60% hộ gia đình tăng thu nhập, 190 thanh niên được đào tạo nghề, 400 phụ nữ được tiếp cận với tín dụng tiết kiệm, 50 thôn, bản trong 6 xã được tập huấn về phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai, là những con số “biết nói” về những thay đổi tích cực ở huyện vùng cao Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng trong 5 năm qua...
Chàng trai đạp xe qua 26 nước gây quỹ, kêu gọi bình đẳng giới 200 trẻ em chia sẻ nguyện vọng tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Hòa Bình ChildFund giúp trẻ em Bắc Kạn thể hiện tiếng nói và quyền tham gia
du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang
Nuôi dê, một trong những mô hình cải thiện sinh kế của dự án. Ảnh: ChildFund VN

Những đổi thay kể trên là kết quả của dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và Tự lực tại nông thôn Cao Bằng” do chính phủ và người dân New Zealand tài trợ thông qua ChildFund Việt Nam.

Dự án trị giá hơn 32 tỉ đồng được triển khai bởi ChildFund Việt Nam và Ủy ban nhân dân huyện Trà Lĩnh trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 6/ 2019, hướng tới đối tượng hưởng lợi là những cộng đồng dễ bị tổn thương thuộc các dân tộc H'Mông, Tày và Dao ở 6 xã nghèo nhất của huyện Trà Lĩnh gồm Cao Chương, Lưu Ngọc, Quang Hân, Quang Vinh, Quốc Toàn và Xuân Nội.

Các hoạt động, chương trình trong khuôn khổ dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và tự lực tại nông thôn Cao Bằng” trải rộng trên nhiều lĩnh vực như cải thiện sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập của các gia đình, cải thiện khả năng chống chịu thiên tai, với ưu tiên xuyên suốt là nâng cao vai trò của phụ nữ và trẻ em trong những hoạt động này.

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews phát biểu tại sự kiện. Ảnh: P.Y

Tại hội thảo tổng kết dự án diễn ra ngày 29/8 tại Hà Nội, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews đã bày tỏ sự vui mừng và tự hào về tác động của dự án trong việc xây dựng các cộng đồng địa phương vững mạnh, với những hỗ trợ thiết thực. Bà Matthews nhấn mạnh, tổng cộng 1.400 hộ gia đình dân tộc thiểu số ở huyện Trà Lĩnh đã được hưởng lợi từ dự án, và khẳng định:

“Đầu tư của chúng tôi vào Cao Bằng là một ví dụ về cam kết của New Zealand, hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương trên khắp Việt Nam để tăng cường khả năng quyết định tương lai và phát huy tiềm năng đầy đủ của họ.”

Chia sẻ về những lợi ích mà dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và tự lực tại nông thôn Cao Bằng” mang lại cho mình và gia đình, chị Nông Thị Bường (xã Cao Chương) tâm sự: Nhờ dự án, bản thân đã được nâng cao năng lực về tiết kiệm tín dụng, chủ động tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất. Năm 2015, chị vay 10 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, nhờ áp dụng những kiến thức được tập huấn vào sản xuất, chỉ sau một năm chị Bường đã thu được vốn để trả nợ và được lãi trên 15 triệu đồng. "Hiện nay gia đình tôi và các hội viên vẫn đang duy trì các mô hình này và áp dụng theo quy trình kỹ thuật được tập huấn," chị cho biết.

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang
Chị Nông Thị Bường chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh: P.Y

Ngoài vay vốn sản xuất, dự án cũng giúp chị em phụ nữ nắm được cách thức lập kế hoạch phát triển kinh tế hộ gia đình, có ý thức tiết kiệm, quản lý chi tiêu hợp lý.

Những tiến bộ này đã góp phần đáng kể đưa số hộ nghèo của xã từ 356 (năm 2014) xuống chỉ còn 89 vào năm 2019, góp phần hoàn thành 19 tiêu chí về đích, mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương,

Đại diện trẻ em xã Lưu Ngọc, em Sầm Thị Thu phấn khởi cho biết rất yêu thích những chương trình tập huấn kỹ năng hữu ích của dự án (kỹ năng giảm thiểu rủi ro tại cộng đồng, phòng tránh thương tích, quản lý tài chính...), được thực hiện dưới các hình thức "học mà chơi, chơi mà học" thú vị, hấp dẫn, giúp các em thêm tự tin trong cuộc sống, học tập.

