Nhiều đại biểu tham dự Đại hội thành lập đã bày tỏ kỳ vọng Hội Hữu nghị Việt Nam – Áo sẽ là cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Đức Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Đức
Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Slovakia thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương
Đại diện Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập và hoa chúc mừng cho đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo.
Đại diện Bộ Nội vụ trao quyết định thành lập và hoa chúc mừng cho đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo.

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo đã tổ chức Đại hội thành lập và bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027. Sự kiện có sự tham dự của đông đảo đại biểu trên toàn quốc gồm các nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp...

Nhân dịp này, nhiều đại biểu đã gửi gắm kỳ vọng vào sự phát triển của Hội Hữu nghị Việt Nam – Áo, sẽ làm cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thương mại... giữa nhân dân hai nước.

Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam – Áo còn rất lớn

Ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Áo (từ năm 1996 – 1999):

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Áo sang giai đoạn mới
Ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Áo.

Mối quan hệ Việt Nam – Áo đang phát triển rất tốt trong thời gian vừa qua. Hiện, Cộng hòa Áo nằm trong nhóm 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt gần 3,5 tỷ USD. Hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - công nghệ, văn hóa, hợp tác phát triển... giữa hai nước tiếp tục ghi nhận những tiến triển tích cực.

Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam – Áo hiện tại vẫn chưa được khai thác hết. Do đó, thời gian tới cần đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước. Trong đó, lĩnh vực môi trường nên tăng cường hợp tác với nước bạn bởi họ có nhiều doanh nghiệp và có nhiều công nghệ hiện đại.

Bản thân tôi thấy việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Áo là việc hết sức cần thiết. Thông qua xúc tác của Hội, tôi tin tưởng việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, cùng với các hoạt động hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch sẽ ngày càng mang lại nhiều hiệu quả thiệt thực.

Thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Áo là nguyện vọng của rất là nhiều người

Chị Nguyễn Hải Vân, phụ trách hợp tác quốc tế tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam:

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Áo sang giai đoạn mới
Chị Nguyễn Hải Vân.

Việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Áo là nguyện vọng của rất là nhiều người, trong đó bao gồm cả giảng viên và sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Thực tế Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là thành viên của mạng lưới các trường đại học Á – Âu đã gần 20 năm. Trong những năm qua, được sự ủng hộ của các đối tác phía Áo những chương trình hợp tác chung giữa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với các trường đối tác nước bạn đã được tiến hành thành công.

Mặt khác, Học viện cũng đã có nhiều cơ hội để cho học viện gửi nhiều giảng viên, sinh viên sang bên Áo để tu nghiệp. Điều này đã tạo những bước phát triển cho Học viện nói riêng, cũng như đối với ngành âm nhạc của đất nước nói chung.

Với cái sự ra đời của Hội Hữu nghị Việt Nam – Áo, tôi rất mong muốn và kỳ vọng trong thời gian tới việc phát triển của Hội sẽ đóng góp phần tích cực cho việc phát triển mối quan hệ đã có 50 năm nay của hai nước, đồng thời cũng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc hợp tác về văn hóa nghệ thuật của hai đất nước, đóng góp một phần nhỏ bé cho hoạt động giao lưu nhân dân và thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

Cùng với đó, với sự xúc tác của Hội thì việc hợp tác quốc tế giữa Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với các đối tác, các nghệ sĩ cũng như các giảng viên của Áo sẽ có những bước phát triển mới.

Tình hữu nghị giữa Việt Nam - Áo sẽ ngày càng nồng thắm hơn

Ông Bùi Văn Tuấn, đại diện của hãng Doppelmayr Garaventa Group (Áo) tại Việt Nam:

Thêm cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam - Áo
Ông Bùi Văn Tuấn.

Công ty Doppelmayr Garaventa đã đầu tư vào thị trường Việt Nam từ năm 1997. Việt Nam là một đất nước phát triển nhanh, cởi mở đáng để đầu tư.

Mặt khác, công ty Doppelmayr Garaventa là công ty thuộc Cộng hòa Áo, tuy nhiên tình cảm của các nhân viên người Áo đều có tình cảm đặc biệt với Việt Nam. Quan hệ của công ty với các đối tác Việt Nam cũng rất tuyệt vời.

Từ việc thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo, tôi rất kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên. Tôi cũng tin tưởng rằng với công tác đối ngoai cởi mở như Việt Nam thì tình hữu nghị giữa Việt Nam - Áo sẽ ngày càng nồng thắm hơn. Điều này sẽ dẫn đến sự tăng cường hợp tác, giao thương giữa hai quốc gia.

Qua các hoạt động của Hội sẽ giúp hoạt động hợp tác của công ty chúng tôi với các đối tác Việt Nam sẽ ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả.

Tham gia Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo để có cơ hội được mở rộng giao lưu

Nghệ sĩ opera Ngô Hương Diệp, giảng viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam:

Thêm cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam - Áo
Chị Ngô Hương Diệp.

Từng du học ở châu Âu và đã đến Áo, tôi được biết Áo có một nền văn hóa, và một nền âm nhạc rất là mạnh. Cùng với đó, người dân tại Áo cũng rất là văn minh, tốt bụng.

Do đó, tôi đã đăng ký tham gia Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo để có cơ hội được mở rộng giao lưu.

Nhân sự kiện thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Áo, tôi rất kỳ vọng thời gian tới Hội sẽ có nhiều hoạt động hợp tác giao lưu về văn hóa, đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc với nước bạn.

Áo là một đất nước có nền âm nhạc cổ điển rất mạnh, nên tôi mong muốn hai bên sẽ tổ chức chung nhiều buổi hòa nhạc để nghệ sĩ hai nước có nhiều cơ hội giao lưu. Việc này sẽ giúp những nghệ sĩ Việt Nam như tôi học hỏi được nhiều hơn.

Mặt khác, từ những buổi hòa nhạc đó, người dân Việt Nam cũng sẽ được tiếp cận với nền âm nhạc đa sắc màu của nước bạn và có cơ hội thưởng thực những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Trưởng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Trọng Nghĩa thăm và làm việc tại Áo Trưởng Ban Tuyên giáo TW Nguyễn Trọng Nghĩa thăm và làm việc tại Áo
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh chính sách của Việt Nam là hết sức coi trọng hợp tác với Áo trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Áo Hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Áo
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Áo, Đại sứ quán Áo tại Hà Nội phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) tổ chức buổi hòa nhạc mang tên: "Âm nhạc từ Vienna: Mozart & Strauss"
In bài viết

Truyền hình