Động lực nào giúp GDP Việt Nam đạt 8%?
Trong một báo cáo mới phát hành gần đây của VinaCapital, Quốc hội Việt Nam vừa chính thức thông qua phương án bổ sung tăng đầu tư công năm 2025 từ mức 6% GDP lên 7% GDP; đồng thời nâng mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 lên 8%. Như vậy, việc tăng chi tiêu dự kiến thêm 1% GDP cho các dự án cơ sở hạ tầng được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP mới, cũng như hỗ trợ triển vọng tăng trưởng dài hạn và thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam.
Cụ thể, kế hoạch đầu tư công năm nay của Việt Nam sẽ được tăng lên 36 tỷ USD (so với mức 31 tỷ USD đã được phê duyệt vào cuối năm ngoái) và tăng gần 40% so với năm 2024. Điều này được kỳ vọng sẽ bù đắp cho yếu tố bất lợi có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP năm nay, khi tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ được dự báo sẽ chậm lại sau mức tăng ấn tượng 23% trong năm 2024.
Bên cạnh đó, một số động thái mới nhất của Chính phủ cũng cho thấy sự quyết tâm trong việc giải ngân đầu tư công năm nay, như: Khởi xướng, phê duyệt chủ trương đầu tư của một số dự án lớn; vận hành tuyến metro đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 12/2024; Chính thức ban hành các luật liên quan nhằm đẩy nhanh quá trình phê duyệt dự án, đơn giản hóa việc phân bổ đầu tư và thúc đẩy khu vực tư nhân tham gia nhiều hơn vào các dự án cơ sở hạ tầng…
![]() |
| Ông Michael Kokalari, Giám đốc Phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường (VinaCapital). (Ảnh: Báo Đầu tư) |
Liên quan đến dư địa tài khóa, ông Michael Kokalari - Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và nghiên cứu thị trường của VinaCapital cho rằng, Việt Nam có nguồn lực dồi dào để tăng cường chi tiêu đầu tư công, trong đó nợ Chính phủ thấp hơn mức 40% GDP và ước tính ngân sách chưa giải ngân có thể lên đến 40 tỷ USD.
Nút thắt chính trong việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công là các khó khăn về cơ chế chính sách trong quá trình phê duyệt và phát triển những dự án có quy mô lớn. Như vậy, việc thông qua các luật sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo rằng các mục tiêu giải ngân có thể đạt được.
Theo ông Kokalari, dù Việt Nam đang đối mặt với thách thức trong tăng trưởng xuất khẩu, đặc biệt là đối với thị trường Mỹ, việc tăng đầu tư công thêm 40% sẽ đóng góp khoảng 2 điểm phần trăm vào mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025. Đầu tư công sẽ là một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn.
Bên cạnh đó, ông Michael Kokalari cũng dự báo rằng, trong năm 2025, tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có sự cải thiện so với năm 2024, với kỳ vọng rằng dòng vốn FDI sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam. Các chính sách kinh tế ổn định, cùng với việc Việt Nam đáp ứng gần như đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế để nâng hạng lên thị trường mới nổi, dự báo sẽ thu hút thêm nhiều vốn đầu tư từ các thị trường quốc tế. Ông cũng cho rằng, việc tiếp tục thúc đẩy cải cách hành chính và đơn giản hóa thủ tục sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hoạt động đầu tư tại Việt Nam trong tương lai gần.
| Với tăng trưởng 5,05% năm 2023, quy mô GDP của Việt Nam theo giá hiện hành ước đạt 10,22 triệu tỷ đồng, tương đương 430 tỷ USD; GDP bình quân đầu người ước đạt gần 102 triệu đồng. |
| Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo mới nhất đã quyết định nâng dự báo về sức tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2024 lên 6,1%, cao hơn mức dự báo "gần 6%" được đưa ra hồi tháng 6/2024. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất
An Giang dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025
Các tin bài khác
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Việt Nam đứng đầu về số người nước ngoài lưu trú dài hạn tại Hàn Quốc
Hà Nội thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa”
Khách Nga đến Việt Nam tăng gần gấp ba trong 6 tháng đầu năm
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





