dụng các công nghệ năng lượng tái tạo. Một số cơ quan khác cho rằng còn nhiều yếu tố khác đã gây ra vấn đề này, bao gồm cả nhu cầu về điện của người dân cũng tăng cao hơn dự đoán.

Công nghệ pin của Tesla có thể giúp bình ổn giá cả thị trường, ngăn chặn mất điện và nâng cao mức độ tin cậy của mạng lưới.

Cơ quan Năng lượng tái tạo của Australia gần đây đã thông qua một khoản trợ cấp trị giá 450.000 đô la Mỹ để công ty EnergyAustralia đầu tư vào dự án thủy điện ở Vịnh Spencer. Dự án khi hoàn thành sẽ có công suất 100MW với thời gian lưu trữ từ 6 đến 8 tiếng.

Tham khảo Theguardian

Nguyễn Tuấn Tài

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.

Đọc nhiều

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động