Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia đã đưa ra nhận định, dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ở tất cả các vùng và địa phương trên cả nước.
Dự báo thời tiết hôm nay (23/4): Hà Nội nắng nóng, đề phòng dông lốc Dự báo thời tiết hôm nay (22/4): Mưa dông giúp giải nhiệt Hà Nội Dự báo thời tiết hôm nay (21/4): Nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng

Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cả nước theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4: Cả nước nắng nóng và mưa dông

Nhận định chung về tình hình thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định, hiện tại tình hình nắng nóng diện rộng ở Nam Bộ, Bắc Bộ và Trung Bộ, đặc biệt là nắng nóng gay gắt ở Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong 4 - 5 ngày tới.

du bao thoi tiet nghi le 304 ca nuoc nang nong va mua dong mua da
Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 cả nước nắng nóng diện rộng trong đầu dịp nghỉ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn trong khu dân cư. Bên cạnh đó là nguy cơ cao về cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Người dân cũng cần lưu ý, nắng nóng có tác động và gây nên tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao; bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Trong khoảng từ 4 - 5 ngày tiếp theo sẽ là thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm kèm khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra nhiều hơn giai đoạn đầu ở hầu khắp cả nước.

Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 các vùng cả nước

Cơ quan khí tượng trung ương cảnh báo, thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong thời kỳ từ đêm 25 - 27/4. Trong thời kỳ này cần có lưu ý theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo nhanh về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên báo chí và các trang thông tin chuyên ngành của Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia.

Dưới đây là thông tin dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 các vùng trên cả nước:

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa đến Hà Tĩnh)

Dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bao trùm là nắng nóng, cuối đợt nghỉ lễ có mưa dông, gió giật kèm sấm sét và có mưa đá. Cụ thể:

Dự báo thời tiết ngày 23 - 25/4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến 34 - 37 độ C. Riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có thể đạt 38 - 40 độ C.

Chiều tối và đêm, mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh khu vực Tây Bắc Bộ như: Hòa Bình, Sơn La và Bắc Trung Bộ.

du bao thoi tiet nghi le 304 ca nuoc nang nong va mua dong mua da
Thời tiết cuối dịp nghỉ lễ 30/4, cả nước có mưa dông, gió giật và có thể có mưa đá, lốc, sét.

Từ đêm 25 - 27/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao xảy ra mưa dông nhiều nơi. Trong đó đêm 25 và ngày 26/4 ở Đông Bắc Bộ và các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông kèm nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong thời kỳ này phổ biến 30 - 33 độ C.

Từ 28 - 30/4, mưa giảm, nhiệt độ tăng trở lại phổ biến ngưỡng 32 - 35 độ C, riêng khu vực phía Tây và vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng 34 - 37 độ C.

Thời tiết hai ngày 30/4 - 1/5, ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa rào và dông rải rác kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 30 - 33 độ C.

Trung Bộ (Quảng Bình đến Bình Thuận)

Dự báo thời tiết 30/4 và 1/5 ở khu vực Trung Bộ nắng nóng có chiều hướng giảm dần nắng nóng, cuối đợt nghỉ lễ thời tiết có mưa dông rai rác, có thể có mưa đá và sấm sét.

Trong đó, từ 23 - 27/4, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt độ phổ biến từ 34 - 37 độ C, có nơi 37 - 39 độ C. Vào chiều tối và đêm, mây dông có thể phát triển và gây mưa rào kèm khả năng lốc, gió giật mạnh xảy ra cục bộ ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Từ 28/4 - 1/5, nắng nóng diện rộng có dấu hiệu suy giảm ở các từ Quảng Bình đến Bình Thuận với nhiệt độ phổ biến 33 - 36 độ C, có nơi trên 37 độ C, nắng nóng chỉ duy trì cục bộ ở một vài nơi từ Quảng Nam đến Khánh Hòa. Trong thời kỳ này, mưa dông rải rác kèm khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra vào các buổi chiều và tối ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Tây Nguyên và Nam Bộ

Dự báo thời tiết 30/4 và 1/5 khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng sau đó nền nhiệt giảm dần từ 1- 2 độ C, phổ biến khoảng 31 - 35 độ C đồng thời có khả năng có mưa dông, lốc, sét và gió giật.

Từ 23 - 27/4, ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên tiếp tục duy trì nắng nóng diện rộng với nhiệt độ phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 37 độ C, riêng khu vực Bắc Tây Nguyên nhiệt độ phổ biến 31 - 34 độ C. Trong thời kỳ này, ở miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xảy ra mưa rào và dông cục bộ vào buổi chiều.

Từ 28/4 - 1/5, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên suy giảm, nhiệt độ cao nhất trong ngày giảm 1-2 độ C và phổ biến ở khoảng 31 - 35 độ C. Trong thời kỳ này, ở Nam Bộ và Tây Nguyên mưa dông có xu hướng gia tăng vào chiều tối và tối kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên đây là thông tin dự báo thời tiết nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2019 tất cả các khu vực trên cả nước theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia. Chúc độc giả có kì nghỉ lễ an toàn và ý nghĩa!

Truyền hình