Ngày 12/10, nhiều tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng có mưa, trời lạnh. Cùng với đó, mưa lớn sẽ bao trùm khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ; mưa dông và cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận.

Mưa lớn ở khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng kết hợp của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới với không khí lạnh tăng cường nên sáng ngày 12/10 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

Từ ngày 13-15/10, ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng. Từ ngày 16/10 mưa lớn diện rộng có khả năng dịch xuống phía nam và xảy ra trên khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Hà Nội đêm và sáng có mưa, trời lạnh - Ảnh minh họa
Hà Nội đêm và sáng có mưa, trời lạnh - Ảnh minh họa

Mưa lớn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ; mưa dông và cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục khoảng 16-19 độ vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 13/10, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến 80-160mm, có nơi trên 200mm (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và tối). Trong ngày 12/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Dự báo thời tiết cho các vùng trên cả nước trong ngày 12/10

Hà Nội: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có lúc có mưa, mưa rào, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 20-22 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 26-28 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió Tây Bắc cấp 2-3. Trời lạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, có nơi dưới 18 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, ngày nắng. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: Nhiều mây, phía Bắc đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam đêm có mưa vài nơi, chiều mai có mưa rào và dông rải rác. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày nắng. Phía Bắc gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3; phía Nam gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, chiều và tối có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ.

Dự báo thời tiết 11/10: Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn, trời lạnh Dự báo thời tiết 11/10: Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn, trời lạnh
Ngày 11/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to, trời chuyển lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 18 độ.
Ngày 10/10, bão số 7 sẽ đi vào đất liền và đem theo mưa lớn Ngày 10/10, bão số 7 sẽ đi vào đất liền và đem theo mưa lớn
Trong hôm nay (10/10), bão số 7 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đi vào khu vực từ Hải Phòng và Thanh Hóa. Hoàn lưu của bão sẽ gây mưa lớn tại nhiều tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Dự báo thời tiết 10/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rất lớn Dự báo thời tiết 10/10: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa rất lớn
Ngày 10/10, Thủ đô Hà Nội cùng các tỉnh khác của Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 kết hợp với không khí lạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
In bài viết

Truyền hình