Trang chủ Kinh tế
21:32 | 09/06/2023 GMT+7

Thêm dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc hạ nhiệt tăng trưởng

aa
Lạm phát giá cả tiêu dùng cũng như giảm phát giá sản xuất tại Trung Quốc như vậy đang trái ngược với những gì diễn ra trên các nền kinh tế lớn khắp thế giới.
Phân tích yếu tố khiến cho xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ suy giảm tăng trưởng Phân tích yếu tố khiến cho xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ suy giảm tăng trưởng
Việc xuất khẩu suy giảm một phần phản ánh cho hiệu ứng so sánh với nền cao trong tháng 5/2023, khi mà đợt phong tỏa kéo dài 2 tháng tại Thượng Hải mới chấm dứt.
Trung Quốc hành động quyết liệt ngăn đầu cơ ngoại tệ Trung Quốc hành động quyết liệt ngăn đầu cơ ngoại tệ
Việc hạ lãi suất đồng USD có thể coi như động thái quan trọng giúp làm giảm hoạt động đầu cơ đồng USD, theo chuyên gia kinh tế tại ngân hàng OCBC – ông Tommy Xie phân tích.

Lạm phát tại Trung Quốc tháng 5/2023 duy trì ở mức thấp khi mà nền kinh tế chật vật phục hồi kể cả sau khi các biện pháp phong tỏa ngăn dịch COVID-19 được gỡ bỏ vào năm ngoái, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cơ quan Thống kê Trung Quốc (CNBS) công bố chỉ số giá sản xuất tháng 5/2023 hạ 4,6% và như vậy có mức hạ tính theo năm cao nhất trong 7 năm. Lần gần nhất chỉ số giá sản xuất giảm sâu đến như vậy là con số 7,2% vào tháng 5/2016.

Như vậy chỉ số giá sản xuất tiếp tục hạ sâu sau tháng giảm 3,6% vào tháng 4/2023, đồng thời thấp hơn kỳ vọng 4,3% của các chuyên gia, theo kết quả khảo sát của Reuters.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tháng 5/2023 tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của chính phủ Trung Quốc. Các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg đã dự báo về mức tăng 0,3%. Chỉ số CPI tại Trung Quốc tháng 4/2023 tăng chỉ 0,1%, thấp nhất trong 2 năm.

Còn so với tháng liền trước, chỉ số giá tiêu dùng hạ 0,2%, các chuyên gia kinh tế đã dự báo về mức giảm 0,1%.

Lạm phát giá cả tiêu dùng cũng như giảm phát giá sản xuất tại Trung Quốc như vậy đang trái ngược với những gì diễn ra trên các nền kinh tế lớn khắp thế giới. Ngân hàng trung ương nhiều nước trên toàn cầu, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã và đang cố gắng để hạ nhiệt đà tăng giá cả. Trong tuần này, Ngân hàng Trung ương Canada và Australia đã nâng lãi suất.

Sau khi thông tin về chỉ số giá sản xuất được công bố, tỷ giá đồng nhân dân tệ tại nội địa Trung Quốc giảm 0,06% xuốn còn 7,1154 nhân dân tệ/USD. Chỉ số CSI 300, chỉ số theo dõi diễn biến giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến, hạ 0,2%.

Dữ liệu mới nhất tiếp nối nhiều chỉ báo kinh tế trước đây cho thấy kinh tế tại Trung Quốc hạ nhiệt.

Cơ quan Thống kê Trung Quốc (CNBS) cho rằng việc chỉ số giá sản xuất hạ nhiệt có nguyên nhân trực tiếp từ việc giá cả hàng hóa toàn cầu và nhu cầu tiêu dùng giảm đi.

Chuyên gia quản lý quỹ tại Pinpoint Asset Management, ông Zhiwei Zhang, nói: “Rủi ro giảm phát hiện vẫn đang gây sức ép lên nền kinh tế. Các chỉ báo kinh tế phát đi thông điệp rằng nền kinh tế đang hạ nhiệt tăng trưởng”.

4 ngân hàng cho vay lớn của Trung Quốc đã giảm lãi suất tiền gửi bằng đồng USD, theo những người có nguồn tin thân cận với vụ việc. Quyết định này được đưa ra ở thời điểm mà nhu cầu đối với đồng USD tăng cao trong ngành ngân hàng đẩy đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Các ngân hàng hạ trần lãi suất đồng USD, vốn được biết đến như chênh lệch giữa lãi suất tái cấp vốn qua đêm cho cả doanh nghiệp và cá nhân. Một số chi nhánh ngân hàng cho vay hiện đang đưa ra mức lãi suất 5,7% với các khoản tiền gửi bằng đồng USD cho những khách hàng lớn nhất, thấp hơn so với mức 6% trước đó.

Bốn ngân hàng cho vay bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Bank of China, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận của báo giới. Thông tin trước đó được đăng tải bởi Thời báo Chứng khoán Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ đã hạ 3% so với đồng USD trong năm nay khi mà chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và đồng nhân dân tệ tăng cao bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết siết chặt chính sách tiền tệ còn Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) giữ nguyên mục tiêu điều chỉnh chính sách tiền tệ. Việc lãi suất tiền gửi đồng USD hạ cho thấy giới chức Trung Quốc đang cố gắng hạn chế sự đi xuống của đồng nhân dân tệ.

Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng
Lợi nhuận doanh nghiệp công nghiệp trong tháng 4/2023 tăng 5,6%, đánh dấu cho sự tăng tốc so với tháng liền trước nhưng mới chỉ đạt một nửa tốc độ tăng trưởng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.
WB bất ngờ lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 WB bất ngờ lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023
WB dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2,1% trong năm nay, cao hơn tỷ lệ 1,7% theo dự báo của các chuyên gia WB trước đây.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 70,9 tỷ USD

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 70,9 tỷ USD

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 9 năm 2023 ước đạt 31,41 tỷ USD, giảm 4,1% so với tháng trước và tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ước đạt 259,67 tỷ USD, giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước.
Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam

Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vào Việt Nam

Trong số 102 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 3,98 tỷ USD, chiếm hơn 19,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.
Mô hình tái chế nước thải của Israel có thể ứng dụng tại Việt Nam

Mô hình tái chế nước thải của Israel có thể ứng dụng tại Việt Nam

Israel hiện xử lý và tinh lọc 95% tổng lượng nước thải. Việt Nam có thể ứng dụng mô hình tái chế nước thải của Israel để hạn chế thất thoát nước.
Bybit chúc mừng đội đua xe Formula 1 Oracle Red Bull giành chức vô địch thế giới năm 2023

Bybit chúc mừng đội đua xe Formula 1 Oracle Red Bull giành chức vô địch thế giới năm 2023

Bybit,- sàn giao dịch tiền kỹ thuật số được truy cập nhiều thứ ba trên thế giới, rất vui mừng được mời người hâm mộ đến với một trải nghiệm khó quên tại Giải đua xe Công thức 1 (Formula1) Nhật Bản 2023, sau chiến thắng trên bục vinh quang của tay đua Max Verstappen và đội đua Oracle Red Bull (Oracle Red Bull Racing) giành chức vô địch Giải vô địch thế giới dành cho các nhà chế tạo xe lần thứ 6 trong lịch sử của đội.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động