Ở nghĩa trang thai nhi “Đường Về Cõi Tịnh” có hàng trăm ngôi mộ bé nhỏ sắp xếp gọn gàng theo từng hàng lối, đó là công sức phát tâm của rất nhiều người trước nỗi xót xa không gọi thành tên

 

Chính phủ luôn quan tâm đến đời sống sinh hoạt tâm linh của phật tử Việt Nam ở nước ngoài Gia đình từ chối sinh mổ, sản phụ mang thai quá tuần tử vong thương tâm vì nhảy từ tầng 5 xuống đất Mảnh đất từ tâm, thành phố nghĩa tình
duoi mai nha tu tam
Nghĩa trang thai nhi Đường về cõi tịnh

“Mái nhà hài nhi” trên đường Võ Văn Kiệt, phường An Tây phía tây thành phố Huế vào một ngày nắng hạ rát da của Huế, nơi có hàng trăm ngôi mộ bé nhỏ sắp xếp gọn gàng theo từng hàng lối, đó là công sức phát tâm của rất nhiều người trước nỗi xót xa không gọi thành tên của những sinh linh bé bỏng chưa từng thấy ánh mặt trời ở chốn này. Đó là cái tình mà những tấm lòng thiện nguyện của Sư thầy Thích Tuệ Thành, anh Hoàng Thái Ưng và các anh chị trong đoàn hảo tâm facebook việc xây nên.

Thành lập chưa được lâu từ tháng 3 năm 2018 cho đến nay, thế nhưng số phần mộ đã lên tới gần 200 phần, con số mà không một ai muốn nó tăng lên. Những ngôi mộ nhỏ nhưng với nhiều cái tên trùng nhau bởi cùng họ Đức. Sư thầy Thích Tuệ Thành nhẹ nhàng giải thích, có lẽ những sinh linh nhỏ bé khi đưa đến đây đều có một cái duyên với đức Phật nên sư thầy lấy họ là Đức của Đức Phật để đặt tên.

duoi mai nha tu tam
Thầy Tuệ Thành - "người cha" của hàng nghìn thai nhi bị vứt bỏ

Dưới chân đức Phật đứng sau lưng cầu Tuần phía Tây thành phố, chỉ một lần đi ngang qua đó, sư thầy Thích Tuệ Thành, cùng anh Hoàng Thái Ưng phát hiện ra nơi đây người ta chôn lén rất nhiều thai nhi. Thầy cùng các anh chị trong hội mới phát tâm xây một mái ấm làm nơi nương tựa của các em, nhưng với việc bỏ kinh phí lớn để xây một nghĩa trang không phải dễ, việc tìm kiếm một nơi cho thích hợp và an yên cũng là vấn đề nan giải.

Những ngày đầu mọi người làm việc quên ăn quên ngủ, có người họ bảo rỗi nghề mới làm như thế, nhưng đơn giản việc làm đó xuất phát cũng chỉ vì cái tâm. Trong hội mọi người đủ cả già trẻ, gái trai người làm công nhân, người buôn bán, may vá  nhưng mỗi người góp một ít rồi cũng mua được một mãnh đất phía tây thành phố Huế để xây mái ấm.

duoi mai nha tu tam
Mái nhà ấm êm của các sinh linh bé nhỏ

Những ngày đầu ngoài khó khăn vấn đề tài chính, dài ngày lại nảy sinh nhiều vấn đề khác để lo, từ việc trình giấy tờ đến cơ quan chính quyền đến việc quản lí nghĩa trang, khó khăn nhất đối với sư thầy là việc tìm kiếm để đưa các em về với mái ấm. Sư thầy Thích Tuệ Thành cùng anh chị trong hội tìm  đến những phòng khám thai, khoa sản các bệnh viện để tìm các em, những ngày đầu ít ai hiểu và tin việc làm này họ từ chối quyết liệt, sau này việc làm thiết thực đã dần dần lấy niềm tin đối với mọi người.

Có những đêm khuya lạnh các anh phải túc trực ở những góc cây khuất bóng tại bệnh viện, buồn thay cho những cảnh tượng những người không thương tiếc vứt bỏ ngay chính giọt máu của mình đi. “Con vật có không may chết đi người ta còn đem chôn cất, huống chi con người”, anh Hoàng Thái Ưng tủi lòng kể lại.

Đây không phải là nghĩa trang thai nhi được xây dựng đầu tiên ở Huế, trước kia đã có những nơi khác như nghĩa trang thai nhi ở đường Kim Long hay Điện Biên Phủ, nhưng số nghĩa trang kia trên cũng chật kín.

duoi mai nha tu tam
Mái nhà ấm êm của các sinh linh bé nhỏ

Sư thầy Thích Tuệ Thành bảo, công việc tìm kiếm các em để đưa về mái nhà lúc đầu gặp nhiều khó khăn vì về phía bệnh viện vẫn chưa tin tưởng với việc làm này, nhưng hàng ngày chứng kiến những hài cốt không được chôn cất cẩn thận sự xót xa và thương cảm lại thôi thúc các anh làm tốt công việc này.  “Vừa tròn nửa năm xây dựng, nhưng số lượng các em đã gấp lên mấy lần số ngày thành lập!” thầy Tuệ Thành buồn bã.

duoi mai nha tu tam Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên trong những ngày tưởng nhớ

Kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang – ...

duoi mai nha tu tam Giàu - nghèo tiết Thanh minh: Chi 200 triệu đồng cho việc chăm sóc mộ bố ở nghĩa trang

Vào những ngày tảo mộ thanh minh, công nhân tại các công viên nghĩa trang luôn tất bật bởi dịch vụ chăm sóc mộ phần ...

duoi mai nha tu tam Vụ mẹ trẻ ném con sơ sinh tử vong: Cháu bé đã được đặt tên, đưa về chôn cất tại đất nghĩa trang của nhà thờ

Bố của nữ sinh buồn bã cho biết, vụ việc là điều không mong muốn, hiện gia đình ông đã nhờ một tổ chức xã ...

duoi mai nha tu tam Hình ảnh đau nhói sau tai nạn thảm khốc: Xe tang này quay về, xe khác lại tiến về nghĩa trang

Trong quãng đường ly biệt, tiễn đưa mẹ chồng, chồng và đứa cháu 7 tuổi, cô dâu trẻ còn chưa kịp bước chân lên xe ...

duoi mai nha tu tam Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trong nghĩa trang

Hai vợ chồng rủ nhau đi bắt cào cào thì tá hỏa khi phát hiện một bé sơ sinh được quấn trong áo mưa, thở ...

duoi mai nha tu tam Dự án view nghĩa trang: Niềm đau vô bờ, chủ đầu tư giấu kín!

Một dự án nhà ở nằm gần nghĩa trang luôn được cho là không tốt về mặt phong thủy, nên giới đầu tư lẫn người ...

Truyền hình