Theo các nhà phân tích, nỗ lực lật ngược kết quả này có thể sẽ khiến đảng Cộng hòa rơi vào thế khó.
Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có Chính quyền ông Trump hành quyết tù nhân thứ 2 trong tuần, tiếp tục chuỗi hành quyết liên bang hậu bầu cử chưa từng có
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật với số phiếu ủng hộ áp đảo, ông Trump muốn phủ quyết cũng Thượng viện Mỹ thông qua dự luật với số phiếu ủng hộ áp đảo, ông Trump muốn phủ quyết cũng "vô vọng"

New York Times đưa tin cho hay, một nhóm trung thành nhất với Tổng thống Donald Trump ở quốc hội Mỹ được cho là đang lên kế hoạch nhằm lật ngược kết quả bầu cử vào phút chót khi quốc hội họp toàn thể vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu đại cử tri đoàn và tuyên bố ứng viên đắc cử tổng thống.

Đồng minh của ông Trump lên kế hoạch lật ngược kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn tại quốc hội
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks. Ảnh: AP

Cụ thể, người dẫn đầu nỗ lực này là Hạ nghị sĩ Mo Brooks - nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Alabama. Cùng với một nhóm đồng minh khác ở Hạ viện, ông Brooks đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử ở 5 bang gồm Arizona, Pennsylvania, Nevada, Georgia và Wisconsin.

Nhóm này đưa ra hàng loạt cáo buộc khác nhau nhằm vào những bang này, từ gian lận bỏ phiếu đến sai phạm trong tổ chức bầu cử bất chấp các bang này đã chứng nhận kết quả và không phát hiện bằng chứng nào về gian lận diện rộng có thể làm thay đổi kết quả.

"Theo hiến pháp, chúng tôi có vai trò lớn hơn nhiều so với Tòa án Tối cao hay bất cứ thẩm phán liên bang hoặc tiểu bang nào. Ý chúng tôi là phán quyết cuối cùng", ông Brooks nói.

Được biết, ngày 14/12, 538 đại cử tri (hay đại cử tri đoàn) của Mỹ dự kiến bỏ phiếu để chính thức bầu ra tổng thống. Đến ngày 6/1/2021, Hạ viện và Thượng viện sẽ họp phiên toàn thể để kiểm phiếu đại cử tri.

Nếu ứng viên nào giành được tối thiểu 270 phiếu sẽ được xác nhận là tổng thống đắc cử. Trong trường hợp không ứng viên nào đủ 270 phiếu, Hạ viện sẽ tổ chức một cuộc bầu cử ngẫu nhiên. Mỗi bang có một phiếu bầu, ứng viên nào nhận được 26 phiếu sẽ thắng cử.

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến pháp lý chỉ mới bắt đầu Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến pháp lý chỉ mới bắt đầu
Tổng thống Trump tức tốc ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa Tổng thống Trump tức tốc ký ban hành đạo luật ngân sách tạm thời ngăn chính phủ đóng cửa
In bài viết

Truyền hình