Đưa hình ảnh TPHCM đến gần hơn với doanh nghiệp Nhật và người Việt tại Nhật Bản
![]() |
| Đoàn công tác TPHCM tham quan gian hàng triển lãm Manufacturing World 2023 tại Nhật Bản (Ảnh: Trang tin điện tử Đảng bộ TPHCM). |
Ngày 4/10, đoàn công tác của TPHCM đã có buổi làm việc với Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai tại Osaka (Nhật Bản).
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Đức Hiển đã trao đổi một số nội dung chương trình làm việc tại Nhật Bản của đoàn. Mục đích chính của đoàn là đi tìm hiểu về đời sống, tâm tư cũng như nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản có nguồn gốc và liên quan đến TPHCM. Đồng thời, thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách và cơ chế đặc thù của TPHCM mới được triển khai đến cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản. Tăng cường hiệu quả quảng bá hình ảnh TPHCM đến với cộng đồng doanh nghiệp Nhật và người Việt Nam tại Nhật Bản với tinh thần đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng cho hợp tác phát triển giữa TPHCM với Kansai – Nhật Bản.
Chiều cùng ngày, đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản). Đại diện đoàn công tác TPHCM, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài Trần Đức Hiển đã thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách và cơ chế đặc thù của TPHCM mới được triển khai đến cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản. Tăng cường hiệu quả quảng bá hình ảnh TPHCM đến với cộng đồng doanh nghiệp Nhật và người Việt Nam tại Nhật Bản với tinh thần đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng cho hợp tác phát triển giữa TPHCM với Kansai – Nhật Bản.
Qua giới thiệu của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đoàn công tác TPHCM đã ghé tham quan gian hàng triển lãm Manufacturing World 2023, sự kiện triển lãm lớn nhất châu Á trong lĩnh vực cơ khí và công nghiệp phụ trợ. Sự kiện diễn ra từ ngày 4-6/10/2023 tại trung tâm triển lãm quốc tế Intex - Osaka. Manufacturing World 2023 là triển lãm thường niên lớn nhất Nhật Bản và hàng đầu châu Á về các lĩnh vực: Công nghệ vật liệu và linh kiện cơ khí, Các loại dịch vụ sản xuất, Giải pháp CNTT tiên tiến cho mọi loại hình công nghiệp sản xuất từ khắp nơi trên thế giới. Tại triển lãm Manufacturing World 2023, có 35 doanh nghiệp Việt Nam tham dự, đặc biệt có nhiều doanh nghiệp TPHCM đăng ký tham gia.
Trước đó, tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ), Hiệp Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA); Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ), Hội phật tử người Việt Nam tại Nhật Bản, Hội người Việt Nam tại Osaka.tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VUAJ), Hiệp Hội Doanh Nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA); Hội người Việt Nam tại Nhật Bản (VAIJ), Hội phật tử người Việt Nam tại Nhật Bản, Hội người Việt Nam tại Osaka.
Tại các sự kiện, đoàn công tác đã trao đổi về tình hình hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại trong thời gian qua, định hướng trong thời gian tới. Nhìn chung, các hội, đoàn luôn đoàn kết, giữ vững vai trò kết nối, đưa cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng phát triển, hướng về quê hương, đất nước. Đồng thời, nỗ lực tạo ra các cơ hội kết nối doanh nghiệp hai nước, phát huy vai trò trong tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục đầu tư kinh doanh cũng như tham gia tích cực vào các hoạt động thúc đẩy thương mại và xuất khẩu.
Trong thời gian tới, bên cạnh mở rộng mạng lưới doanh nghiệp hội viên chính thức tại Nhật Bản, các hội đoàn sẽ phát triển các hội viên liên kết là doanh nghiệp tại Việt Nam trên toàn thế giới, nhằm tạo môi trường kinh doanh thân thiện để khuyến khích trao đổi thông tin, đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, với doanh nghiệp trong nước và tại các nước khác.
Trong các mục tiêu tương lai của các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều hoạt động hướng đến TPHCM và mong muốn Lãnh đạo thành phố cũng như Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM có những chương trình kế hoạch cụ thể xúc tiến để cộng đồng người Việt ở Nhật Bản có cơ hội về thành phố đóng góp, hiến kế và hợp tác.
| Nhiều “mô hình Việt Nam” đậm tình Nhật Bản Để có thể làm được điều đó, chúng ta cần nhiều người Việt Nam có kiến thức chuyên sâu về Nhật Bản đồng thời có nhiều người Nhật Bản am hiểu sâu sắc về Việt Nam. Đó là mong muốn của Giáo sư Furuta Motoo - Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam trong cuộc trao đổi với tạp chí Thời Đại. |
| 345.000 lao động Việt Nam được phái cử sang Nhật Bản trong hơn 30 năm qua Tính từ năm 1992 - thời điểm đoàn thực tập sinh kỹ năng người Việt đầu tiên sang Nhật Bản - hai nước đang triển khai nhiều chương trình hợp tác lao động đa dạng, góp phần mang lại lợi ích về kinh tế, nguồn lực, cũng như lợi ích cộng đồng, an sinh xã hội cho doanh nghiệp, người lao động nói riêng và nhân dân nói chung. |
Tin bài liên quan
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản
Hai thanh niên Việt Nam được trao bằng khen vì dũng cảm cứu người tại Nhật Bản
Các tin bài khác
Quan hệ Cộng hòa Séc và Việt Nam đã và đang được nâng lên một tầm cao mới
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia: Xây dựng mô hình hợp tác nhân dân hiệu quả, bền vững
Mở rộng giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và vùng Kansai (Nhật Bản)
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ninh Bình triển khai đồng bộ giải pháp kiểm soát tàu cá, phòng ngừa khai thác IUU
Na Son chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






