Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
09:00 | 30/08/2019 GMT+7

Dự án hơn 32 tỉ của ChildFund Việt Nam giúp thay đổi cuộc sống 1.400 hộ dân Cao Bằng

aa
60% hộ gia đình tăng thu nhập, 190 thanh niên được đào tạo nghề, 400 phụ nữ được tiếp cận với tín dụng tiết kiệm, 50 thôn, bản trong 6 xã được tập huấn về phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai, là những con số “biết nói” về những thay đổi tích cực ở huyện vùng cao Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng trong 5 năm qua...
Chàng trai đạp xe qua 26 nước gây quỹ, kêu gọi bình đẳng giới 200 trẻ em chia sẻ nguyện vọng tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Hòa Bình ChildFund giúp trẻ em Bắc Kạn thể hiện tiếng nói và quyền tham gia
du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang
Nuôi dê, một trong những mô hình cải thiện sinh kế của dự án. Ảnh: ChildFund VN

Những đổi thay kể trên là kết quả của dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và Tự lực tại nông thôn Cao Bằng” do chính phủ và người dân New Zealand tài trợ thông qua ChildFund Việt Nam.

Dự án trị giá hơn 32 tỉ đồng được triển khai bởi ChildFund Việt Nam và Ủy ban nhân dân huyện Trà Lĩnh trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 6/ 2019, hướng tới đối tượng hưởng lợi là những cộng đồng dễ bị tổn thương thuộc các dân tộc H'Mông, Tày và Dao ở 6 xã nghèo nhất của huyện Trà Lĩnh gồm Cao Chương, Lưu Ngọc, Quang Hân, Quang Vinh, Quốc Toàn và Xuân Nội.

Các hoạt động, chương trình trong khuôn khổ dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và tự lực tại nông thôn Cao Bằng” trải rộng trên nhiều lĩnh vực như cải thiện sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập của các gia đình, cải thiện khả năng chống chịu thiên tai, với ưu tiên xuyên suốt là nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em trong những hoạt động này.

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews phát biểu tại sự kiện. Ảnh: P.Y

Tại hội thảo tổng kết dự án diễn ra ngày 29/8 tại Hà Nội, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews đã bày tỏ sự vui mừng và tự hào về tác động của dự án trong việc xây dựng các cộng đồng địa phương vững mạnh, với những hỗ trợ thiết thực. Bà Matthews nhấn mạnh, tổng cộng 1.400 hộ gia đình dân tộc thiểu số ở huyện Trà Lĩnh đã được hưởng lợi từ dự án, và khẳng định:

“Đầu tư của chúng tôi vào Cao Bằng là một ví dụ về cam kết của New Zealand, hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương trên khắp Việt Nam để tăng cường khả năng quyết định tương lai và phát huy tiềm năng đầy đủ của họ.”

Chia sẻ về những lợi ích mà dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và tự lực tại nông thôn Cao Bằng” mang lại cho mình và gia đình, chị Nông Thị Bường (xã Cao Chương) tâm sự: Nhờ dự án, bản thân đã được nâng cao năng lực về tiết kiệm tín dụng, chủ động tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất. Năm 2015, chị vay 10 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, nhờ áp dụng những kiến thức được tập huấn vào sản xuất, chỉ sau một năm chị Bường đã thu được vốn để trả nợ và được lãi trên 15 triệu đồng. "Hiện nay gia đình tôi và các hội viên vẫn đang duy trì các mô hình này và áp dụng theo quy trình kỹ thuật được tập huấn," chị cho biết.

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang
Chị Nông Thị Bường chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh: P.Y

Ngoài vay vốn sản xuất, dự án cũng giúp chị em phụ nữ nắm được cách thức lập kế hoạch phát triển kinh tế hộ gia đình, có ý thức tiết kiệm, quản lý chi tiêu hợp lý.

Những tiến bộ này đã góp phần đáng kể đưa số hộ nghèo của xã từ 356 (năm 2014) xuống chỉ còn 89 vào năm 2019, góp phần hoàn thành 19 tiêu chí về đích, mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương,

Đại diện trẻ em xã Lưu Ngọc, em Sầm Thị Thu phấn khởi cho biết rất yêu thích những chương trình tập huấn kỹ năng hữu ích của dự án (kỹ năng giảm thiểu rủi ro tại cộng đồng, phòng tránh thương tích, quản lý tài chính...), được thực hiện dưới các hình thức "học mà chơi, chơi mà học" thú vị, hấp dẫn, giúp các em thêm tự tin trong cuộc sống, học tập.

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang
Một buổi tập huấn phòng tránh rủi ro thiên tai cho học sinh trong khuôn khổ dự án. Ảnh: ChildFund VN

Bên cạnh đó, dự án cũng giúp cải thiện kinh tế gia đình Thu và nhiều bạn bè, giúp các em có những bữa ăn đầy đủ hơn, hành trang đến trường tươm tất hơn, được sống trong môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn hơn.

Chia sẻ tại lễ tổng kết dự án, bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Quốc gia ChildFund Việt Nam cho biết:

ChildFund Vietnam đã hợp tác với chính quyền địa phương ở Cao Bằng từ năm 2010 để thực hiện các sáng kiến phát triển cộng đồng, khuyến khích thực hiện quyền trẻ em và hướng tới tạo điều kiện để các em tự tin khẳng định “Tôi có Tương lai". Dự án 5 năm này, với sự hỗ trợ của chính phủ New Zealand và ChildFund New Zealand,đã mang lại những tác động và thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng ngàn trẻ em và gia đình của các em ở huyện Trà Lĩnh."

