Donald Trump: Chúng ta cần xem giao dịch thương mại là một cuộc chiến
Trong bài phát biểu tại bang Bắc Carolina gần đây, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã nhận định Mỹ cần coi các giao dịch thương mại như những trận chiến. Trong đó, chính quyền Washington cam kết sẽ thương thảo lại các hiệp định thương mại cũng như đòi lại công ăn việc làm cho người dân.
“Chúng ta cần coi các giao dịch thương mại như những chiến trường bởi chúng ta đang bị thua thiệt. Những người lao động của nước Mỹ đang lâm vào cảnh chiến tranh việc làm với các nước khác”, ông Trump nói.
Quan điểm coi thương mại như chiến tranh của ông Trump không nhận được nhiều sự đồng tình của các chính trị gia. Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện, nghị sĩ Kevin McCarthy cho biết mình không ủng hộ chính sách áp 35% thuế lên những công ty muốn rời nhà máy khỏi Mỹ bởi điều này sẽ kích thích một cuộc chiến thương mại.
|
Kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc giai đoạn 2006-2015 (tỷ USD)
Tuy nhiên, ông Trump có vẻ rất cứng rắn với quan điểm này của mình.
“Những kẻ khác nói rằng ‘Sẽ có một cuộc chiến thương mại’. Một cuộc chiến thương mại ư? Chúng ta đang mất 500 tỷ USD khi giao dịch thương mại với Trung Quốc và làm gì có ai thèm quan tâm nếu có một cuộc chiến thương mại cơ chứ?”, ông Trump phát biểu.
Kể từ khi đắc cử, tỷ phú Trump cho biết mình sẽ rút khỏi Hiệp định Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) khiến nhiều nước thành viên lo lắng. Đồng thời ông Trump còn có các chỉ trích nhằm vào đối tác Trung Quốc như một nước lấy cắp việc làm của Mỹ.
“Chúng ta chưa bao giờ phải thấy cảnh bị ăn cắp việc làm nhiều như hiện nay. Chúng ta mới chỉ ngăn chặn được một số và sẽ còn tiếp tục ngăn cản tình trạng bị ăn cắp việc làm này. Mọi việc mới chỉ bắt đầu”, Tổng thống mới đắc cử Trump tự tin nói.
Những tập đoàn chịu thiệt
Quan điểm cứng rắn của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama bất chấp nền kinh tế Châu Á đang giảm tốc.
Năm 2015, Mỹ xuất khẩu 113 tỷ USD sang Trung Quốc và có mức tăng trưởng xuất khẩu bình quân là 8,9% trong 10 năm qua. Quốc gia Châu Á này cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Mỹ sau Canada và Mexico.
|
Tỷ lệ các thị trường xuất khẩu của Mỹ năm 2014 và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân 2006-2015 (%)
Theo tính toán, nếu Mỹ áp mức thuế 35% theo như những gì ông Trump nói thì ngành đậu nành, sản xuất ô tô và máy bay của Mỹ sẽ chịu thiệt hại nặng nhất do lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
|
Những mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất từ Mỹ vào Trung Quốc năm 2014 (tỷ USD)
Nghiên cứu của JP Morgan Chase năm 2015 cũng cho thấy hàng loạt các tập đoàn công nghệ Mỹ sẽ bị ảnh hưởng lớn do có nhiều nhà máy cũng như nhà cung cấp ở Trung Quốc. Cụ thể, khoảng 5,7% doanh thu của ngành công nghệ Mỹ là ở thị trường Trung Quốc, đứng cao nhất trong các ngành khác.
|
Những ngành tại Mỹ phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nhất (% năm 2014)
Dưới đây là những tập đoàn chịu thiệt lớn nhất nếu Tổng thống mới đắc cử Trump thực hiện đúng như những gì ông nói.
|
Những tập đoàn lớn có nhiều thị phần doanh thu tại Trung Quốc nhiều nhất (%)
|
Những tập đoàn lớn (trừ các công ty lắp ráp công nghệ) có nhiều thị phần doanh thu tại Trung Quốc nhiều nhất (%)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào
Đọc nhiều
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Tôn vinh giá trị gia đình tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương




