Tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nguồn cảm hứng để người dân Việt Nam noi gương và học theo vị lãnh tụ kính yêu, mà còn là nguồn cảm hứng để nhiều nhạc sỹ viết các ca khúc về Người.
nhung ca khuc viet ve chu tich ho chi minh di cung nam thang Từ ngày 12/5, tiếp tục tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
nhung ca khuc viet ve chu tich ho chi minh di cung nam thang Tài ngoại giao lay động lòng người của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lời Bác dặn trước lúc đi xa

"Lời Bác dặn trước lúc đi xa" là một ca khúc nổi tiếng của nhạc sỹ Trần Hoàn viết năm 1989. Ca khúc này được viết sau khi thư ký riêng của Bác Hồ là ông Vũ Kỳ chia sẻ về những phút cuối đời của vị cha già dân tộc, Người ở những phút lâm chung muốn nghe một câu dân ca xứ Nghệ. Dựa trên nguồn cảm hứng đó, nhạc sỹ Trần Hoàn đã viết ca khúc này.

Với giọng ca ngọt ngào, truyền cảm, đầy nội lực của NSNS Thu Hiền và giai điệu mượt mà, sâu lắng, mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh, "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" trở nên bất hủ dù đã ra đời hơn 30 năm.

Trông cây lại nhớ đến Người

nhung ca khuc viet ve chu tich ho chi minh di cung nam thang

Bác Hồ trồng cây đa tại xã Vật Lại, Ba Vì, Hà Tây (nay là Hà Nội). Đây là cây đa Người trồng trong mùa xuân cuối cùng của cuộc đời mình. (Ảnh tư liệu)

"Trông cây lại nhớ tới Người" là ca khúc của nhạc sỹ Đỗ Nhuận, được viết năm 1969 khi Bác qua đời. Mang âm hưởng dân ca, "Trông cây lại nhớ tới Người" gợi nhắc phong trào trồng cây của Bác 60 năm về trước. Những lời dạy của Người: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, "Mùa xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng xuân" đã được nhân dân cả nước thuộc nằm lòng.

Bác Hồ, một tình yêu bao la

Ra đời năm 1979, tức là 10 năm sau khi Bác từ trần, nhạc sỹ Thuận Yến đã viết ca khúc “Bác Hồ một tình yêu bao la” dựa trên nguồn cảm hứng trong dịp được gặp Bác năm 1966 và những tình cảm, lòng ngưỡng mộ, kính yêu đối với vị Cha già của dân tộc đã dành một đời vì dân, vì nước.

Với giọng ca trữ tình của NSND Thanh Hoa, ca khúc "Bác Hồ, một tình yêu bao la" mỗi khi vang lên vẫn lay động lòng người, dù đã ra đời hơn 40 năm.

In bài viết

Truyền hình