Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
17:06 | 05/11/2024 GMT+7

Câu chuyện về chuyển đổi số ở trường TH&THCS Phú Cường (Hòa Bình)

aa
Là một ngôi trường tại huyện miền núi Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình nhưng trường TH&THCS Phú Cường lại được trang bị một phòng học không gian số hiện đại với màn hình tương tác, máy tính bàn và 20 chiếc máy tính bảng. Những thiết bị này đã thổi một làn gió mới vào công tác giảng dạy và học tập tại trường.
Mang Trung thu đến cho học sinh dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai
Học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo của Quảng Nam nhận học bổng Vừ A Dính
Tăng cường năng lực số cho học sinh dân tộc thiểu số
Thầy Dũng sử dụng phần mềm Mozabook để giảng bài trên màn hình tương tác.

Thầy Hà Văn Dũng, một giáo viên dạy Địa lý đầy tâm huyết và cũng là chủ nhiệm câu lạc bộ STEM của trường chia sẻ: “Tôi từng tìm hiểu về những phần mềm dạy học mới, nhưng đành gác lại vì không có đủ thiết bị. Các em học sinh trong trường đa phần có hoàn cảnh khó khăn, nên không có điện thoại thông minh để thực hành.” Trước đây, thầy Dũng luôn ấp ủ mong muốn giúp các em tiếp cận với kiến thức và kỹ năng số nhưng điều kiện cơ sở vật chất là một trở ngại lớn.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ khi dự án “Tăng cường năng lực số cho học sinh dân tộc thiểu số” được triển khai tại trường Phú Cường. Trường được trang bị một phòng học không gian số hiện đại với màn hình tương tác, máy tính bàn và 20 chiếc máy tính bảng. Những thiết bị này đã thổi một làn gió mới vào công tác giảng dạy và học tập tại trường.

Thầy Dũng không giấu nổi niềm vui, chia sẻ: “Khi có các trang thiết bị số hiện đại, việc dạy và học thuận lợi hơn rất nhiều. Giờ đây, chúng tôi có thể đổi mới phương pháp dạy học, lấy học sinh làm trung tâm, và giao bài tập dưới dạng dự án để các em thuyết trình và thể hiện khả năng sáng tạo của mình.”

Không chỉ được cung cấp các trang thiết bị số hiện đại, các giáo viên như thầy Dũng còn được tập huấn sử dụng các phần mềm học tập tân tiến như Mozabook, phần mềm sử dụng hình ảnh 3D sinh động, giúp học sinh dễ dàng quan sát và tiếp cận kiến thức một cách trực quan hơn. Thầy cô cũng được hướng dẫn về cách áp dụng trí tuệ nhân tạo và xây dựng bài giảng theo phương pháp tích hợp. Với những kiến thức và kỹ năng mới này, các thầy cô tại trường Phú Cường đã tự tin hơn trong việc tạo ra những bài giảng sinh động, hấp dẫn và phù hợp với học sinh.

Em T., một học sinh của câu lạc bộ STEM, chia sẻ đầy hào hứng: “Em cảm thấy rất vui khi được tham gia những giờ học thú vị này. Em thấy việc sử dụng máy tính bảng rất mới mẻ, và em luôn hồi hộp mong chờ khi được giới thiệu với mọi người video mà em tự làm.”

Tăng cường năng lực số cho học sinh dân tộc thiểu số
T. thuyết trình trước lớp về video của mình.

Em Đ. cũng phấn khởi: “Em thấy hứng thú hơn khi được tham gia những tiết học như thế này. Em cảm thấy rất tự hào khi tự tay làm được một video.”

Tăng cường năng lực số cho học sinh dân tộc thiểu số
Đ. và các bạn luyện tập làm video trên máy tính bảng.

Nhờ sự hỗ trợ từ dự án và sự nhiệt tình của thầy Dũng, các em học sinh trường TH&THCS Phú Cường đã có thể tiếp cận với công nghệ hiện đại, từng bước thu hẹp khoảng cách với các bạn ở thành phố. Những tiết học trở nên hấp dẫn hơn, các em học sinh hào hứng hơn khi được tham gia các hoạt động tương tác, chẳng hạn như dùng ứng dụng Quizzi để trả lời câu hỏi. Thầy Dũng và các học trò đang rất trông chờ những dự án STEM sắp tới, khi mà công nghệ sẽ tiếp tục mở ra những chân trời mới, giúp các em phát triển kỹ năng và khám phá tri thức.

