Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
11:27 | 11/02/2021 GMT+7

Đón Tết nơi biển xa

aa
Những ngày cuối năm, khi mọi người đang hối hả hoàn thành những công việc cuối cùng để trở về sum họp cùng người thân, gia đình sau một năm bôn ba mưu sinh, thì có những người lính, họ lại lên tàu ra biển làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu, để người dân được vui xuân, đón tết trong cảnh thanh bình.
Cảnh sát biển tạm giữ 20.000 lít dầu không rõ nguồn gốc Cảnh sát biển tạm giữ 20.000 lít dầu không rõ nguồn gốc
Lúc 3 giờ 30 phút sáng 12/12, tại khu vực biển Đình Vũ (Hải Phòng), tổ công tác Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện tàu vỏ sắt mang số hiệu HP - 4687
Sức mạnh Cảnh sát biển Việt Nam: Sở hữu tàu tuần tra hiện đại hàng đầu khu vực Sức mạnh Cảnh sát biển Việt Nam: Sở hữu tàu tuần tra hiện đại hàng đầu khu vực
Sức mạnh Cảnh sát biển Việt Nam được đánh giá là hiện đại và mạnh mẽ với đội tàu tuần tra được trang bị vũ khí hiện đại hàng đầu khu vực.

Tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các tàu đã sẵn sàng lên đường thực thi nhiệm vụ, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền vùng biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Để có một cái Tết ấm cúng, đầy đủ như trong đất liền, các tàu đã chuẩn bị đầy đủ vật phẩm như: bánh chưng, kẹo, mứt, thịt lợn, hoa quả… Ngoài ra, trên tàu cũng không thiếu những nhành mai, cành đào để góp thêm không khí Xuân trên biển. Đón tết trên biển đối với những người lính nhiều năm trực Tết này thì dường như cảm xúc đã trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những chiến sĩ trẻ lần đầu tiên lên tàu, thì đây là sự bỡ ngỡ và có chút bồi hồi khi đón Tết xa nhà.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển tặng quà, động viên cho cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4031 trước khi lên đường nhận nhiệm vụ trực Tết trên biển.

Chiến sĩ Nguyễn Quốc Hoàng, Tàu CSB 4031 chia sẻ: “Đây là chuyến công tác đầu tiên tôi thực hiện nhiệm vụ trực Tết ngoài biển và cũng là năm đầu tiên tôi đón Tết xa nhà. Không chỉ riêng bản thân tôi mà nhiều cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều chung cảm xúc nhớ nhà vì phải xa gia đình trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, được sự động viên của chỉ huy và đồng đội đã giúp tôi vơi đi nỗi nhớ, có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo; giữ gìn an ninh trên biển để cho bà con nhân dân trong đất liền đón một cái Tết đầm ấm, an vui bên gia đình”.

Thiếu tá Lê Văn Dương, Thuyền trưởng Tàu CSB 8001 cho biết: Bản thân tôi cũng đã trải qua lần thứ 4 đón Tết trên biển, tuy nhiên cũng không tránh khỏi bồi hồi cảm động, nhiều bâng khuâng khi không được đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm, vinh dự tự hào cá nhân tôi cùng với cấp uỷ, chỉ huy tàu đã làm tốt công tác động viên cán bộ, chiến sĩ để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trực và tuần tra kiểm soát trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 2011 chuẩn bị, trang trí phòng đón xuân trên tàu.

Để cán bộ chiến sĩ an tâm thực hiện công tác bám biển, ngay từ đầu năm lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã chỉ đạo cho các đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn tết theo đúng quy định của Quân đội. Ngoài gói bánh chưng, trên tàu cũng có khu vực riêng với mâm ngũ quả, hoa mai, hoa đào do chính tay các chiến sĩ trang trí. Qua đó đảm bảo tết trên tàu cũng như tết trên đất liền, thân thuộc, đầm ấm, phần nào giúp các chiến sĩ trẻ nguôi ngoai cảm giác nhớ nhà.

Cán bộ, chiễn sĩ Tàu Cảnh sát biển 4031 gói bánh trưng trên biển.

Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã thăm hỏi, động viên tặng quà chúc tết để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, với phương châm “Vui xuân không quên nhiệm vụ...”.

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó – Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết: “Cũng như mọi năm, trước Tết, chúng tôi đã có hoạt động triển khai, chuẩn bị cho các tàu đi trực ngoài biển. Đây là nhiệm vụ thường xuyên mà chúng tôi xác định hết sức quan trọng, vì vậy mà ngay từ trước Tết, chúng tôi đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ các cơ quan có hướng dẫn cho các đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội theo đúng quy định. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chúng tôi cũng giao cho cơ quan quân y hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cũng như phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ trên biển. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống, đấu tranh các tội phạm, vi phạm trên biển, dịp này chúng tôi cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị hết sức quan tâm bảo vệ, giúp đỡ, hướng dẫn ngư dân hoạt động trên biển theo đúng luật pháp của Việt Nam.”

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó - Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 3 trao quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 2011.

Để có một mùa Xuân bình yên là cả sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ. Giữa mênh mông biển trời, với những người lính biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Tết tuy không đầy đủ như ở gia đình, nhưng ở nơi biển cả mênh mông, tình đồng đội đã khiến nơi này thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của những người lính biển.

Lộ diện mẫu tàu tuần tra cỡ lớn hoàn toàn mới của Cảnh sát biển Việt Nam Lộ diện mẫu tàu tuần tra cỡ lớn hoàn toàn mới của Cảnh sát biển Việt Nam
Phim tài liệu "Cảnh sát biển Việt Nam – 20 năm xây dựng và trưởng thành" nhân ngày truyền thống (28/8/1998-28/8/2018) đã thông tin về mẫu tàu tuần tra cỡ lớn của cho lực lượng này.
Chủ tịch Quốc hội: Vị trí Cảnh sát Biển Việt Nam là lực lượng vũ trang Chủ tịch Quốc hội: Vị trí Cảnh sát Biển Việt Nam là lực lượng vũ trang
TĐO - “Vị trí của Cảnh sát biển Việt Nam có sửa từ cũng không thay đổi bản chất. Đề nghị giữ đúng Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang”.

Đức Định
Nguồn: canhsatbien.vn

Tin bài liên quan

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Triển khai sớm hoạt động Tết, tạo không khí vui tươi khắp Thủ đô

Chiều ngày 16/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Dương lịch 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ, yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai sớm, đồng bộ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, bảo đảm để nhân dân đón Tết an toàn, văn minh và ấm áp.
Hàng nghìn đoàn viên Đồng Nai được hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết

Hàng nghìn đoàn viên Đồng Nai được hỗ trợ phương tiện về quê đón Tết

Chương trình “Chuyến xe Tết đoàn viên - Xuân 2026” của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai kết hợp vé tàu, máy bay và xe đưa đón, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho công nhân, người lao động khó khăn về quê sum họp dịp cuối năm.

Các tin bài khác

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Plan International Việt Nam trao gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân Tuyên Quang

Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh Tuyên Quang và chính quyền địa phương trao gần 200 bình lọc nước cùng các gói hỗ trợ thiết yếu cho người dân tại phường Hà Giang 1, Hà Giang 2 và xã Tân Quang (tỉnh Tuyên Quang), nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn nước sạch, an toàn, phục vụ sinh hoạt và phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động