Các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra rằng một loại kháng thể của người bệnh từng mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) có thể sử dụng để phát triển thuốc điều trị COVID-19.
dung khang the nguoi tung mac sars de phat trien thuoc chua covid 19 Tình trạng bệnh nhân 91 vẫn rất nặng, sự sống gần như phụ thuộc vào ECMO
dung khang the nguoi tung mac sars de phat trien thuoc chua covid 19 Thêm gần 100.000 ca mắc mới, thế giới có hơn 5 triệu ca nhiễm COVID-19
dung khang the nguoi tung mac sars de phat trien thuoc chua covid 19
Hình ảnh hiển vi ghi lại cảnh nCoV (vàng) bám vào bề mặt tế bào (Ảnh: NIAID)

Theo South China Morning Post, nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Washington, thành phố Seattle (Mỹ), Viện Khoa học Y khoa Quốc gia và Viện Dị ứng & Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, công bố hôm 18/5.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng kháng thể mang tên gọi S309 có khả năng liên kết và vô hiệu hóa loại protein gai giúp virus bám vào tế bào vật chủ.

Theo giải thích của ông David Veesler, giáo sư trợ lý sinh hóa, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, các protein gai "mở đường" cho virus xâm nhập tế bào. Chúng cũng là mục tiêu tấn công chính của các kháng thể trung hòa (trong hệ miễn dịch) bảo vệ cơ thể khi nhiễm trùng.

Phân tích của các nhà khoa học cho thấy kháng thể S309 liên kết được với protein gai của tất cả loại virus corona, không chỉ SARS hay nCoV.

Như vậy, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp S309 để điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc phòng ngừa cho người dễ nhiễm virus như nhân viên y tế tuyến đầu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu chỉ được thực hiện trong phòng thí nghiệm, cần tìm hiểu sâu hơn để biết khả năng chống lại nCoV trên người của S309. Nếu hiệu quả, họ sẽ dùng nó để phát triển thuốc điều trị COVID-19.

Trong khi đó, 2 "ứng viên" thuốc tinh chỉnh từ kháng thể S309 sẽ được Công ty công nghệ sinh học Vir, trụ sở tại California (Mỹ) thử nghiệm lâm sàng trong mùa hè này.

Hiện chưa có phương pháp điều trị chính thức đối với COVID-19. Các nhà khoa học và hãng dược toàn cầu đang nỗ lực phát triển thuốc điều trị hiệu quả và an toàn để đẩy lùi căn bệnh này.

dung khang the nguoi tung mac sars de phat trien thuoc chua covid 19 Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (21/5): Triều Tiên kêu gọi các nước dỡ bỏ trừng phạt kinh tế

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (21/5): Hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc hoạt động trở lại; Triều Tiên kêu gọi ...

dung khang the nguoi tung mac sars de phat trien thuoc chua covid 19 Ngăn COVID-19, Mỹ đóng cửa biên giới chung với Mexico và Canada đến ngày 22/6

Mỹ, Mexico và Canada sẽ kéo dài lệnh cấm các hoạt động đi lại không thiết yếu qua biên giới chung thêm 30 ngày, tức ...

dung khang the nguoi tung mac sars de phat trien thuoc chua covid 19 Trung Quốc: Nông dân từ bỏ nuôi động vật hoang dã sẽ được nhận tiền

Trong nỗ lực chấm dứt ngành nuôi nhốt động vật hoang dã trị giá 74 tỷ USD, chính phủ Trung Quốc đã triển khai song ...

In bài viết

Truyền hình