Phối hợp tổ chức các sự kiện giao lưu nhân dân có mời các doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, các nhà đầu tư là người Việt Nam ở nước ngoài để góp ý các vấn đề về học thuật, khoa học, giáo dục, văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội nhằm phát huy nguồn lực của đồng bào người Việt Nam ở nước ngoài góp phần xây dựng và phát triển đất nước nói chung và hai địa phương nói riêng. Đó là cách làm giúp DUFO phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt công tác đối ngoại nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Hà Tĩnh và Bolikhamsai, Khammouane (Lào) thúc đẩy hợp tác chống dịch và phát triển kinh tế Hà Tĩnh và Bolikhamsai, Khammouane (Lào) thúc đẩy hợp tác chống dịch và phát triển kinh tế
Chiều 18/12, Hội nghị cấp cao thường niên năm 2021 giữa Hà Tĩnh (Việt Nam) và Bolikhamsai, Khammouane (Lào) đã diễn ra tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác phòng, chống dịch COVID-19 và hợp tác phát triển trên mọi mặt về kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh trật tự cho các tỉnh biên giới.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước
Đây là nội dung trọng tâm trong phương hướng hoạt động của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á- Phi – Mỹ La tinh nhiệm kỳ 2021-2026.

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trong năm 2021 đã gây khó khăn cho mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Đồng Nai là một trong 3 tỉnh, thành phía Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng dịch thứ 4. Thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài gần 3 tháng khiến cho nhiều hoạt động gần như bị ngưng trệ.

Trước tình hình đó, DUFO đã chủ động tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, làm việc trực tuyến. Trong năm qua, DUFO đã thực hiện được các hoạt động theo kế hoạch, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, tháng 4/2021, DUFO đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công chương trình Họp mặt Xuân hữu nghị năm 2021 với sự tham dự của gần 300 đại biểu. Tại buổi họp mặt, kiều bào mong muốn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để các kiều bào và thân nhân đầu tư thêm các dự ángóp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

DUFO gắn các hoạt động đối ngoại nhân dân kết hợp cùng phát triển kinh tế địa phương
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai tổ chức chương trình họp mặt “Xuân Hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2021”, tại Khu du lịch Bửu Long, thành phố Biên Hòa.

Trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài vẫn được triển khai hiệu quả, thậm chí tăng so với năm 2020. Theo đó, trong năm 2021, tỉnh Đồng Nai đã hợp tác với 18 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, công ty, quỹ, hội triển khai 19 khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài với tổng giá trị cam kết tài trợ trên 55 tỷ đồng. Trong đó, có 11 tổ chức triển khai 12 khoản viện trợ mới với giá trị viện trợ gần 20,85 tỷ đồng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh tại Đồng Nai, DUFO đã chủ động liên hệ, trao đổi thông tin với Ban Điều phối viện trợ nhân dân PACCOM và Văn phòng phía Nam Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam, 15 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để vận động tài trợ vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch cho tỉnh Đồng Nai. Kết quả, đã có 8 tổ chức, doanh nghiệp tài trợ với trị giá hơn 13 tỷ đồng.

Cùng với đó, một loạt dự án trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xã hội, môi trường… đang trong giai đoạn thực hiện đã thực sự phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện tốt an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Năm 2021 là năm thứ 3 thực hiện Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025 của tỉnh Đồng Nai. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 57 chương trình, dự án và các khoản viện trợ phi dự án từ 41 lượt tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các nhà tài trợ từ nước ngoài với tổng kinh phí cam kết đầu tư hơn 132 tỷ đồng.

DUFO gắn các hoạt động đối ngoại nhân dân kết hợp cùng phát triển kinh tế địa phương
Kiều bào mong muốn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để các kiều bào và thân nhân đầu tư thêm các dự ángóp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Đồng Nai.

Ngày 29/10, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai lễ ký kết chương trình phối hợp với Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM để thúc đẩy hoạt động đối ngoại nhân dân cũng như phát triển kinh tế địa phương.

Theo đó, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã nhất trí thiết lập quan hệ phối hợp để tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân nhằm tăng cường sự hiểu biết, củng cố và phát triển quan hệ hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa nhân dân tỉnh Đồng Nai, TP.HCM với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thông qua việc hợp tác sẽ phối hợp tổ chức các hoạt động ngoại giao nhân dân nhằm thu hút các doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, các nhà đầu tư là người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương; phối hợp tổ chức các buổi tọa đàm, hội nghị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; phối hợp cùng thực hiện các hoạt động khác liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài mà hai bên cùng quan tâm và theo chỉ đạo của Lãnh đạo hai địa phương. Và với vai trò là cầu nối, sẽ giới thiệu những cá nhân, tổ chức của người Việt Nam ở nước ngoài có khả năng phối hợp, đóng góp trên các lĩnh vực kinh kế, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa - xã hội; tiếp xúc, phối hợp với các ngành, các cấp, các đơn vị thuộc tỉnh Đồng Nai và TP.HCM khi có nhu cầu hoặc ngược lại.

Bên cạnh đó, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai sẽ thúc đẩy trao đổi, phối hợp với nhau thông qua các hình thức: Tổ chức các chuyến công tác do Lãnh đạo hai bên dẫn đầu để trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong việc thực hiện các chính sách, hoạt động về công tác Người Việt Nam ở nước ngoài.

Phối hợp tổ chức các sự kiện giao lưu nhân dân có mời các doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, các nhà đầu tư là người Việt Nam ở nước ngoài để góp ý các vấn đề về học thuật, khoa học, giáo dục, văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội nhằm phát huy nguồn lực của đồng bào người Việt Nam ở nước ngoài góp phần xây dựng và phát triển đất nước nói chung và hai địa phương nói riêng.

Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thành Trí cho hay, năm 2022, hoạt động của DUFO sẽ tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, DUFO và các tổ chức Hội thành viên sẽ bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI để xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, xứng đáng là một trong 3 trụ cột của ngoại giao Việt Nam là đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Việc tổ chức các chương trình, sự kiện sẽ được làm mới về nội dung, hình thức để nâng cao chất lượng, số lượng, đồng thời tăng cường công tác thông tin để tạo sức lan tỏa.

Xây dựng và phát triển một nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc Xây dựng và phát triển một nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm này khi phát biểu chỉ đạo Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra vào sáng 14/12.
Đối ngoại cần tiếp tục đổi mới tư duy và phương thức tổ chức hoạt động Đối ngoại cần tiếp tục đổi mới tư duy và phương thức tổ chức hoạt động
Hội nghị Đối ngoại toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức diễn ra vào sáng nay (14/12).

In bài viết

Truyền hình