Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
13:59 | 30/12/2023 GMT+7

Đông Nam Á tăng cường phát triển các chương trình không gian

aa
Việc các nước Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường triển khai vệ tinh quan sát sẽ mở ra nhiều cơ hội cho đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực vũ trụ.
Ấn Độ và hành trình chinh phục vũ trụ Ấn Độ và hành trình chinh phục vũ trụ
Như lời Lão Tử: "Hành trình vạn dặm, bắt đầu từ một bước chân", hành trình chinh phục vũ trụ của New Delhi đã được Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên Pt. Jawaharlal Nehru vô cùng chú trọng, khi ông và nhà khoa học Vikram Sarabhai thành lập Ủy ban Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Ấn Độ (INCOSPAR) năm 1962.
Châu Âu tham vọng sớm phát triển kinh tế vũ trụ Châu Âu tham vọng sớm phát triển kinh tế vũ trụ
Châu Âu quyết định thúc đẩy cạnh tranh, đánh dấu bước chuyển mình đối với ngành không gian vũ trụ. Châu lục này mong muốn thực hiện dự án máy bay không gian để đưa hàng hóa và người đến và đi từ các trạm vũ trụ trong tương lai.

Cuộc đua công nghệ vũ trụ toàn cầu

Việc khám phá không gian không còn là lĩnh vực độc quyền của các siêu cường như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, Đông Nam Á hiện đang tìm kiếm chỗ đứng riêng. Việc các nước ASEAN triển khai nhiều vệ tinh lên quỹ đạo sẽ mở ra nhiều cơ hội cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này.

Theo Tech Collective, với nhiều khoản đầu tư và tăng trưởng những năm gần đây, công nghệ vũ trụ ở Đông Nam Á được dự đoán sẽ đạt giá trị khoảng 3,77 tỷ USD vào năm 2025. Ngành này sẽ tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm viễn thông, giám sát môi trường, an ninh quốc gia và quản lý thiên tai.

Các quốc gia như Indonesia, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Philippines đang phát triển các chương trình không gian phù hợp với nhu cầu kinh tế và địa lý riêng của mình.

Vai trò không gian mới nổi của Đông Nam Á 2
Vệ tinh TeLEOS-2 của Singapore

ASEAN có những bước tiến và đóng góp đáng kể trong lĩnh vực thám hiểm không gian, như việc Malaysia và Indonesia tham gia chương trình Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Năm 2007, Sheikh Muszaphar Shukor trở thành người Malaysia đầu tiên bay lên vũ trụ trong khuôn khổ sứ mệnh khoa học tới ISS. Năm 2019, Indonesia trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên gửi thí nghiệm lên ISS.

Thái Lan tập trung cung cấp các dịch vụ trên không gian dễ tiếp cận và giá cả phải chăng cho cả thị trường địa phương và quốc tế. Năm 2018, nước này đã phóng tên lửa New Shepard, đánh dấu chuyến phiêu lưu đầu tiên của họ vào vũ trụ. Tiếp theo, họ thực hiện thêm hai lần phóng nữa. Năm 2020, Thái Lan mở rộng sang thử nghiệm hệ thống dữ liệu và thiết bị điện tử trong không gian.

Việc mở rộng biên giới khoa học tại Đông Nam Á, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh, là minh chứng cho tham vọng, sự sáng tạo và khả năng phục hồi của ASEAN, đánh dấu một bước tiến quyết định tương lai của khu vực.

Singapore đã tạo được chỗ đứng trong lĩnh vực vũ trụ bằng cách tập trung vào công nghệ vệ tinh, đặc biệt là quan sát trái đất và viễn thám. Quốc gia này đã phát triển và phóng một số vệ tinh quan sát trái đất, bao gồm TeLEOS-1 và TeLEOS-2, được sử dụng trong nông nghiệp, giám sát môi trường và an ninh hàng hải.

Phát triển vệ tinh của Singapore đã thu hút một hệ sinh thái năng động gồm các công ty khởi nghiệp trong ngành vũ trụ. Các công ty Astroscale và SpaceBelt đang phát triển các công nghệ tiên tiến cho thị trường vũ trụ toàn cầu.

Khai thác không gian để phát triển bền vững

Việt Nam bắt đầu tham gia thám hiểm không gian từ năm 1980, đánh dấu bằng cột mốc quan trọng khi Phạm Tuân trở thành phi hành gia châu Á đầu tiên du hành vào vũ trụ qua chương trình nghiên cứu Interkosmos của Liên Xô.

Sau một thời gian dài gián đoạn, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Việt Nam (VNSC) vào năm 2011. VNSC đã đóng vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy phát triển bền vững thông qua công nghệ vũ trụ. Những thành tựu đáng chú ý của Việt Nam bao gồm việc phóng các vệ tinh quan sát trái đất như VNREDSat-1 và VNREDSat-2, giúp tăng cường khả năng giám sát môi trường và quy hoạch đô thị.

Vai trò không gian mới nổi của Đông Nam Á 3
Vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam

VNREDSat-1, ra mắt năm 2013, cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao về tài nguyên đất và nước của Việt Nam, cho phép giám sát hiệu quả nạn phá rừng, chất lượng nước và hoạt động nông nghiệp. VNREDSat-2, ra mắt vào năm 2018, cung cấp độ phân giải tốt hơn, cho phép quy hoạch đô thị chi tiết và phát triển cơ sở hạ tầng.

Cam kết của VNSC về phát triển bền vững không chỉ dừng lại ở công nghệ vệ tinh. VNSC đã thành lập một trung tâm chuyên nghiên cứu và phát triển các ứng dụng công nghệ vũ trụ, thúc đẩy hợp tác với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu để giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp và quản lý thiên tai.

Được thành lập năm 2019, Cơ quan Vũ trụ Philippines (PhilSA) là cơ quan vũ trụ trẻ nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, PhilSA đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc phát triển công nghệ vệ tinh nhằm ứng phó thảm họa và quản lý tài nguyên.

PhilSA hiện đang nghiên cứu phát triển vệ tinh chụp ảnh đa quang phổ (MSI), dự kiến sẽ được phóng vào năm 2024. Vệ tinh này sẽ cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao, cho phép theo dõi nạn phá rừng, chất lượng nước theo thời gian thực và tập quán nông nghiệp. Vệ tinh MSI cũng sẽ được sử dụng để ứng phó với thảm họa thiên nhiên, cung cấp dữ liệu quan trọng để đánh giá thiệt hại và điều phối các nỗ lực cứu trợ.

Ngoài ra, PhilSA cũng đang thúc đẩy việc sử dụng công nghệ vệ tinh để quản lý tài nguyên, chẳng hạn như nông nghiệp và lâm nghiệp. Cơ quan này đã thành lập Trung tâm Ứng dụng Không gian để cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho các cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân về việc sử dụng dữ liệu vệ tinh.

"Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ": Diễn đàn học thuật của các nhà khoa học trong nước và quốc tế
Ngày 7/8, tại Bình Định, Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE), Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị khoa học quốc tế "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ". Gần 200 nhà khoa học, các diễn giả quốc tế tham dự Hội nghị.
IAF chính thức công nhận Chương trình chứng nhận IAQG trong lĩnh vực hàng không vũ trụ IAF chính thức công nhận Chương trình chứng nhận IAQG trong lĩnh vực hàng không vũ trụ
Diễn đàn Công nhận Quốc tế (International Accreditation Forum-IAF) và Tập đoàn Chất lượng Hàng không Vũ trụ Quốc tế (International Aerospace Quality Group – IAQG®) vừa ký biên bản ghi nhớ (MoU) công nhận Chương trình Chứng nhận IAQG, như một phạm vi phụ của Thỏa thuận Công nhận Đa phương (Multilateral Recognition Arrangement – MLA) của IAF.
Khôi Nguyên (Theo Asean Briefing, Tech Collective)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực

Chuyên gia Australia: Việt Nam sẽ tiếp tục là động lực phát triển của khu vực

Giáo sư Hal Hill cho rằng Việt Nam đang là hình mẫu trong cách cân bằng giữa hai cường quốc lớn trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia - điều mà nhiều nước Đông Nam Á đang tìm cách học hỏi.
Đột phá mới của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng, thiên văn học

Đột phá mới của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng, thiên văn học

Trong tuần qua, Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu đột phá trong các lĩnh vực năng lượng và thiên văn học.
[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

Việt Nam đã hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động