Giám đốc Quốc gia ChildFund Việt Nam cũng khẳng định: Thành công và bài học rút ra từ dự án này cũng khuyến khích chúng tôi tiếp tục cách tiếp cận và áp dụng cách can thiệp mang tính bền vững và chất lượng như vậy trong các sáng kiến hỗ trợ cho trẻ em và cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất ở các vùng dân tộc thiểu số tại Việt Nam”.

*Một số kết quả cụ thể của dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và Tự lực tại nông thôn Cao Bằng”:

*Thu nhập hộ gia đình tăng: 60% hộ gia đình báo cáo thu nhập tăng (so với năm 2014);

* Tài sản hộ gia đình tăng: tính đến năm 2019, số hộ lần đầu tiên có xe máy là 36%; 38% hộ gia đình có đủ điều kiện xây mới nhà vệ sinh; 32% hộ có máy canh tác; 83% hộ có gia súc lớn, tăng 20% so với năm 2014.

Dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ em: Số liệu thống kê năm 2019 cho thấy 95% hộ gia đình tham gia khảo sát có ba bữa ăn mỗi ngày cho trẻ em và 60% cho biết chất lượng bữa ăn được cải thiện hơn. Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng (bao gồm cả thấp còi) ở trường mầm non giảm xuống còn 5% so với tỉ lệ trung bình 30,3% của các tỉnh phía Bắc vào năm 2019.

Tỉ lệ trẻ em đi học cao hơn: đến năm 2019, 100% trẻ em trong các hộ gia đình được khảo sát đã đăng ký đi học. Phần lớn người vay vốn tín dụng vi mô báo cáo chi tiêu phần thu nhập có thêm được cho các hoạt động giáo dục của con cái.

Giảm rủi ro thiên tai: Tập huấn được thực hiện trên 100 cá nhân làm nhóm nòng cốt và 50 kế hoạch Giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRR) cấp thôn xóm được xây dựng, dựa vào đó 03 cây cầu và 08 đường nội thôn được xây dựng để đảm bảo an toàn.

* Các can thiệp thành công quan trọng của dự án: là hệ thống tưới tiêu, mô hình tạo thu nhập từ chăn nuôi bò và dê, trồng chanh leo, dự trữ ngô sau thu hoạch, và các chương trình tiết kiệm và tín dụng cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số.

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang ChildFund: Giúp 250 trẻ em dân tộc thiểu số tham gia làm phim

TĐO - Tham gia dự án, em đã học hỏi được nhiều điều bổ ích. Không chỉ được học các kỹ năng làm phim, kỹ ...

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang ChildFund, ActionAid Việt Nam: Xây dựng trạm y tế mới cho nhân dân phường 9 (Trà Vinh)

Tại buổi Hội thảo Tổng kết Dự án Xây dựng trạm y tế mới tại phường 9 - thành phố Trà Vinh được tổ chức ...

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang Childfund Australia: Tài trợ 6,2 tỷ đồng bảo vệ trẻ em Cao Bằng

TĐO - Dự án "Tăng cường hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em" nằm trong chương trình phát triển cộng đồng do Tổ chức Childfund ...

Phi Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức ChildFund Australia: 297 dự án - hơn 1.200 tỷ đồng vì tương lai trẻ em Việt

Tổ chức ChildFund Australia: 297 dự án - hơn 1.200 tỷ đồng vì tương lai trẻ em Việt

Gần 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, tổ chức ChildFund Australia đã triển khai 297 dự án với tổng ngân sách gần 72 triệu đô la Úc, tương đương hơn 1.200 tỷ đồng. Các dự án thuộc nhiều lĩnh vực như: bảo vệ trẻ em, giáo dục, y tế, nước sạch, sinh kế... qua đó mang lại cơ hội phát triển an toàn và bền vững cho hàng triệu trẻ em.
Câu chuyện về chuyển đổi số ở trường TH&THCS Phú Cường (Hòa Bình)

Câu chuyện về chuyển đổi số ở trường TH&THCS Phú Cường (Hòa Bình)

Là một ngôi trường tại huyện miền núi Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình nhưng trường TH&THCS Phú Cường lại được trang bị một phòng học không gian số hiện đại với màn hình tương tác, máy tính bàn và 20 chiếc máy tính bảng. Những thiết bị này đã thổi một làn gió mới vào công tác giảng dạy và học tập tại trường.
ChildFund mang Tết Trung thu đến với hơn 3.800 trẻ em Hòa Bình và Cao Bằng

ChildFund mang Tết Trung thu đến với hơn 3.800 trẻ em Hòa Bình và Cao Bằng

Với các em nhỏ tại vùng dự án của ChildFund tại Hòa Bình và Cao Bằng, mùa trung thu vừa qua là dịp để các em vui chơi thỏa thích, đồng thời sáng tạo, học hỏi những kiến thức bổ ích về bảo vệ trẻ em.

Các tin bài khác

VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

Vừa qua, tại Trường THCS Bông Văn Dĩa (xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp với chính quyền địa phương và Tổ chức Vietnam Scholarship Foundation (VNSF) tổ chức trao học bổng học kỳ II năm học 2025–2026.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu cho người dân 7 xã vùng núi Quảng Trị, Tuyên Quang

Tháng 12/2025, Plan International Việt Nam đã cùng các đối tác cấp tỉnh và UBND các xã tổ chức chuỗi tham vấn cộng đồng tại 7 xã vùng núi của Quảng Trị và Tuyên Quang, bao gồm A Dơi, Lìa, Tân Lập, Đakrông, Tà Rụt (Quảng Trị) và Nấm Dẩn, Pà Vầy Sủ (Tuyên Quang), nhằm xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu sát với nhu cầu và thực tế địa phương.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động