Du học sinh Việt Nam về nước vì COVID-19 sẽ được các trường ĐH tiếp nhận
![]() |
| Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường đại học ở Việt Nam xem xét, tiếp nhận các du học sinh Việt và sinh viên quốc tế có nhu cầu, có đủ điều kiện tiếp tục học tập vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài. (Ảnh minh họa) |
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) hôm 15/7 đã gửi công văn tới các cơ sở giáo dục đại học về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Cụ thể, trong bối cảnh căn bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm đang hoành hành ở nhiều quốc gia, khiến chính sách giáo dục của các quốc gia này đối với du học sinh bị ảnh hưởng, do đó những du học sinh buộc phải về nước, đã có nguyện vọng được tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam.
"Các cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm xem xét, tiếp nhận các du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế có nhu cầu, có đủ điều kiện tiếp tục học tập vào các chương trình đào tạo quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và phù hợp với điều kiện tuyển sinh, năng lực đào tạo. Việc tiếp nhận phải bảo đảm điều kiện: Người học được tiếp nhận phải đáp ứng yêu cầu đầu vào không thấp hơn điều kiện trúng tuyển chương trình đào tạo tương ứng của trường xin chuyển đến", công văn nhấn mạnh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả tiếp nhận du học sinh Việt Nam từ nước ngoài trở về và sinh viên quốc tế tới Việt Nam học tập tại trường vào trước ngày 30 hàng tháng.
| Các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam cần căn cứ vào chuẩn đầu ra, nội dung, yêu cầu của chương trình đào tạo tại trường và số tín chỉ, nội dung học tập, kết quả học tập mà người học đã tích lũy trong thời gian học ở cơ sở giáo dục nước ngoài để xem xét miễn giảm tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành. Đồng thời, các cơ sở giáo dục cần tiến hành rà soát, mở rộng các đối tác để phát triển các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài và các hình thức hợp tác giáo dục khác. |
Liên quan tới chính sách áp đặt lên các du học sinh nước ngoài ở Mỹ theo diện học trực tuyến 100%, mới đây, The Chronicle of Higher Education đã thống kê trên 1.100 đại học ở Mỹ, có 59% các trường dự kiến học trực tiếp trên lớp, 25% học kết hợp (trên lớp và online), 8% học online hoàn toàn, và 8% còn đang xem xét. Như vậy, chỉ những sinh viên thuộc 8% các trường dự kiến học online hoàn toàn mới bị ảnh hưởng bởi quy định này.
Trong ngày 14/7, Trang USA Today dẫn lời Thẩm phán Allison Burroughs của tòa án Massachusetts cho biết, yêu cầu tòa án ngăn chặn quy tắc visa mới của các trường đại học đã được giải quyết vì chính phủ Mỹ đồng ý hủy bỏ chính sách này.
Theo nguồn tin trên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý áp dụng trở lại một quy tắc đã được áp dụng hồi tháng 3. Theo chính sách cũ này, sinh viên quốc tế được phép chỉ tham gia các lớp học trực tuyến trong đại dịch COVID-19.
24.000 du học sinh Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ do Chính phủ nước này không cho phép ... |
Chương trình học bổng diện hiệp định giữa hai quốc gia Việt Nam và Campuchia với 15 suất cho trình độ đại học và sau ... |
Theo thông báo từ Bộ Giáo dục có 60 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ và bồi dưỡng ngắn hạn tiếng Lào ... |
Tin cùng chủ đề: Phòng chống dịch Covid-19
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Bài 5: Tăng cường thế nước – củng cố lòng dân: Giải pháp ở tầm chiến lược
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập






