Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
13:59 | 30/12/2023 GMT+7

Đông Nam Á tăng cường phát triển các chương trình không gian

aa
Việc các nước Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường triển khai vệ tinh quan sát sẽ mở ra nhiều cơ hội cho đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực vũ trụ.
Ấn Độ và hành trình chinh phục vũ trụ Ấn Độ và hành trình chinh phục vũ trụ
Như lời Lão Tử: "Hành trình vạn dặm, bắt đầu từ một bước chân", hành trình chinh phục vũ trụ của New Delhi đã được Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên Pt. Jawaharlal Nehru vô cùng chú trọng, khi ông và nhà khoa học Vikram Sarabhai thành lập Ủy ban Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Ấn Độ (INCOSPAR) năm 1962.
Châu Âu tham vọng sớm phát triển kinh tế vũ trụ Châu Âu tham vọng sớm phát triển kinh tế vũ trụ
Châu Âu quyết định thúc đẩy cạnh tranh, đánh dấu bước chuyển mình đối với ngành không gian vũ trụ. Châu lục này mong muốn thực hiện dự án máy bay không gian để đưa hàng hóa và người đến và đi từ các trạm vũ trụ trong tương lai.

Cuộc đua công nghệ vũ trụ toàn cầu

Việc khám phá không gian không còn là lĩnh vực độc quyền của các siêu cường như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, Đông Nam Á hiện đang tìm kiếm chỗ đứng riêng. Việc các nước ASEAN triển khai nhiều vệ tinh lên quỹ đạo sẽ mở ra nhiều cơ hội cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này.

Theo Tech Collective, với nhiều khoản đầu tư và tăng trưởng những năm gần đây, công nghệ vũ trụ ở Đông Nam Á được dự đoán sẽ đạt giá trị khoảng 3,77 tỷ USD vào năm 2025. Ngành này sẽ tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm viễn thông, giám sát môi trường, an ninh quốc gia và quản lý thiên tai.

Các quốc gia như Indonesia, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines đang phát triển các chương trình không gian phù hợp với nhu cầu kinh tế và địa lý riêng của mình.

Vai trò không gian mới nổi của Đông Nam Á 2
Vệ tinh TeLEOS-2 của Singapore

ASEAN có những bước tiến và đóng góp đáng kể trong lĩnh vực thám hiểm không gian, như việc Malaysia và Indonesia tham gia chương trình Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Năm 2007, Sheikh Muszaphar Shukor trở thành người Malaysia đầu tiên bay lên vũ trụ trong khuôn khổ sứ mệnh khoa học tới ISS. Năm 2019, Indonesia trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên gửi thí nghiệm lên ISS.

Thái Lan tập trung cung cấp các dịch vụ trên không gian dễ tiếp cận và giá cả phải chăng cho cả thị trường địa phương và quốc tế. Năm 2018, nước này đã phóng tên lửa New Shepard, đánh dấu chuyến phiêu lưu đầu tiên của họ vào vũ trụ. Tiếp theo, họ thực hiện thêm hai lần phóng nữa. Năm 2020, Thái Lan mở rộng sang thử nghiệm hệ thống dữ liệu và thiết bị điện tử trong không gian.

Việc mở rộng biên giới khoa học tại Đông Nam Á, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh, là minh chứng cho tham vọng, sự sáng tạo và khả năng phục hồi của ASEAN, đánh dấu một bước tiến quyết định tương lai của khu vực.

Singapore đã tạo được chỗ đứng trong lĩnh vực vũ trụ bằng cách tập trung vào công nghệ vệ tinh, đặc biệt là quan sát trái đất và viễn thám. Quốc gia này đã phát triển và phóng một số vệ tinh quan sát trái đất, bao gồm TeLEOS-1 và TeLEOS-2, được sử dụng trong nông nghiệp, giám sát môi trường và an ninh hàng hải.

Phát triển vệ tinh của Singapore đã thu hút một hệ sinh thái năng động gồm các công ty khởi nghiệp trong ngành vũ trụ. Các công ty Astroscale và SpaceBelt đang phát triển các công nghệ tiên tiến cho thị trường vũ trụ toàn cầu.

