Những ngày cuối năm, khi mọi người đang hối hả hoàn thành những công việc cuối cùng để trở về sum họp cùng người thân, gia đình sau một năm bôn ba mưu sinh, thì có những người lính, họ lại lên tàu ra biển làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu, để người dân được vui xuân, đón tết trong cảnh thanh bình.
Cảnh sát biển tạm giữ 20.000 lít dầu không rõ nguồn gốc Cảnh sát biển tạm giữ 20.000 lít dầu không rõ nguồn gốc
Lúc 3 giờ 30 phút sáng 12/12, tại khu vực biển Đình Vũ (Hải Phòng), tổ công tác Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện tàu vỏ sắt mang số hiệu HP - 4687
Sức mạnh Cảnh sát biển Việt Nam: Sở hữu tàu tuần tra hiện đại hàng đầu khu vực Sức mạnh Cảnh sát biển Việt Nam: Sở hữu tàu tuần tra hiện đại hàng đầu khu vực
Sức mạnh Cảnh sát biển Việt Nam được đánh giá là hiện đại và mạnh mẽ với đội tàu tuần tra được trang bị vũ khí hiện đại hàng đầu khu vực.

Tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các tàu đã sẵn sàng lên đường thực thi nhiệm vụ, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền vùng biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Để có một cái Tết ấm cúng, đầy đủ như trong đất liền, các tàu đã chuẩn bị đầy đủ vật phẩm như: bánh chưng, kẹo, mứt, thịt lợn, hoa quả… Ngoài ra, trên tàu cũng không thiếu những nhành mai, cành đào để góp thêm không khí Xuân trên biển. Đón tết trên biển đối với những người lính nhiều năm trực Tết này thì dường như cảm xúc đã trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những chiến sĩ trẻ lần đầu tiên lên tàu, thì đây là sự bỡ ngỡ và có chút bồi hồi khi đón Tết xa nhà.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển tặng quà, động viên cho cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 4031 trước khi lên đường nhận nhiệm vụ trực Tết trên biển.

Chiến sĩ Nguyễn Quốc Hoàng, Tàu CSB 4031 chia sẻ: “Đây là chuyến công tác đầu tiên tôi thực hiện nhiệm vụ trực Tết ngoài biển và cũng là năm đầu tiên tôi đón Tết xa nhà. Không chỉ riêng bản thân tôi mà nhiều cán bộ, chiến sĩ trên tàu đều chung cảm xúc nhớ nhà vì phải xa gia đình trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Tuy nhiên, được sự động viên của chỉ huy và đồng đội đã giúp tôi vơi đi nỗi nhớ, có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo; giữ gìn an ninh trên biển để cho bà con nhân dân trong đất liền đón một cái Tết đầm ấm, an vui bên gia đình”.

Thiếu tá Lê Văn Dương, Thuyền trưởng Tàu CSB 8001 cho biết: Bản thân tôi cũng đã trải qua lần thứ 4 đón Tết trên biển, tuy nhiên cũng không tránh khỏi bồi hồi cảm động, nhiều bâng khuâng khi không được đón Tết cùng gia đình. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm, vinh dự tự hào cá nhân tôi cùng với cấp uỷ, chỉ huy tàu đã làm tốt công tác động viên cán bộ, chiến sĩ để thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trực và tuần tra kiểm soát trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 2011 chuẩn bị, trang trí phòng đón xuân trên tàu.

Để cán bộ chiến sĩ an tâm thực hiện công tác bám biển, ngay từ đầu năm lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã chỉ đạo cho các đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn tết theo đúng quy định của Quân đội. Ngoài gói bánh chưng, trên tàu cũng có khu vực riêng với mâm ngũ quả, hoa mai, hoa đào do chính tay các chiến sĩ trang trí. Qua đó đảm bảo tết trên tàu cũng như tết trên đất liền, thân thuộc, đầm ấm, phần nào giúp các chiến sĩ trẻ nguôi ngoai cảm giác nhớ nhà.

Cán bộ, chiễn sĩ Tàu Cảnh sát biển 4031 gói bánh trưng trên biển.

Trước khi lên đường làm nhiệm vụ, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã thăm hỏi, động viên tặng quà chúc tết để cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, với phương châm “Vui xuân không quên nhiệm vụ...”.

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó – Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết: “Cũng như mọi năm, trước Tết, chúng tôi đã có hoạt động triển khai, chuẩn bị cho các tàu đi trực ngoài biển. Đây là nhiệm vụ thường xuyên mà chúng tôi xác định hết sức quan trọng, vì vậy mà ngay từ trước Tết, chúng tôi đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ các cơ quan có hướng dẫn cho các đơn vị đảm bảo đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn cho bộ đội theo đúng quy định. Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chúng tôi cũng giao cho cơ quan quân y hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cũng như phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ trên biển. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống, đấu tranh các tội phạm, vi phạm trên biển, dịp này chúng tôi cũng giao nhiệm vụ cho các đơn vị hết sức quan tâm bảo vệ, giúp đỡ, hướng dẫn ngư dân hoạt động trên biển theo đúng luật pháp của Việt Nam.”

Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó - Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 3 trao quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ Tàu CSB 2011.

Để có một mùa Xuân bình yên là cả sự hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ. Giữa mênh mông biển trời, với những người lính biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, Tết tuy không đầy đủ như ở gia đình, nhưng ở nơi biển cả mênh mông, tình đồng đội đã khiến nơi này thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của những người lính biển.

Lộ diện mẫu tàu tuần tra cỡ lớn hoàn toàn mới của Cảnh sát biển Việt Nam Lộ diện mẫu tàu tuần tra cỡ lớn hoàn toàn mới của Cảnh sát biển Việt Nam
Phim tài liệu "Cảnh sát biển Việt Nam – 20 năm xây dựng và trưởng thành" nhân ngày truyền thống (28/8/1998-28/8/2018) đã thông tin về mẫu tàu tuần tra cỡ lớn của cho lực lượng này.
Chủ tịch Quốc hội: Vị trí Cảnh sát Biển Việt Nam là lực lượng vũ trang Chủ tịch Quốc hội: Vị trí Cảnh sát Biển Việt Nam là lực lượng vũ trang
TĐO - “Vị trí của Cảnh sát biển Việt Nam có sửa từ cũng không thay đổi bản chất. Đề nghị giữ đúng Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng vũ trang”.

canhsatbien.vn
In bài viết

Truyền hình