Câu chuyện của thầy Dũng và các em học sinh ở Phú Cường là minh chứng cho sức mạnh của giáo dục số trong việc thay đổi cuộc sống và tương lai của các em nhỏ vùng cao. Bằng việc kiên trì và tâm huyết, thầy cô và học sinh nơi đây đang từng bước vượt qua khó khăn, tiến tới một tương lai sáng hơn nhờ vào sức mạnh của khoa học và công nghệ.

Dự án “Tăng cường năng lực số cho học sinh dân tộc thiểu số” nhằm hỗ trợ địa phương tạo môi trường học tập số thuận tiện, an toàn và công bằng cho trẻ em dễ bị tổn thương, từ đó các em có thể phát triển những năng lực cần thiết cho thế kỷ 21. Được tài trợ bởi ChildFund Hàn Quốc thông qua ChildFund Việt Nam, dự án sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2023-2026.

Dự án “Tăng cường năng lực số cho học sinh dân tộc thiểu số” góp phần hỗ trợ các địa phương thực hiện kế hoạch chuyển đổi số trong giáo dục, tạo điều kiện cho trẻ em dân tộc thiểu số được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, hiện đại.

Cần Thơ phấn đấu đến 2030 không còn hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số

Cần Thơ phấn đấu đến 2030 không còn hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số

Đó là một trong những mục tiêu được Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) thành phố Cần Thơ lần thứ IV năm 2024 đề ra nhằm thực hiện công tác, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 -2029 trên địa bàn thành phố.

Công an tỉnh Đắk Lắk bàn giao 1.200 căn nhà cho hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số

Công an tỉnh Đắk Lắk bàn giao 1.200 căn nhà cho hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số

Sau hơn 05 tháng triển khai Đề án 766 của UBND tỉnh Đắk Lắk, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thiện xây dựng 1.200 căn nhà và bàn giao cho người dân sử dụng, trong đó có 1.098 hộ nghèo, 35 hộ gia đình chính sách, 67 hộ dân tộc thiểu số.
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đột phá thể chế, chuyển đổi số lĩnh vực Dân tộc Tôn giáo

Đột phá thể chế, chuyển đổi số lĩnh vực Dân tộc Tôn giáo

Trong quản lý nhà nước, thể chế luôn được xác định là nền tảng, là "khâu đột phá của đột phá". Nhận thức rõ điều này, ngay từ đầu năm 2026, Bộ Dân tộc và Tôn giáo đã dồn toàn lực để giải quyết triệt để các vấn đề pháp lý còn tồn đọng.
Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 12/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Khánh thành nhà bán trú điểm trường Sủng Phính, trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài, Tuyên Quang

Khánh thành nhà bán trú điểm trường Sủng Phính, trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài, Tuyên Quang

Sáng ngày 27/2, UBND xã Thắng Mố (tỉnh Tuyên Quang) phối hợp cùng Plan International Việt Nam tổ chức Lễ Khánh thành Khu bán trú học sinh tại điểm trường Sủng Phính thuộc trường PTDTBT Tiểu học Sủng Thài. Công trình được xây dựng với sự hỗ trợ tài chính từ nhân dân Nhật Bản thông qua Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Các tin bài khác

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

GNI xây dựng thư viện đa chức năng định hướng nghề nghiệp cho học sinh tại Tuyên Quang

Good Neighbors International tại Việt Nam (GNI) triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh Trường THPT Kim Xuyên, tỉnh Tuyên Quang” nhằm cải thiện môi trường học tập, phát triển kỹ năng và tăng cường cơ hội tiếp cận định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên địa phương.
"Chiến dịch 500 ngày đêm" tiếp tục hành trình đưa các liệt sĩ trở về với đất mẹ

"Chiến dịch 500 ngày đêm" tiếp tục hành trình đưa các liệt sĩ trở về với đất mẹ

Ngày 27/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao, xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh.
Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Kiều bào Châu Âu hỗ trợ gần 500 triệu đồng xây lớp học cho trẻ em ở Thái Nguyên

Ngày 24/5, tại xã Nghĩa Tá, tỉnh Thái Nguyên, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng lớp học mới cho Trường Mầm non Bình Trung.

Đọc nhiều

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động