Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:52 | 23/04/2019 GMT+7

Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4: Cả nước nắng nóng và mưa dông, mưa đá

aa
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đã đưa ra nhận định, dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ở tất cả các vùng và địa phương trên cả nước.
Dự báo thời tiết hôm nay (23/4): Hà Nội nắng nóng, đề phòng dông lốc Dự báo thời tiết hôm nay (22/4): Mưa dông giúp giải nhiệt Hà Nội Dự báo thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng

Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cả nước theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4: Cả nước nắng nóng và mưa dông

Nhận định chung về tình hình thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, hiện tại tình hình nắng nóng diện rộng ở Nam Bộ, Bắc Bộ và Trung Bộ, đặc biệt là nắng nóng gay gắt ở Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong 4 - 5 ngày tới.

du bao thoi tiet nghi le 304 ca nuoc nang nong va mua dong mua da
Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 cả nước nắng nóng diện rộng trong đầu dịp nghỉ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn trong khu dân cư. Bên cạnh đó là nguy cơ cao về cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Người dân cũng cần lưu ý, nắng nóng có tác động và gây nên tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao; bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trong khoảng từ 4 - 5 ngày tiếp theo sẽ là thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm kèm khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra nhiều hơn giai đoạn đầu ở hầu khắp cả nước.

Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 các vùng cả nước

Cơ quan khí tượng trung ương cảnh báo, thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong thời kỳ từ đêm 25 - 27/4. Trong thời kỳ này cần có lưu ý theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo nhanh về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên báo chí và các trang thông tin chuyên ngành của Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia.

Dưới đây là thông tin dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 các vùng trên cả nước:

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa đến Hà Tĩnh)

Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bao trùm là nắng nóng, cuối đợt nghỉ lễ có mưa dông, gió giật kèm sấm sét và có mưa đá. Cụ thể:

Dự báo thời tiết ngày 23 - 25/4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến 34 - 37 độ C. Riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có thể đạt 38 - 40 độ C.

Chiều tối và đêm, mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh khu vực Tây Bắc Bộ như: Hòa Bình, Sơn La và Bắc Trung Bộ.

du bao thoi tiet nghi le 304 ca nuoc nang nong va mua dong mua da
Thời tiết cuối dịp nghỉ lễ 30/4, cả nước có mưa dông, gió giật và có thể có mưa đá, lốc, sét.

Từ đêm 25 - 27/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao xảy ra mưa dông nhiều nơi. Trong đó đêm 25 và ngày 26/4 ở Đông Bắc Bộ và các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong thời kỳ này phổ biến 30 - 33 độ C.

Từ 28 - 30/4, mưa giảm, nhiệt độ tăng trở lại phổ biến ngưỡng 32 - 35 độ C, riêng khu vực phía Tây và vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng 34 - 37 độ C.

Thời tiết hai ngày 30/4 - 1/5, ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa rào và dông rải rác kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 30 - 33 độ C.

Trung Bộ (Quảng Bình đến Bình Thuận)

Dự báo thời tiết 30/4 và 1/5 ở khu vực Trung Bộ nắng nóng có chiều hướng giảm dần nắng nóng, cuối đợt nghỉ lễ thời tiết có mưa dông rai rác, có thể có mưa đá và sấm sét.

Trong đó, từ 23 - 27/4, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt độ phổ biến từ 34 - 37 độ C, có nơi 37 - 39 độ C. Vào chiều tối và đêm, mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Từ 28/4 - 1/5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm ở các từ Quảng Bình đến Bình Thuận với nhiệt độ phổ biến 33 - 36 độ C, có nơi trên 37 độ C, nắng nóng chỉ duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Trong thời kỳ này, mưa dông rải rác kèm khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra vào các buổi chiều và tối ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Tây Nguyên và Nam Bộ

Dự báo thời tiết 30/4 và 1/5 khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng sau đó nền nhiệt giảm dần từ 1- 2 độ C, phổ biến khoảng 31 - 35 độ C đồng thời có khả năng có mưa dông, lốc, sét và gió giật.

Từ 23 - 27/4, ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên tiếp tục duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt độ phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, riêng khu vực Bắc Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến 31 - 34 độ C. Trong thời kỳ này, ở miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xảy ra mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều.

Từ 28/4 - 1/5, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm 1-2 độ C và phổ biến ở khoảng 31 - 35 độ C. Trong thời kỳ này, ở Nam Bộ và Tây Nguyên mưa dông có xu hướng gia tăng vào chiều tối và tối kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên đây là thông tin dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2019 tất cả các khu vực trên cả nước theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia. Chúc độc giả có kì nghỉ lễ an toàn và ý nghĩa!

Huyền Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.
Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (29/8): Áp thấp nhiệt đới gần bờ gây mưa lớn tại nhiều khu vực

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, áp thấp nhiệt đới di chuyển hướng tây tây bắc với tốc độ 15 - 20km/h và khả năng mạnh thêm. Chiều nay hình thái này ở trên khu vực biển đặc khu Hoàng Sa với sức gió cấp 7, giật cấp 9.

Đọc nhiều

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Stichting Oxfam NOVIB hỗ trợ Quảng Trị tăng cường tiếp cận thông tin

Dự án “Tăng cường tiếp cận thông tin thông qua chuyển đổi số trong quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường” được tài trợ bởi Stichting Oxfam NOVIB với kinh phí hơn 160.000 EUR (khoảng 4,24 tỷ đồng), góp phần vào quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường tại hai xã Bố Trạch và Phong Nha (Quảng Trị), đồng thời mở rộng số hóa hệ thống thông tin tại 78 đơn vị cấp xã và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

Primaklima e.V. hỗ trợ Quảng Trị tăng cường đa dạng sinh học

UBND tỉnh Quảng Trị đã có Quyết định số 1285/QĐ-UBND Phê duyệt Văn kiện dự án “Tăng cường đa dạng sinh học thông qua phục hồi rừng ven biển: chứng minh lợi ích đa dạng sinh học” do Tổ chức Primaklima e. V. tài trợ với nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 48.100 EUR, tương đương 1,35 tỷ đồng.
Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Cần Thơ: Lan tỏa yêu thương từ chương trình khám chữa bệnh nhân đạo

Ngày 8/9, tại Trường THCS Thới An Hội (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tổ chức lễ khai mạc Chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, chăm sóc răng miệng, tặng học bổng và quà cho học sinh, người khuyết tật và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.
QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

QAHE vinh danh Khoa Y Quốc tế - Trường Đại học Nam Cần Thơ

Ngày 8/9, Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết, Khoa Y Quốc tế (Nam Can Tho International Medical Faculty - NIMF) thuộc trường, vừa được Hiệp hội Quốc tế về Đảm bảo Chất lượng trong Giáo dục Tiền Đại học và Đại học (QAHE), có trụ sở tại Hoa Kỳ, trao tặng Giải thưởng Xuất sắc trong Giáo dục (Excellence in Education Award – Teaching Practice).
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động