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang
Một buổi tập huấn phòng tránh rủi ro thiên tai cho học sinh trong khuôn khổ dự án. Ảnh: ChildFund VN

Bên cạnh đó, dự án cũng giúp cải thiện kinh tế gia đình Thu và nhiều bạn bè, giúp các em có những bữa ăn đầy đủ hơn, hành trang đến trường tươm tất hơn, được sống trong môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn hơn.

Chia sẻ tại lễ tổng kết dự án, bà Nguyễn Thị Bích Liên, Giám đốc Quốc gia ChildFund Việt Nam cho biết:

ChildFund Vietnam đã hợp tác với chính quyền địa phương ở Cao Bằng từ năm 2010 để thực hiện các sáng kiến phát triển cộng đồng, khuyến khích thực hiện quyền trẻ em và hướng tới tạo điều kiện để các em tự tin khẳng định “Tôi có Tương lai". Dự án 5 năm này, với sự hỗ trợ của chính phủ New Zealand và ChildFund New Zealand,đã mang lại những tác động và thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng ngàn trẻ em và gia đình của các em ở huyện Trà Lĩnh."

Giám đốc Quốc gia ChildFund Việt Nam cũng khẳng định: Thành công và bài học rút ra từ dự án này cũng khuyến khích chúng tôi tiếp tục cách tiếp cận và áp dụng cách can thiệp mang tính bền vững và chất lượng như vậy trong các sáng kiến hỗ trợ cho trẻ em và cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất ở các vùng dân tộc thiểu số tại Việt Nam”.

*Một số kết quả cụ thể của dự án “Xây dựng cộng đồng vững mạnh và Tự lực tại nông thôn Cao Bằng”:

*Thu nhập hộ gia đình tăng: 60% hộ gia đình báo cáo thu nhập tăng (so với năm 2014);

* Tài sản hộ gia đình tăng: tính đến năm 2019, số hộ lần đầu tiên có xe máy là 36%; 38% hộ gia đình có đủ điều kiện xây mới nhà vệ sinh; 32% hộ có máy canh tác; 83% hộ có gia súc lớn, tăng 20% so với năm 2014.

Dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ em: Số liệu thống kê năm 2019 cho thấy 95% hộ gia đình tham gia khảo sát có ba bữa ăn mỗi ngày cho trẻ em và 60% cho biết chất lượng bữa ăn được cải thiện hơn. Tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng (bao gồm cả thấp còi) ở trường mầm non giảm xuống còn 5% so với tỉ lệ trung bình 30,3% của các tỉnh phía Bắc vào năm 2019.

Tỉ lệ trẻ em đi học cao hơn: đến năm 2019, 100% trẻ em trong các hộ gia đình được khảo sát đã đăng ký đi học. Phần lớn người vay vốn tín dụng vi mô báo cáo chi tiêu phần thu nhập có thêm được cho các hoạt động giáo dục của con cái.

Giảm rủi ro thiên tai: Tập huấn được thực hiện trên 100 cá nhân làm nhóm nòng cốt và 50 kế hoạch Giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRR) cấp thôn xóm được xây dựng, dựa vào đó 03 cây cầu và 08 đường nội thôn được xây dựng để đảm bảo an toàn.

* Các can thiệp thành công quan trọng của dự án: là hệ thống tưới tiêu, mô hình tạo thu nhập từ chăn nuôi bò và dê, trồng chanh leo, dự trữ ngô sau thu hoạch, và các chương trình tiết kiệm và tín dụng cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số.

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang ChildFund: Giúp 250 trẻ em dân tộc thiểu số tham gia làm phim

TĐO - Tham gia dự án, em đã học hỏi được nhiều điều bổ ích. Không chỉ được học các kỹ năng làm phim, kỹ ...

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang ChildFund, ActionAid Việt Nam: Xây dựng trạm y tế mới cho nhân dân phường 9 (Trà Vinh)

Tại buổi Hội thảo Tổng kết Dự án Xây dựng trạm y tế mới tại phường 9 - thành phố Trà Vinh được tổ chức ...

du an xay dung cong dong vung manh va tu luc o nong thon thay doi cuoc song 1400 ho dan cao bang Childfund Australia: Tài trợ 6,2 tỷ đồng bảo vệ trẻ em Cao Bằng

TĐO - Dự án "Tăng cường hiệu quả hệ thống bảo vệ trẻ em" nằm trong chương trình phát triển cộng đồng do Tổ chức Childfund ...

In bài viết

Truyền hình