Khai thác không gian để phát triển bền vững

Việt Nam bắt đầu tham gia thám hiểm không gian từ năm 1980, đánh dấu bằng cột mốc quan trọng khi Phạm Tuân trở thành phi hành gia châu Á đầu tiên du hành vào vũ trụ qua chương trình nghiên cứu Interkosmos của Liên Xô.

Sau một thời gian dài gián đoạn, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Việt Nam (VNSC) vào năm 2011. VNSC đã đóng vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy phát triển bền vững thông qua công nghệ vũ trụ. Những thành tựu đáng chú ý của Việt Nam bao gồm việc phóng các vệ tinh quan sát trái đất như VNREDSat-1 và VNREDSat-2, giúp tăng cường khả năng giám sát môi trường và quy hoạch đô thị.

Vai trò không gian mới nổi của Đông Nam Á 3
Vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam

VNREDSat-1, ra mắt năm 2013, cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao về tài nguyên đất và nước của Việt Nam, cho phép giám sát hiệu quả nạn phá rừng, chất lượng nước và hoạt động nông nghiệp. VNREDSat-2, ra mắt vào năm 2018, cung cấp độ phân giải tốt hơn, cho phép quy hoạch đô thị chi tiết và phát triển cơ sở hạ tầng.

Cam kết của VNSC về phát triển bền vững không chỉ dừng lại ở công nghệ vệ tinh. VNSC đã thành lập một trung tâm chuyên nghiên cứu và phát triển các ứng dụng công nghệ vũ trụ, thúc đẩy hợp tác với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu để giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp và quản lý thiên tai.

Được thành lập năm 2019, Cơ quan Vũ trụ Philippines (PhilSA) là cơ quan vũ trụ trẻ nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, PhilSA đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc phát triển công nghệ vệ tinh nhằm ứng phó thảm họa và quản lý tài nguyên.

PhilSA hiện đang nghiên cứu phát triển vệ tinh chụp ảnh đa quang phổ (MSI), dự kiến sẽ được phóng vào năm 2024. Vệ tinh này sẽ cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, cho phép theo dõi nạn phá rừng, chất lượng nước theo thời gian thực và tập quán nông nghiệp. Vệ tinh MSI cũng sẽ được sử dụng để ứng phó với thảm họa thiên nhiên, cung cấp dữ liệu quan trọng để đánh giá thiệt hại và điều phối các nỗ lực cứu trợ.

Ngoài ra, PhilSA cũng đang thúc đẩy việc sử dụng công nghệ vệ tinh để quản lý tài nguyên, chẳng hạn như nông nghiệp và lâm nghiệp. Cơ quan này đã thành lập Trung tâm Ứng dụng Không gian để cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân về việc sử dụng dữ liệu vệ tinh.

"Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ": Diễn đàn học thuật của các nhà khoa học trong nước và quốc tế
Ngày 7/8, tại Bình Định, Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ". Gần 200 nhà khoa học, các diễn giả quốc tế tham dự Hội nghị.
IAF chính thức công nhận Chương trình chứng nhận IAQG trong lĩnh vực hàng không vũ trụ IAF chính thức công nhận Chương trình chứng nhận IAQG trong lĩnh vực hàng không vũ trụ
Diễn đàn Công nhận Quốc tế (International Accreditation Forum-IAF) và Tập đoàn Chất lượng Hàng không Vũ trụ Quốc tế (International Aerospace Quality Group – IAQG®) vừa ký biên bản ghi nhớ (MoU) công nhận Chương trình Chứng nhận IAQG, như một phạm vi phụ của Thỏa thuận Công nhận Đa phương (Multilateral Recognition Arrangement – MLA) của IAF.
Khôi Nguyên (Theo Asean Briefing, Tech Collective)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực

Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực

Giáo sư Hal Hill cho rằng Việt Nam đang là hình mẫu trong cách cân bằng giữa hai cường quốc lớn trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia - điều mà nhiều nước Đông Nam Á đang tìm cách học hỏi.
Đột phá mới của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng, thiên văn học

Đột phá mới của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng, thiên văn học

Trong tuần qua, Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu đột phá trong các lĩnh vực năng lượng và thiên văn học.
[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

Việt Nam đã hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động