Viết báo cáo về COVID-19 đăng trên tạp chí quốc tế, tự nguyện đóng góp tiền ăn ở, kêu gọi bạn bè ủng hộ quỹ phòng chống dịch... là những hoạt động mà du học sinh Việt Nam từ các nước Đức, Mỹ sau khi về nước, tuân thủ cách ly đã chung tay để cùng cả nước vượt qua dịch bệnh.
du hoc sinh viet tai duc my ve nuoc tuan thu cach ly va va tich cuc chong covid 19 Việt kiều Đức tài trợ 12 hệ thống thiết lập phòng cách ly áp suất âm của Deconta
du hoc sinh viet tai duc my ve nuoc tuan thu cach ly va va tich cuc chong covid 19 Du học sinh Việt Nam từ Thụy Sĩ cảm thấy biết ơn vì mang trên mình tấm hộ chiếu xanh

Du học sinh Việt Nam tại Đức

du hoc sinh viet tai duc my ve nuoc tuan thu cach ly va va tich cuc chong covid 19

Huỳnh Lưu Đức Toàn hiện đang là Nghiên cứu sinh, trợ lý nghiên cứu khoa Tài chính hành vi, trường kinh doanh WHU-Otto Beisheim, Đức.

Trong thời gian thực hiện cách ly tại Khánh Hòa, du học sinh Việt tại Đức, Huỳnh Lưu Đức Toàn đã đăng tải báo cáo khoa học trên tạp chí quốc tế Economics Bulletin. Economics Bulletin (tạm dịch: Bản tin Kinh tế) là một tạp chí khoa học uy tín, thành lập vào năm 2001. Bản báo cáo của Đức Toàn có nội dung "Nhận thức rủi ro về COVID-19, khảo sát kinh tế xã hội và truyền thông".

Nghiên cứu của Huỳnh Lưu Đức Toàn, đăng trên tạp chí Econimics Bulletin đánh giá ảnh hưởng từ yếu tố kinh tế xã hội và việc sử dụng mạng xã hội đối với nhận thức rủi ro của người Việt Nam về dịch bệnh COVID-19. 

du hoc sinh viet tai duc my ve nuoc tuan thu cach ly va va tich cuc chong covid 19
Hình ảnh trong những ngày cách ly ở Khánh Hoà của Đức Toàn.

Trong nghiên cứu, tác giả đã thực hiện khảo sát trên 391 người, phạm vi độ tuổi từ 15-47, với những yếu tố về kinh tế, chính trị và địa lý gần gũi với nơi bùng phát dịch bệnh. Các ứng viên phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến "nhận thức rủi ro", "đánh giá tin giả liên quan đến COVID-19" và "các thông tin chính thức được công bố".

Cụ thể, các ứng viên được hỏi về độ lo lắng đối với dịch bệnh, theo thang điểm từ 1 - 10. Ngoài ra cũng với thang tương tự, họ cần đánh giá sự lan truyền của tin tức giả (fake news) liên quan đến Covid-19, cùng với sự thông báo kịp thời của các tổ chức chính thức - như WHO hay Bộ Y tế Việt Nam. Và đồng thời, họ cần cho biết kênh thông tin mình thường xuyên tiếp nhận là gì.

Kết quả cho thấy, 24,55% ứng viên tham gia nghiên cứu lấy thông tin trên báo, 62,4% từ mạng xã hội (Facebook, Zalo), và số còn lại từ các nguồn tin khác. Về thời lượng tìm kiếm, có hơn 80% thừa nhận họ xem các tin tức về Covid-19 ít nhất là 2 lần/ngày. 

Kết luận sơ bộ của nghiên cứu cho thấy, vị trí địa lý và các hành vi khi sử dụng mạng xã hội sẽ làm tăng nhận thức về rủi ro nhiễm COVID-19 tại Việt Nam. Nghiên cứu cũng bổ sung tầm quan trọng của nhận thức rủi ro trong cộng đồng, nhằm giúp các ban ngành truyền đạt và phản ứng tốt hơn để hạn chế sự lây lan của virus Corona chủng mới.

Ý thức trách nhiệm với quê hương

du hoc sinh viet tai duc my ve nuoc tuan thu cach ly va va tich cuc chong covid 19
Thuỳ Dương hiện là du học sinh tại Mỹ.

Khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến căng thẳng ở tất cả các quốc gia, rất nhiều du học sinh đã chọn cách về nước để có thể gần gia đình trong lúc khó khăn. Đa phần họ khi trở về từ Mỹ hay các nước châu Âu đều phải cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Mới đây, một du học sinh Mỹ có tên Nguyễn Thuỳ Dương (sinh viên năm cuối Soka University of America) đã kêu gọi bạn bè cùng những kiều bào về nước tự nguyện đóng tiền ăn ở trong 14 ngày cách ly. Thuỳ Dương về nước vào ngày 20/3 và sau đó đã được cách ly tập trung trong sự quan tâm, yêu thương của tất cả các y bác sĩ, nhân viên y tế và đội ngũ quân nhân làm nhiệm vụ cách ly.

Thuỳ Dương chia sẻ trên trang cá nhân: "Chúng mình biết để có thể chu cấp đồ ăn và nơi ở cách ly, nhà nước đã phải bỏ ra rất nhiều tiền của. Vì vậy, mình và các chị em trong phòng xin tự nguyện đóng tiền ăn và ở trong 14 ngày cách ly để góp phần nhỏ gánh nặng trong lúc khó khăn này của đất nước. Mình cũng mong muốn và xin phép được kêu gọi các bạn du học sinh và Việt kiều về nước tự nguyện đóng tiền/ ủng hộ tuỳ tâm cho nhà nước".

Cô bạn cũng gợi ý mọi người có thể đóng góp bằng cách gửi tin nhắn theo cú pháp CV n gửi 1407 hoặc chuyển khoản đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

du hoc sinh viet tai duc my ve nuoc tuan thu cach ly va va tich cuc chong covid 19 Du học sinh Việt tại Mỹ quyết định không về nước tránh COVID-19

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lan nhanh, một số du học sinh Việt ở Mỹ đã quyết định không ...

du hoc sinh viet tai duc my ve nuoc tuan thu cach ly va va tich cuc chong covid 19 Du học sinh cách ly COVID-19: Hãy tự giác vì sức khoẻ của cả cộng đồng

Chia sẻ từ khu cách ly COVID-19, nhiều du học sinh đều cho biết họ cảm thấy thoải mái, hài lòng và hoàn toàn ý ...

du hoc sinh viet tai duc my ve nuoc tuan thu cach ly va va tich cuc chong covid 19 Du học sinh Việt Nam tại Australia tích cực phòng tránh COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, du học sinh Việt Nam tại Australia đã có nhiều biện pháp chủ động phòng, tránh ...

Truyền hình