Chính quyền Mỹ vừa đồng ý bãi bỏ chính sách visa gây tranh cãi mà theo đó yêu cầu sinh viên quốc tế (du học sinh) rời khỏi nước này nếu chỉ tham gia học trực tuyến hoàn toàn trong mùa thu tới.
Đại học Harvard và M.I.T kiện chính quyền Mỹ vì quyết định tước visa của sinh viên Đại học Harvard và M.I.T kiện chính quyền Mỹ vì quyết định tước visa của sinh viên
Tổng thống Trump ngưng cấp visa làm việc tại Mỹ - hàng trăm ngàn người có thể thất nghiệp Tổng thống Trump ngưng cấp visa làm việc tại Mỹ - hàng trăm ngàn người có thể thất nghiệp
my bo chinh sach visa tranh cai du hoc sinh hoc online 100 van duoc o lai
Du học sinh tại Mỹ không bị yêu cầu về nước (Ảnh minh hoạ)

Trang USA Today dẫn lời Thẩm phán Allison Burroughs của tòa án Massachusetts cho biết, yêu cầu tòa án ngăn chặn quy tắc visa mới của các trường đại học đã được giải quyết vì chính phủ Mỹ đồng ý hủy bỏ chính sách này.

Theo nguồn tin trên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý áp dụng trở lại một quy tắc đã được áp dụng hồi tháng 3. Theo chính sách cũ này, sinh viên quốc tế được phép chỉ tham gia các lớp học trực tuyến trong đại dịch COVID-19.

Trước đó, hôm 6/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo: Du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu tới.

Thông báo của ICE không chỉ vấp phải sự phản đối của không chỉ các sinh viên quốc tế mà còn phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện từ các trường đại học, trong đó có các trường đại học hàng đầu như Đại học Harvard và MIT.

Các công ty công nghệ lớn và các doanh nghiệp khác, bao gồm Phòng Thương mại Mỹ, Google và Facebook, cũng tham gia vào cuộc tranh luận pháp lý này, nhấn mạnh rằng quy tắc này sẽ gây "hậu quả nghiêm trọng" và ảnh hưởng tới "khả năng cạnh tranh trong tương lai của Mỹ".

Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế, trong năm học 2018-2019, số lượng sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ đạt 1,1 triệu, chiếm 5,5% tổng số sinh viên đại học của cả nước.

Trong khi đó, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, các sinh viên quốc tế đã đóng góp gần 45 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ vào năm 2018.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp 5 đầu mối trợ giúp du học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cung cấp 5 đầu mối trợ giúp du học sinh

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ vừa ra khuyến cáo và cung cấp 5 địa chỉ trợ giúp đối với du học sinh ...

Mỹ có thể trục xuất 24.000 du học sinh Việt Nam vì dừng học online Mỹ có thể trục xuất 24.000 du học sinh Việt Nam vì dừng học online

24.000 du học sinh Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ do Chính phủ nước này không cho phép ...

340 người Việt ở Mỹ về nước: Chủ yếu là trẻ em, người già, du học sinh không có nơi lưu trú 340 người Việt ở Mỹ về nước: Chủ yếu là trẻ em, người già, du học sinh không có nơi lưu trú

Mới đây, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ ...

In bài viết

Truyền hình